Chuẩn Giáo xứ Tân Lâm: Đức cha Louis đến viếng thăm mục vụ vào chiều thứ Sáu Tuần Thánh

1118

Hòa chung tâm tình cùng toàn thể Giáo Hội trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh linh thiêng, vào lúc 15h00’, ngày 15/4/2022, tại nhà thờ chuẩn giáo xứ Tân Lâm, Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm mục vụ và tham dự nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu, do cha quản xứ Phêrô Phan Văn Tập chủ sự. Cùng đi với ngài có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục.

Cộng đoàn Tân Lâm lúc đầu có tên là Chầu Lâm thuộc giáo xứ An Nhiên. Tuy nhiên, trong thời gian đó, giáo họ Chầu Lâm có con số giáo dân ít ỏi, nên bề trên giáo phận đã cho gia nhập vào giáo xứ mẹ Lộc Thủy, sau đó được đổi tên là giáo họ Tân Lâm.

Trải qua nhiều thời kỳ cấm cách, bắt bớ tàn khóc và chiến tranh loạn lạc, Tân Lâm luôn giữ một Đức tin tinh ròng và không ngừng phát triển về đời sống đạo đức cũng như tăng về số lượng các Kitô hữu. Chuẩn giáo xứ Tân Lâm nằm trên địa bàn thị trấn Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh. Hiện nay, giáo xứ có hơn 1.302 tín hữu, do cha Phêrô Phan Văn Tập coi sóc.

Cử hành phụng vụ chiều nay gồm ba phần: Phụng vụ Lời Chúa, Nghi thức Kính thờ Thánh Giá và Hiệp Lễ.

Tất cả lễ nghi và ca nguyện chiều nay đều đưa chúng ta lên núi Sọ, đến chân Thập Giá, nơi vị Thượng Tế, Chúa chúng ta đã tự hiến làm Lễ Vật duy nhất dâng lên Chúa Cha. Chính trong khổ đau tột cùng và cái chết của Chúa Giêsu, mà Thánh Giá đã trở nên chóp đỉnh của tình yêu, một tình yêu mang lại cho chúng ta ơn cứu độ.

Với phần Phụng vụ Lời Chúa, đặc biệt qua bài Thương Khó, Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, mà đỉnh cao là cái chết của Ngài trên Thập giá vì nhân loại chúng ta. Cùng với các lời nguyện chung được đọc cách trọng thể liền sau đó, Giáo Hội cầu xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội và cho các nhu cầu khác của nhân loại, nhằm thể hiện ơn cứu chuộc mà Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại qua cái chết của Ngài. Với phần tôn thờ Thánh giá, Giáo Hội biểu lộ lòng tôn kính với Đấng đã thực hiện ơn cứu rỗi cho nhân loại và kêu mời tất cả mọi người quy phục Thánh giá Chúa Kitô như là giá cứu chuộc nhân loại. Và sau cùng, qua việc rước lễ, Giáo Hội giúp các tín hữu tham dự trọn vẹn vào hy tế Thập giá của Chúa Kitô.

Ước gì việc cử hành khơi lớn trong tâm hồn chúng ta lòng biết ơn và tình yêu với Chúa, thúc đẩy chúng ta can đảm vác thập giá mình bước theo Đức Kitô, Đấng đã đi trước chúng ta để tháp nhập chúng ta vào mầu nhiệm Vượt Qua của Ngài là đường dẫn chúng ta tới sự sống, tới vinh quang đời đời.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh