Đức cha Louis dâng Thánh lễ Mồng Hai Tết, cầu cho ông bà tổ tiên, tại Giáo xứ Hướng Phương

1112

Trong tiết Xuân của ngày Mồng Hai Tết rộn ràng vui tươi, lúc 8h30 ngày 02/02/2022 (mồng 2 tết âm lịch), Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã ghé thăm và dâng thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên tại giáo xứ Hướng Phương. Hiện diện và đồng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha, có cha quản xứ quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Sáng, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bình Chính, quý Tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Với truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam trong những ngày đầu năm mới, đoàn con cái giáo xứ Hướng Phương đã tề tựu đông đủ trước giờ lễ để chào đón Đức cha Louis, vị cha chung. Với tâm tình của vị cha chung dành cho đoàn chiên và tâm tình của đoàn chiên dành cho chủ chăn, Đức cha và mọi người chào chúc nhau với những cái bắt tay thật nồng ấm. Những cử chỉ yêu thương ấy đã xua tan đi cái lạnh của thời tiết mấy ngày đầu năm mới, tạo bầu khí vui tươi đầm ấm.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ Phù Hộ và tượng đài Bà Thánh Anna. Sau đó, Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn tiến vào trong nhà thờ để cùng nhau hiệp dâng thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên.

Với lòng hiếu thảo của mình, các tín hữu hiện diện đã tham dự thánh lễ một cách sốt sắng. Thánh lễ được cử hành một cách trang nghiêm và đầy tâm tình nhớ về “cội nguồn” của mình. Tiếp nối những tâm tình ấy, chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã giúp các tín hữu hiện diện hiểu sâu hơn về ý nghĩa của ngày lễ mồng hai tết, cầu cho ông bà tổ tiên. Thật vậy, Ngày mồng hai tết, Giáo Hội Việt Nam dành ngày này để kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ, đây là một việc làm thật đáng trân trọng và hữu ích vì trong những ngày tết, mọi người đều vui vẻ, hạnh phúc sum vầy, êm ấm để ăn tết, tưởng nhớ, dâng lễ và cầu nguyện cho những bậc tiền nhân là một nghĩa cử cao đẹp và là một nhắc nhớ cho mọi người hãy sống hiếu thảo, hãy thực hành giới luật thứ bốn của thập giới Kitô giáo. Sống đạo hiếu là nét son văn hóa và nét nổi bật đức tin của người Kitô hữu Việt Nam.

Thánh lễ kết thúc trong bài ca kết lễ, với những lời cầu chúc cho một năm mới an lành hạnh phúc nơi mọi người mọi nhà. Sự vui mừng và phấn khởi của cộng đoàn giáo xứ Hướng Phương đã làm tăng lên bầu khí những ngày đầu xuân. Hy vọng rằng, giáo xứ Hướng Phương sẽ ngày càng phát triển hơn về đời sống cũng như về tinh thần sống đạo của mình.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh