Giáo xứ Quý Hòa long trọng tổ chức lễ cắt băng Khánh thành, Cung hiến và Làm phép nhà thờ

1916

Sáng Thứ Tư, ngày 9/2/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã đến cắt băng Khánh thành, Làm phép và Cung hiến nhà thờ giáo xứ Quý Hòa, giáo hạt Kỳ Anh. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá, quý cha quản hạt, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng quý cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Giáo xứ Quý Hòa (thuộc xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cách trung tâm thị xã Kỳ Anh 6km, phía Đông Bắc hướng ra biển, có dòng sông Vịnh (Sông Quyền) hiền hòa bao quanh, phía Đông có núi Cao Vọng hùng vĩ che chắn, phía Nam nhìn xa là dãy Hoành Sơn. Tất cả điều đó tạo nên một địa thế rất tốt về mặt phong thủy cho đất đai và sức sống con người. Theo nguồn sử liệu kể lại, vào khoảng thế kỷ XVII- XVIII, có một số người dân Thanh Chương, Cửa Lò, Vạn Cảnh đến cự ngụ trên đất Quý Hòa ngày nay, làm nghề chài lưới và cùng một số người dân bản địa lập thành làng Quý Hòa, tên gọi của giáo xứ Quý Hòa phát xuất từ đó. Mặc dầu không có số liệu rõ ràng về thời gian cũng như hoàn cảnh của việc thành lập giáo xứ, nhưng theo sơ đồ lịch sử hình thành và phát triển thì Quý Hòa chính thức được thành lập vào năm 1863 dưới thời Đức cha Ngô Gia Hậu (1866 – 1877, kỷ yếu Giáo phận Vinh).

Trải dài theo dòng lịch sử, người dân Quý Hòa đã dựng lên những nhà nguyện để thuận lợi cho việc thờ phượng, không ít lần nhà nguyện bị bão lật tung và phải xây dựng lại. Năm 1994-1996 cha Giuse Hồ Ngọc Bá cùng giáo dân khởi công xậy dựng một ngôi nhà thờ mới vững chãi, chống chọi với mưa gió. Tuy nhiên, đến năm 2019 nhận thấy ngôi thánh đường đã xuống cấp và không thể đáp ứng đủ không gian cho giáo dân trong việc tham dự phụng vụ, cha Antôn Nguyễn Xuân Bá và cộng đoàn giáo xứ đã quyết định xây dựng ngôi nhà thờ  mới trên mảnh đất của ngôi nhà thờ cũ. Vào ngày 10/9/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Sau hơn 2 năm thi công, với biết bao công sức của cha quản xứ và bà con giáo dân, nay ngôi thánh đường đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Với tầm vóc to lớn, bề thế khang trang, ngôi thánh đường mới hoàn toàn tương xứng với những yêu cầu của thời đại, với những tầm nhìn và dự phóng trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Hiện nay, giáo xứ có hai giáo họ là Quý Hòa và Yên Hòa, gồm 989 hộ gia đình với hơn 4346 giáo dân. Trong đó giáo họ trị sở Quý Hòa có 865 hộ với 3800 giáo dân. Họ Yên Hòa có 124 hộ với 545 giáo dân. Về đời sống đạo, giáo xứ liên tục chuyển mình qua các giai đoạn bi hùng khác nhau. Nét thuận lợi của Quý Hòa là một giáo xứ đạo toàn tòng, hạt giống đức tin của người dân nơi đây đã được tôi luyện qua bao khó khăn, thử thách, gian khổ. Chính nhờ đó, đức tin của họ đã được đâm rễ sâu trong lối sống giản dị, đơn sơ nhưng vô cùng sống động và phong phú. Điều đó được thể hiện qua đời sống chân chất, bình dị nhưng đầy lòng tín thác của mỗi người con Quý Hòa.

Ai đã có dịp đến xứ Quý Hòa đều có chung một cảm nhận: ngạc nhiên, ngỡ ngàng, thán phục về lòng đạo đức, sự hăng say tham dự thánh lễ, các giờ kinh nguyện tại nhà thờ và lòng nhiệt huyết dấn thân trong công việc chung của giáo xứ. Nếp sống thấm đượm đức tin ấy luôn được diễn tả trong những sinh hoạt hàng ngày của người Quý Hòa ngay tại quê hương hay trong môi trường tu học, làm ăn xa xứ.

Hy vọng rằng, đây là thời kì đánh dấu cột mốc lịch sử đáng ghi nhớ cho những con người nơi đây. Với bề dày lịch sử hơn 158 năm hình thành và phát triển, các thế hệ tương lai sẽ nối gót các bậc tiền nhân bảo vệ và không ngừng làm thăng tiến về đời sống thường ngày mà còn cả về đời sống tâm linh, hầu nhiều người được đón nhận niềm vui của Tin Mừng.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh