Chuyến thăm Mục vụ cuối năm của Đức cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn

1056

Trong những ngày cuối năm âm lịch, Đức cha Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà tĩnh đã đến thăm viếng mục vụ giáo dân thuộc cộng đoàn giáo xứ Đông Yên cũ và giáo xứ Xuân Sơn. Cùng đi với ngài có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Thư kí và Chưởng ấn Tòa Giám mục.

Vào lúc 8h45, ngày 29 tháng 01 năm 2022, Đức cha Louis và phái đoàn đã đến thăm cộng đoàn giáo xứ Đông Yên cũ. Đến nơi đây, Đức cha đã được cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Phú, quý thầy, quý souer quê hương, quý Hội đồng Mục vụ và toàn thể bà con giáo dân tập trung đầy đủ chào đón.

Trong lời nhắn nhủ với cộng đoàn, Đức cha nói về con thuyền của các môn đệ trong Lời Chúa ngày hôm đó – hình ảnh một con thuyền chồng chềnh vì bị sóng bão đánh, các môn đệ hoảng sợ, còn Thầy Giêsu đang như ngủ quên. Nhưng dầu vậy, Chúa Giêsu đã không quên họ, ngài đã dậy để ngăm đe gió biển và khiến tất cả phải lặng im. Qua hình ảnh này, Đức cha bày tỏ lòng thao thức và tình thương đối với bà con giáo dân Đông Yên. Giáo Hội không bao giờ quên lãng con cái của mình, Đức cha vẫn luôn nhớ đến và mong cho mọi người nơi đây được bình an và sớm ổn định cuộc sống.

Giáo xứ Đông Yên trước đây là một xứ đạo truyền thống và năng động về đời sống tôn giáo và xã hội. Sau chủ trương di dời để chuyển giao mặt bằng lại cho việc xây dựng cảng nước sâu thuộc dự án khu kinh tế Vũng Áng, giáo dân Đông Yên đã di chuyển đến khu vực dân cư mới. Cộng đoàn Đông Yên cũ hiện nay là những người còn ở lại.

Chia tay với vùng đất biển, Đức cha di chuyển lên phía tây của Kỳ Anh để đến thăm giáo xứ Xuân Sơn. Giáo xứ Xuân Sơn thuộc xã Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Giáo xứ hiện có gần 800 giáo dân và được cha Phêrô Ngô Văn Trực, SSS coi sóc. Giáo xứ Xuân Sơn là một giáo xứ miền núi, có địa bàn trải rộng, có những giáo điểm cách xa đến 15 km. Các giáo điểm phần lớn đang sử dụng nhà ở để cử hành thánh lễ vì chưa có nhà nguyện, nhà thờ.

Đến với Xuân Sơn trong độ Xuân về, ngôi thánh đường của giáo xứ trở nên nổi bật giữa màu xanh tươi của núi rừng. Đến gặp gỡ những giáo dân nơi đây, tuy cảnh nhà có thiếu thốn, mộc mạc, nhưng lòng người lại quảng đại và chân tình. Quảng đại với giáo xứ, quảng đại với Giáo hội. Nơi đây thật đúng với câu nói: “Giữa một vùng đất khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Gx. Đông Yên

Hình ảnh Gx. Xuân Sơn

Một gia đình thuộc giáo điểm Kỳ Lâm
Một gia đình thuộc giáo điểm Lạc Trung