Hành trình “Gạo Hồng Tâm” bên bờ sông Son – Quảng Bình

169

“Cuộc đời không phải là một cuộc đua. Nó là một hành trình để chúng ta từng bước chiêm nghiệm ý nghĩa của cuộc sống. Điều quan trọng không phải là phần thưởng khi bạn đến đích, mà chính là những gì bạn đã góp nhặt được trên từng chặng đường” (Khuyết danh).

Quả vậy một trong những chuyến hành trình đầy ý nghĩa của gia đình Hiệp Hội Đa Minh Tin Mừng là 2 ngày (17 – 18 tháng 5 năm 2019) với sứ vụ đến với người nghèo qua chương trình “Gạo Hồng Tâm” tại 5 giáo xứ thuộc 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 17 tháng 5, sau Thánh lễ, cùng với Chúa Giêsu Thánh Thể, chị em hân hoan lên đường mang trên mình hành trang là niềm tin tưởng vào con đường của Thầy Chí Thánh: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14: 6).  Một lòng tin yêu hướng về anh chị em nghèo khổ qua lời mời gọi của Chúa “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14: 16b) ngang qua những trăn trở của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp rằng “Làm sao cho đời sống của anh chị em bên cạnh chúng ta không còn phải đói khổ”.

Sau hơn 3 tiếng rưỡi đồng hồ, điểm đặt chân đầu tiên của đoàn là giáo xứ Bàu Sen. Một giáo xứ với chiều dày lịch sử về lòng đạo đức, bà con theo đạo chiếm tỉ lệ 99 %. Nằm giữa thung lũng, bao quanh là các ngon núi, cuộc sống bà con quanh năm còn vất vả, khó khăn nhiều mặt đặc biệt vào mùa mưa bão bà con phải chống chọi với những trận lũ lụt, nước ngập đến nóc nhà. Vào mùa nắng, chịu ảnh hưởng của gió Lào vừa khô vừa nóng vì thế mùa màng thất thu không mang lại sản lượng cao để cung cấp đủ cho gia đình trong cuộc sống hằng ngày.

Với 70 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn được trao tận tay cho 70 hoàn cảnh gia đình già yếu, neo đơn và bệnh tật trong giáo xứ. Chị em tràn trào niềm hạnh phúc khi được tiếp xúc với bà con qua ánh mắt, nụ cười đơn sơ, cái bắt tay thắm thiết. Lời cám ơn chân thành của Cha xứ Tô Ma Võ Minh Danh đại diện cho đoàn chiên trong giáo xứ gửi đến Đức Cha Phaolô, các ân nhân đã quảng đại yêu thương và giúp đỡ.

Cách giáo xứ Bàu sen khoảng 2 cây số, chị em lên đường đến với bà con giáo xứ Chày. Một sự ngỡ ngàng khi đặt chân vào nhà xứ, bà con đã tụ họp đông đủ. Dưới cái nắng chói chang, từng luồng gió Lào thổi, trong khóe mắt và màu da sạm đen của bà con vẫn ẩn chứa một điều gì đó khó tả. Điều đó hiện lên trên gương mặt của bà con khi được trực tiếp đón nhận những món quà đầy tình thương, tấm lòng hy sinh quảng đại của các vị ân nhân là những con người có lẽ trong cuộc đời họ sẽ chẳng bao giờ gặp mặt.

Đến với xứ Khe Ngang lúc đó vào khoảng 3 giờ  chiều, chị em bắt tay vào việc phân chia 70 suất quà. Cùng một suất quà trị giá giống nhau, nhưng điều đặc biệt tại giáo xứ này, mỗi suất được đồng hóa ra các loại gia vị (đường, mì chính, bột nêm, nước mắm gạo) và bì thư 200 ngàn.

Dọc theo bên bờ sông Son, đoàn tiếp tục lên đường đến với 2 giáo xứ Yên Giang, Thanh Thủy. Đoàn được Cha xứ và bà con tiếp đón và cho trú ngụ một đêm tại nhà xứ Yên Giang. Nơi đây, nhà thờ tọa lạc dười chân núi, phong cảnh hữu tình, bên núi bên sông. Cuộc sống bà con gắn liền với nghề bắt cá, làm nông đây đó còn khó khăn, chật vật.

Vào lúc 7 giờ 30 sáng 18 tháng 5, tại sân nhà xứ Yên Giang, rộn ràng tiếng cười nói của mọi người. Cụ bà đang lom khom gánh món quà trên vai trong niềm phấn khởi với lời cám ơn đậm chất giọng Quảng Bình “Mệ cảm ơn các Xơ nhiều lắm! cầu nguyện cho Mệ với nghe”.

Tiếp tục hành trình, đoàn lên xe trở về mảnh đất Hà Tĩnh để đến với giáo xứ Lạc Sơn. Có thể nói, một điều vinh dự đặc biệt cho giáo xứ khi được Đức Cha Phaolô chủ chăn giáo phận đến thăm và trao quà cho 70 hộ gia đình hoàn cảnh trong giáo xứ. Như nỗi niềm trăn trở bấy lâu nơi tấm lòng người Cha đã không quản ngại thời tiết nắng nóng, công việc bận rộn vẫn dành thời gian để đến với con chiên Lạc Sơn những người con đang sống trong những hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật và nghèo khổ.

Kết thúc chuyến hành trình, đoàn trở về mang trong lòng chút vấn vương, thương nhớ. Có lẽ từng lời chia sẻ, từng gương mặt, từng cái bắt tay nồng ấm, và chính đời sống đạo đức của bà con đã làm một động lực để mỗi người chị em tiếp tục dẫn thân hơn trong bước đường dâng hiến là hy sinh, phục vụ hết mình và hết tình với Chúa và anh chị em xung quanh.

Tạ ơn Chúa ngang qua cầu nối là Đức Cha Phaolô, người đã khai sáng và lập ra chương trình “Gạo Hồng Tâm” cùng quý ân nhân, đã làm hậu phương vững chắc để những người con Đa Minh Tin Mừng có cơ hội ra tiền tuyến, được tiếp xúc, gặp gỡ anh chị em đang gặp khó khăn. Nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho Đức Cha, quý ân nhân. Xin cho mỗi công việc, mỗi món quà, mỗi lời chúc, mỗi nụ cười được trao ban đều mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người hầu tất cả cho vinh danh Thiên Chúa.

“Ta phải  làm tất cả như trong tay ta và cầu nguyện như tất cả trong tay Chúa” 

Truyền thông Hiệp hội Đa minh Tin Mừng