Chuẩn Giáo xứ Đồng Hòa: Những ngày đầu tháng Tư không bao giờ quên

2133

Thánh lễ tạ ơn mừng hai sự kiện trọng đại của chuẩn Giáo xứ Đồng Hòa sáng thứ Tư, ngày 03/04/2019: Công bố quyết định thành lập và trao Văn thư bổ nhiệm cha Giuse Trần Sỹ Chung, Dòng Thánh Tâm Huế, quản xứ chuẩn Giáo xứ Đồng Hòa. Đây là một mốc son lịch sử diễn ra trong những ngày đầu tháng Tư như một kỷ niệm khó quên trong tâm khảm của hơn 1000 con tim của chuẩn Giáo xứ Đồng Hòa.

Về với Đồng Hoà trong ngày trọng đại này, có sự hiện diện tôn quý của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Kỳ Anh, cha Bề trên Tổng quyền, quý cha và quý thầy phó tế đến từ Hội dòng Thánh Tâm Huế cùng đông đảo quý tu sỹ nam nữ và quý ân, thân nhân xa gần và bà con giáo dân đến từ giáo xứ mẹ Quý Hoà.

Chuẩn Giáo xứ Đồng Hoà, tiền thân với tên gọi là Giáo họ Đồng Nại, được hình thành từ năm 1908, dưới thời cha già Điểm quản xứ Quý Hoà. Mãi đến năm 1912, Giáo họ chính thức được thành lập và là đứa con cả của Giáo xứ. Lúc bấy giờ, Giáo họ có 62 giáo dân, là những người thuộc hai Giáo xứ Quý Hoà và Văn Hạnh, do thời bách hại đạo với Sắc lệnh Phân Tháp của vua quan triều đình Nhà Nguyễn cho người Công giáo vào ở với lương dân nhằm phân hóa tư tưởng hòng phai nhạt dần niềm tin. Tuy nhiên, cộng đoàn đức tin nhỏ bé này vẫn một lòng kiên trung và bảo tồn được niềm tin son sắt của mình trước bao sóng gió thử thách. Lúc này, bà con nơi đây chỉ dựng được một nhà nguyện bằng tranh tre để có nơi phụng sự Chúa. Năm 1960 Giáo họ mới làm được một ngôi nhà thờ cũng bằng tranh tre, lúc này số giáo dân đã phát triển, lên đến 250 người. Đến năm 1994, khi nhà thờ Giáo xứ xây dựng lại, Giáo họ Đồng Nại lại tận dụng phần gỗ của nhà thờ cũ để xây dựng nên ngôi nhà thờ mà đến nay vẫn còn đang sử dụng.

Hôm nay, ngày 03/04/2019, cộng đoàn Giáo họ Đồng Nại sẽ viết thêm một trang sử mới khi được vị chủ chăn giáo phận nâng lên hàng chuẩn Giáo xứ với tên gọi chuẩn Giáo xứ Đồng Hoà. Hiện nay chuẩn Giáo xứ có hơn 1000 nhân danh với 202 hộ gia đình.

Trong bài huấn từ, Đức cha Phaolô căn dặn người con Đồng Hoà luôn phải khắc ghi nguồn gốc của mình đó là “Đồng Nại”, một khởi nguồn mang tính nghề nghiệp mà bao đời cha ông để lại, đó là nghề làm muối. Chính Chúa Giêsu đã từng nói: “Chính các con là muối cho đời”. Ở đây, không phải muối để ướp cá, ướp thịt, ướp tôm, nghĩa là không chỉ có công dụng bảo quản thức ăn, mà là ướp trần gian, ướp xã hội này, ướp môi trường xung quanh tránh bị hư hoại. Một môi trường đang bị tha hoá, thối rửa và ô nhiễm vì nhiều thói hư tật xấu. Chính vì vậy, chuẩn Giáo xứ Đồng Hoà vẫn không quên trách nhiệm của mình. Chung quanh chúng ta, trong môi trường này, có bao nhiêu thứ cần phải ướp, cho khỏi hôi thối, cho khỏi tan rã, không phải về vật lý cơ học, mà là tâm linh đạo đức đang dần bị băng hoại theo thời đại. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải có muối của đức Tin, muối của lòng mến, và muối Tin Mừng. Như thế, ánh sáng Tin Mừng mới có thể chiếu soi vào các ngóc ngách của mỗi người, để nhờ đó Tin Mừng hoá bản thân mỗi người hầu chúng ta cùng đem Tin Mừng đến cho mọi người xung quanh và Tin Mừng hóa môi trường sống của chúng ta.

Đứng trước một tương lai đang chờ đợi ở phía trước, với một chuẩn Giáo xứ còn non trẻ, nếu tự cậy vào sức mình thì không thể bước tiếp. Xin quý cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho chuẩn Giáo xứ và cha quản xứ luôn cậy trông vào Thiên Chúa là cội nguồn của tình yêu, là sức mạnh và chốn tựa nương, để Ngài nâng đỡ chở che và ban thêm muôn vàn ân phúc cho xứ đạo nhỏ bé trên những bước đường của tương lai.

Peter Nguyễn