Đức cha Louis đến viếng thăm các Trung tâm Khuyết tật trên địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh

1199

Trong tình yêu của người mục tử, ngày 15/01/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã đến viếng thăm và tặng quà tại các Trung tâm Khuyết tật của giáo phận trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Cùng đi với ngài có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Thư kí Tòa Giám mục Giáo phận; cha Giuse Phan Đình Trung – Quản lý Giáo phận; quý Thầy và quý Sơ Văn phòng Tòa Giám mục.

Xuất phát tại Tòa Giám mục vào lúc 7h00 sáng ngày 15/01/2022, Đức Cha Louis và phái đoàn di chuyển về hướng huyện Hương Khê, nơi có hai trung tâm khuyết tật do các sơ phụ trách. Đầu tiên, phái đoàn tới thăm viếng Mái Ấm Hồng Phúc, trực thuộc Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên – Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh, tại giáo xứ Thổ Hoàng, hạt Ngàn Sâu (xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê). Mái ấm hiện có 32 thành viên gồm các em mồ côi, khuyết tật ở nhiều độ tuổi khác nhau từ 5 – 70 tuổi. Tiếp đến, Đức Cha và phái đoàn đến thăm Trung tâm Thiên Ân tại giáo xứ Tràng Lưu, hạt Ngàn Sâu do quý sơ Hiệp Hội Thừa Sai Bác Ái Vinh phục vụ. Trung tâm hiện có 30 thành viên từ 4 tháng tuổi cho đến 90 tuổi.

Mái Ấm Hồng Phúc tại giáo xứ Thổ Hoàng
Mái Ấm Hồng Phúc tại giáo xứ Thổ Hoàng
Trung tâm Thiên Ân tại giáo xứ Tràng Lưu
Trung tâm Thiên Ân tại giáo xứ Tràng Lưu

Sau khi rời khỏi thị trấn Hương Khê, Đức Cha và phái đoàn di chuyển vào Quảng Bình tới thăm Mái Ấm Hy Vọng Vincente tại giáo xứ Hướng Phương (xã Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình). Phụ trách ở đây là quý sơ thuộc hội dòng Mến Thánh Giá Vinh – Cộng đoàn Hướng Phương. Mái ấm hiện có 120 em thuộc các thành phần khác nhau. Các em ở đây phần lớn là trẻ khuyết tật với nhiều triệu chứng như down, bại não, thần kinh, tăng động, thiểu năng trí tuệ, có một số là trẻ mồ côi, tự kỉ. Bởi thế, các em được phân chia theo nhiều các thành phần và có chương trình chăm sóc khác nhau.

Mái Ấm Hy Vọng Vincente tại giáo xứ Hướng Phương
Mái Ấm Hy Vọng Vincente tại giáo xứ Hướng Phương

Chia tay với Mái ấm Hy Vọng Vincente, Đức Cha và phái đoàn đến thăm viếng Trung Tâm Mồ Côi tại giáo xứ Đông Yên, hạt Kỳ Anh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Trung tâm do các sơ thuộc Hiệp hội Thừa Sai Bác Ái Vinh – Cộng đoàn Đông Yên phụ trách. Quý sơ hiện đang nuôi dưỡng và chăm sóc 20 em nhỏ mồ côi, không nơi nương tựa. Các cháu đến từ nhiều nơi trải khắp tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh Miền Trung. Và cuối cùng, phái đoàn đến thăm Mái Ấm Thiên Ân tại giáo xứ An Nhiên, hạt Văn Hạnh (Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh). Phụ trách Mái ấm là quý sơ Hiệp hội Thừa Sai Bác Ái Vinh với sứ vụ cưu mang, giúp đỡ những người lầm lỡ và trẻ em bị bỏ rơi.

Trung Tâm Mồ Côi tại giáo xứ Đông Yên
Trung Tâm Mồ Côi tại giáo xứ Đông Yên
Mái Ấm Thiên Ân tại giáo xứ An Nhiên
Mái Ấm Thiên Ân tại giáo xứ An Nhiên

Đến với mỗi mái ấm, Đức Cha và phái đoàn được gặp trực tiếp con người các em với tất cả những tình trạng “khuyết” của bản thân. Đó là sự “không tương xứng” mà trong ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa, Ngài muốn cho con người phải “mang gánh” cho nhau. Và chỉ khi con người cùng gánh với nhau, con người mới diễn tả sự tròn đầy nhất ơn gọi làm người – con người cho con người, con người cùng đến với Thiên Chúa trong tình yêu.

Đến với mỗi mái ấm, Đức Cha và phái đoàn nhìn thấy quý sơ là những người đang phục vụ cách trực tiếp những con người “khiếm khuyết” kia. Chẳng phải quý sơ là những người “đầy đủ” và “dư tràn”, cũng chẳng phải quý sơ “chịu trách nhiệm” cho sự “thiếu” kia nhưng có lẽ, quý sơ phục vụ vì một lý do khác, cao, đẹp và sâu hơn.

Với chuyến thăm viếng này, nó như là cử chỉ nhỏ bé của Đức Cha Louis và phái đoàn ước mong để chia sẻ với các em thêm một niềm vui và thêm một sự động viên cho quý sơ phụ trách trong không khí của những ngày cuối năm. Nguyện xin Chúa vẫn luôn nhớ đến kẻ thấp hèn, tiếp tục ban ơn nâng đỡ và bình an cho mỗi một các em và quý sơ đang phục vụ.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh