Đức cha Louis cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh 2022 tại giáo xứ Chân Thành

234
Cùng với Giáo hội hoàn vũ tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem. Sáng Chúa nhật ngày 10/4/2022, tại giáo xứ Chân Thành, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã long trọng chủ sự nghi thức làm phép lá, kiệu lá và dâng Thánh Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh. Hiệp dâng trong thánh lễ có sự hiện diện của cha xứ và quý cha Tòa Giám mục, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.
Giáo xứ Chân Thành nằm trên địa bàn xã Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ hiện nay có hơn 2.846 tín hữu, do cha Giuse Phan Đình Trung coi sóc.
Phụng vụ được bắt đầu với việc làm phép lá. Đức cha Louis đã làm phép lá và rảy nước Thánh trên lá. Tiếp đến, đoàn rước tiến vào nhà thờ, cùng nhau dâng cao những ngành lá để tôn vinh Thiên Chúa là Vua, và hiệp lời cùng ca đoàn cất lên ca khúc: “Các trẻ Do Thái trên tay hoa lá reo mừng, hân hoan vang lời tụng ca. Hoan hô, hoan hô, hoan hô Con Vua Đa-vít, chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”.
Qua trình thuật Thương khó, Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu ý nghĩa cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, cái chết vì vâng phục Chúa Cha và yêu thương nhân loại. Thật vậy, cái chết của Chúa Giêsu, là cái chết thay cho toàn thể nhân loại, cái chết của tình yêu, Chúa đã chết để cho chúng ta được sống, sự chết của Chúa là sự chết Cứu độ, vì con người phạm tội mà Chúa phải chết. Ngày xưa dân Do Thái cũng vậy, dân chúng đông đảo tung hô Ngài là Đấng Mêsia con vua Đavít, họ đã trải áo và những cành vạn tuế để lót đường cho Chúa đi qua và đồng thanh xưng tụng Ngài là Vua. Thế nhưng, chẳng bao lâu nữa, thì những cành vạn tuế kia sẽ được thay thế bằng những ngọn roi quất trên thân thể Chúa và những cây gậy người ta dùng để giơ lên như khí giới biểu dương sức mạnh sẽ được thay thế bằng cây Thập giá.
Chúa nhật Lễ Lá, cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta bước vào Tuần Thánh, tuần trọng đại nhất trong năm, là đỉnh cao của năm phụng vụ, là bản tình ca bất tận về Tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa, mà điểm nhấn là cuộc thương khó và sự Phục Sinh của Đức Kitô. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta cùng bước theo Người vào vườn Giếtsêmani, cùng lên đỉnh đồi Canvê, để cùng phục sinh vinh hiển với Người.
Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh