Hội đoàn Legio Mariae Giáo hạt Văn Hạnh: Mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

252

Thật ý nghĩa khi Hội đoàn Legio Mariae cụm Giáo hạt Văn Hạnh chọn lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để cùng nhau nhìn lại chương trình hoạt động một năm qua của hội. Bởi vì những hoạt động của hội không gì khác hơn ngoài những việc làm mô phỏng lời nói, hành động của Mẹ, cố gắng họa lại những thái độ, cử chỉ và cách sống của Mẹ trong công cuộc loan báo Tin Mừng cứu độ của Đức Giêsu, Con Mẹ. Trong ý nghĩa đó, tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, với đặc tính nổi bật là sự thánh thiện vẹn toàn trinh khiết của Mẹ, như muốn nói với từng hội viên chúng ta, rằng: Điều tối quan trọng và thiết yếu nhất đối với những người bước vào đời sống tông đồ, đó là họ phải có đời sống thánh thiện! Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong Tông thư Bước vào thiên niên kỷ mới đã viết: “Sự thánh thiện phải được coi là điều tiên quyết thuộc nền tảng và là điều kiện không thể thay thế đối với mọi người để hoàn thành sứ mạng cứu độ của Giáo Hội”. Và nếu như Giáo Hội phát triển không bởi tuyên truyền hay chiêu dụ các tín đồ, nhưng bởi sự lôi cuốn, sức hấp dẫn của đời sống chứng tá nơi mỗi kitô hữu, như Đức thánh cha Phanxicô đã nói, thì đời sống chứng tá nào có sức hấp dẫn hơn cho bằng sự thánh thiện của người kitô hữu, nhất là trong thời đại con người chỉ tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy như hôm nay!

Với tinh thần đó, sáng thứ Hai, ngày 16/12/2019, Hội đoàn Legio Mariae Giáo hạt Văn Hạnh, đã long trọng tổ chức Thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Giáo xứ Tĩnh Giang. Hiện diện và cử hành Thánh lễ có cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, Linh giám Presidium Giáo phận Hà Tĩnh; Cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Nam, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể anh chị em trong hiệp hội Legio Mariae tham dự.

Chương trình được bắt đầu lúc 8h00 với những lời giáo huấn đầy ý nghĩa và sâu sắc của cha Giuse Nguyễn Viết Nam. Ngài mời gọi mỗi người trong Hội đoàn sống tâm tình người con thảo đối với Đức Maria, ngoài ra cần noi gương Đức Mẹ sống hy sinh và mau mắn đáp trả tiếng Chúa, sẵn sàng thưa tiếng xin vâng. Đồng thời, nhờ Đức Mẹ là ánh sao soi đường, mỗi hội viên sẽ đem Chúa đến cho hết thảy mọi người. Thật thế, là những hội viên của Hội đoàn Legio Mariae, chúng ta cần ý thức vai trò của mình trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Đúng 9h30, Thánh lễ kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được cử hành trong trang nghiêm và sốt sắng.

Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Học, Trưởng ban truyền thông đã  nêu lên bối cảnh của xã hội ngày hôm nay, khi mà trào lưu tục hóa lên cao con người cũng dần đánh mất những giá trị của lương tâm, của chân lí và sự thật. Thiết nghĩ, con người ngày hôm nay đang lao vào vòng xoáy của tiền tài, danh vọng, họ đánh mất cả tình người chỉ vì lợi ích của bản thân, xem những giá trị vật chất chóng qua và hay hư nát là “thượng đế”, để rồi tôn sùng một cách si mê. Đứng trước những thực trạng đó, cha Giuse xác quyết rằng: “Chúng ta cần biết ngước nhìn lên Mẹ là mẫu gương của sự vâng phục, trung thành và gắn bó trọn đời với Thiên Chúa; cần biết học nơi Mẹ sự vâng phục và sống thi hành Lời Chúa dạy; cần biết học nơi Mẹ gương khiêm nhường”. Kỳ thực, chính Đức Mẹ là người soi đường, dẫn lối cho những ai tin tưởng, cậy trông vào con của Mẹ là Đức Giêsu Kitô.

Kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đoàn Legio Mariae đã thay lời cho các hội viên, bày tỏ tâm tình tri ân đến cha Linh giám, cha quản xứ, quý cha đồng tế, quý hội đồng mục vụ Giáo xứ Tĩnh Giang.

Đáp từ vị đại diện, cha Phêrô Phan Văn Tập một lần nữa chúc mừng Hội đoàn trong ngày lễ, và cha Phêrô nhấn mạnh đến công việc của hội đoàn đang thực hiện, ngài nói: “Hội đoàn Legio Mariae là cánh tay nối dài của quý cha, của Giáo phận trong công cuộc loan báo Tin Mừng”. Hy vọng rằng, với tinh thần của những người con của Đức Mẹ, những chiến sĩ của Đạo binh Đức Mẹ, các hội viên sẽ hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng, như xưa Mẹ đã mau mắn lên đường đem Chúa đến cho bà Elizabet.

Ant. Anh Tuấn