Giáo Phận Hà Tĩnh trong “cuộc chiến” phòng chống đại dịch Covid-19

1420

Đại dịch Covid -19 đã và đang là một thảm họa thật sự đối với nhân loại. Kể từ khi xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm 2019 cho đến nay, nó đã lây nhiễm cho hơn 220 triệu người trên thế giới, với gần 5 triệu người đã tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh của đời sống con người.

Riêng tại Việt Nam, kể từ ca bệnh xuất hiện lần đầu tại bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 23/01/2020, là cha con người Vũ Hán, số người bị nhiễm Covid-19 đã lên đến hơn 600 nghìn người, trong đó gần 16 nghìn người đã tử vong. Chỉ tính riêng từ đợt tái bùng phát dữ dội, cuối tháng 4/2021 cho đến nay, đã có gần 500 nghìn người nhiễm và hầu hết số người tử vong nằm trong giai đoạn này. Lần tái bùng phát này đã làm cho xã hội Việt Nam điêu đứng, nhiều địa phương bị tê liệt, nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn cùng tang tóc.

Đứng trước thực tế bi thương và cấp bách ấy, Giáo hội Công giáo trên khắp mọi miền Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực và kịp thời để đồng hành, giúp đỡ đồng bào trong cơn hoạn nạn vì đại dịch.

Riêng tại Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Giám quản Tông tòa Giáo phận, qua các thư chung cũng như qua những chỉ dẫn trực tiếp và gián tiếp đã có những hướng dẫn rất sát sao về việc phòng trách dịch. Ngài cũng mời gọi các cộng đoàn phải tăng cường lời cầu nguyện, đồng thời có sự tương trợ kịp thời giúp bà con lương giáo trên trên địa bàn khi họ gặp khó khăn, đặc biệt là các bệnh nhân Covid, những người đang bị cách ly, cũng như các y bác sỹ, nhân viên, cán bộ đang làm nhiệm vụ.

Cùng với đó, Đức cha Giám quản cũng đã kêu gọi dân Chúa trong Giáo phận tương trợ các địa phương đang là điểm nóng của dịch bệnh Covid. Đặc biệt, trong tinh thần hướng về đồng bào miền Nam: “Hôm qua người miền Nam đã cứu giúp ta, hôm nay chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn họ”, Giáo phận đã quyên góp được 5.271.928.000 đồng, kịp thời hỗ trợ cho bà con tại miền Nam, nhất là Sài Gòn, trong đó có con em di dân gốc Giáo phận.

Để triển khai các hoạt động cụ thể, Đức cha Giám quản đã ủy thác và hướng dẫn ban Caritas Giáo phận lên chương trình và thực hiện. Bằng tất cả tâm huyết và kinh nghiệm, cha giám đốc GB. Nguyễn Huy Tuấn và các thành viên, các nhóm đội trực thuộc đã miệt mài hoạt động với các việc làm rất thiết thực.

Ngoài ủng hộ “Quỹ Vắc-xin” số tiền 70 triệu đồng, từ đầu tháng 6/2021 tới nay, Caritas Giáo phận đã hỗ trợ đồng bào miền Nam với số tiền mặt là 1.482.200.000 cùng với 71 tấn lương thực thực phẩm qua, thông qua Ủy ban Caritas Việt Nam, ban Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn cũng như các cá nhân, tổ chức uy tín để trao tận tay những người đang cần giúp đỡ.

Bên cạnh đó, Ban cũng đã kịp thời hỗ trợ bằng nhiều cách thế giúp cho con em di dân của Giáo phận đang mắc kẹt trong vùng dịch, bằng tiền mặt cũng như nhu yếu phẩm. Ban cũng đã liên kết với một số nhóm thiện nguyện tại Đồng Nai và Sài Gòn để nhanh chóng cứu trợ những người đang gặp khó khăn vì cách ly.

Trên địa bàn Giáo phận, Ban Caritas Giáo phận phối kết hợp với Ban Caritas các giáo hạt và giáo xứ, đến thăm và hỗ trợ cho bà con cùng nhân viên phục vụ tại tất cả 122 điểm cách ly của Hà Tĩnh và Quảng Bình, trao 989 suất quà trị giá 316.000.000 đồng, cùng với 10.065 suất cơm tương ứng 213.063.000 đồng và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Tại ba địa điểm điều trị Covid-19 trên địa bàn Hà Tĩnh là: Trung tâm Y tế Kỳ Anh, Bệnh viện Phổi Tp. Hà Tĩnh và Bệnh viện Cửa Khẩu Cầu Treo, Ban Caritas Giáo phận cũng đã trực tiếp và gián tiếp thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nhiều phần quà, nhiều suất cơm tình nghĩa cho các bác sỹ, nhân viên bệnh viện, đặc biệt là các bệnh nhân Covid, phần nào giúp họ sớm vượt qua khó khăn.

Lần gần đây nhất, Ban Caritas cùng với Tòa Giám mục đã chuyển trao 303 suất quà (trị giá 500.000/suất), 13 thùng sữa và 200 chai nước cốt chanh cho các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại ba địa điểm chữa bệnh nói trên.

Bên cạnh đó, Caritas Giáo phận cũng đã kết hợp với Caritas các giáo xứ thường xuyên thăm hỏi và dành nhiều phần quà giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh, các trung tâm bảo trợ xã hội, hỗ trợ những gì thiết yếu cho họ.

Ngoài ra, các giáo hạt, giáo xứ cũng đã có nhiều sáng kiến hoạt động hỗ trợ các nạn nhân Covid như “Bữa cơm Huynh đệ”, “Bữa cơm Tình nghĩa”, “Cùng chung tay Đẩy lùi Covid”, “Cùng nhau Vượt qua Dịch bệnh”, “Giáo xứ…tiếp sức đẩy lùi Covid”…. Để tiếp cận, động viên và hỗ trợ cho các y bác sỹ và bệnh nhân tại khu điều trị, các nhân viên phục vụ và bà con tại các điểm cách ly, những người trên đường về quê tránh dịch, các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch… Những hoạt động thiết thực và cấp thời ấy đã góp phần rất tích cực cho công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương.

“Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo, và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô…” (Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng, số 1). Lời mời gọi của Công đồng Vaticanô II tiếp tục thúc dục chúng ta hướng về đồng bào trong cơn hoạn nạn vì đại dịch Covid-19. Ước gì những hoạt động của chúng ta mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần sớm đầy lùi dịch bệnh. Ước mong những nghĩa cử cao đẹp ấy tiếp tục được nối dài cách sinh động, để bình an sớm trở lại với tất cả chúng ta.

BTT Gp. Hà Tĩnh