Đức Cha Louis dâng Thánh lễ kính Thánh Gia Thất tại Giáo xứ Gia Phổ

892

Vào lúc 08h30’ ngày 26/12/2021, Chúa nhật I Giáng Sinh, giáo xứ Gia Phổ đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất, quan thầy của các gia đình trẻ trong giáo xứ. Hiện diện trong thánh lễ có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận; cha Phêrô Nguyễn Đoài, Chưởng ấn Tòa Giám mục; cha quản xứ Phêrô Trần Phúc Trì; cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Gia Phổ thuộc thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây ngọn lửa Đức tin đã được thắp lên hơn 100 năm nay và đang chảy sáng tỏa lan một sức sống mãnh liệt. Giáo xứ gồm có hai họ là Gia Phổ (trị sở) và An Hòa, với tổng hơn 1.602 giáo dân, hiện do cha Phêrô Trần Phúc Trì coi sóc. Gia Phổ được thiên nhiên ưu đãi, đây là mảnh đất sơn thủy hữu tình.

Đặc biệt, Gia Phổ chính là quê hương của Đức cha Louis. Thật vậy, ông bà nội của Đức cha Louis là giáo dân thuộc giáo họ Nhân Hòa, giáo xứ Ninh Cường, nay là giáo họ An Hòa, giáo xứ Gia Phổ. Ông bà sinh được 3 người con. Thân phụ Đức cha Louis là người con thứ hai, ông cố Giuse Nguyễn Văn Thị. Năm 1943, ông cố Giuse rời quê hương Hà Tĩnh vào lập nghiệp tại thành phố Đà Nẵng, bấy giờ còn thuộc tỉnh Quảng Nam, rồi gặp và kết hôn (năm 1949) với bà cố Têrêsa Nguyễn Thị Hiếu, một người con thuộc gia đình Huế di cư vào giáo xứ Chính tòa Đà Nẵng. Sau khi kết hôn, ông bà cố định cư tại đây và sinh được 9 người con, Đức cha Louis là người con thứ sáu.

Trước khi thánh lễ bắt đầu,  cha quản xứ Phêrô, đại diện cho đoàn con trong giáo xứ Gia Phổ, bày tỏ niềm cảm tạ tri ân và cầu chúc tới Đức cha Louis giáo phận. Đồng thời, cha Phêrô cũng xin Đức cha cầu nguyện và hướng dẫn mỗi thành phần dân Chúa trong cộng đoàn giáo xứ Gia Phổ, cách riêng là thế hệ trẻ của giáo xứ luôn sẵn sàng ra đi để học hỏi, phát triển, thăng tiến. Để rồi dù sống ở nơi đâu hay gặp những thăng trầm của thời cuộc, thế hệ trẻ trong giáo xứ luôn biết sống tinh thần hiệp hành của giáo hội (Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ). Để bày tỏ lòng quý mến, kính trọng, đồng thời như là dấu chỉ hữu hình lòng mến đối với người cha chung của giáo phận Hà Tĩnh, cộng đoàn giáo xứ Gia Phổ dâng tặng Đức cha chiếc Gậy Mục tử và Mũ Mitra để làm hành trang mang theo trên mọi nẻo đường Mục vụ khấp khỉu, gập gềnh, đầy nắng và gió tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Chia sẻ trong thánh lễ kính Thánh Gia Thất, Đức cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn cùng suy tư, chiêm ngắm và học hỏi về hai mẫu gia đình trong lịch sử cứu độ, gia đình thứ nhất là Anna và người con Samuel; thứ hai là gia đình Nazareth. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiện diện nhìn sâu vào chính gia đình của mình để tìm kiếm và cầu xin những ơn cần thiết giúp mỗi người phụng sự Thiên Chúa và hiến dâng bản thân, gia đình mình cho Ngài.

Mừng lễ Thánh Gia Thất hôm nay, ước mong rằng, mỗi gia đình Gia Phổ luôn biết nhìn lên mẫu gương thánh gia Nazareth để học biết cách gìn giữ hạnh phúc gia đình, qua việc mỗi thành viên luôn biết chu toàn bổn phận của mình. Bậc làm cha thì noi gương thánh Giuse, một người cha mẫu mực, khôn ngoan quán xuyến mọi sự trong chức vụ gia trưởng, luôn ân cần chăm sóc gia đình và hết tình phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu; ngài còn là mẫu gương mau mắn thi hành thánh ý Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Bậc làm mẹ luôn biết noi gương Mẹ Maria, trở nên hiền mẫu trong gia đình, mẫu gương về tình yêu, đức hạnh nết na, đức tin sâu sắc, sự phục vụ tận tình và khiêm tốn hết lòng. Dù là Mẹ Đấng Cứu Thế nhưng Mẹ Maria đã xưng mình là tôi tớ của Thiên Chúa. Những người con hãy học nơi Chúa Giêsu đức vâng lời, lòng tôn kính biết ơn. Là Thiên Chúa, nhưng Người đã chấp nhận trở nên thân phận làm người, trở nên một người con nhỏ nhất trong gia đình hằng vâng phục cha mẹ trong tình yêu.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh