Khánh thành và làm phép lèn đá Đức Mẹ của Giáo xứ Đông Yên

1379

“Nữ Vương ban sự bằng yên” là lời cầu nguyện mà các tín hữu khẩn cầu cùng Đức Trinh Nữ Maria mỗi khi gặp gian nan, thử thách. Mọi người đặt trọn niềm tin tưởng, trao phó mọi sự vào bàn tay từ mẫu đầy lòng thương xót của Đức Maria. Đức Maria “nữ vương hòa bình” cũng hằng dõi theo bước chân những đứa con thơ và không ngừng chuyển cầu cùng Chúa ban sự bằng yên cho con cái mình.

Với lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt, cộng đoàn Giáo xứ Đông Yên cũng thao thức có nơi để lui tới cầu nguyện và tôn kính Mẹ cho xứng đáng. Chính vì thế, cộng đoàn đã chung tay, góp sức xây dựng lèn đá Đức Mẹ. Với hơn 4 tháng thi công dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và sự hỗ trợ của quý ân nhân, nay công trình lèn đá Đức Mẹ đã được hoàn thành. Lèn đá Đức Mẹ có tổng diện tích 320m2, cao gần 15m, hướng về phía đông nam.   

Vào lúc 7h30 sáng thứ Ba, ngày 21/7/2020, Giáo xứ đã long trọng tổ chức cắt băng khánh thành và làm phép lèn đá Đức Mẹ. Hiện diện và chủ sự nghi thức là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận; quý cha trong ngoài Giáo hạt Kỳ Anh cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Trong bài giảng, Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn siêng năng chạy đến với Đức Mẹ, ngài nói “hãy đến trò chuyện với Đức Mẹ, có thể là đọc một kinh, hát một câu, suy niệm một vài điều ngắn ngủi cũng đã thể hiện lòng yêu mến và tin tưởng nơi Mẹ”. Thật vậy, nhiều lúc những lời cầu nguyện của chúng ta chưa xứng hợp và cách thế chúng ta biểu lộ lòng yêu mến Mẹ chưa đúng cách, nhưng với một lòng đơn sơ chân thành, luôn tin tưởng, cậy trông phó thác nơi Mẹ, thì chắc chắn Mẹ sẽ không bỏ rơi. Bởi vì, Mẹ là người Mẹ tuyệt vời, luôn yêu thương con cái, luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình dương thế này. Ngoài ra, noi theo gương Thánh Gioan, Đức Cha mong muốn mỗi người hãy đem Mẹ về nhà và để Mẹ tham gia vào đời sống gia đình của mình. Ngài nói: “Đem Mẹ về nhà mình, không chỉ là đem bức tượng về đặt trong nhà, nhưng là để Mẹ tham dự vào những vui buồn, những quyết định quan trọng của gia đình mình”. Quả thật, Mẹ chính là sợi dây nối kết mỗi người, mỗi gia đình trong đời sống, Mẹ giữ vững niềm hạnh phúc, xua tan mọi nỗi bất hòa, giúp hàn gắn lại những tấm lòng tan vỡ.

Đến với Giáo xứ Đông Yên, chúng ta được thỏa tình chiêm ngắm cảnh quan hùng vĩ của núi rừng và sự êm ả của bãi biển Kỳ Anh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mảnh đất này đã không còn được hưởng đặc ân mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng, bởi nơi đây đang là cái rốn của sự ô nhiễm môi trường không khí và môi trường biển. Hậu quả để lại nhiều mất mát về đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần. Nhiều gia đình đã phải bỏ xứ đi nơi khác kiếm sống, nhiều sinh mạng đã chết vì nhiễm bệnh. Hơn lúc nào hết, đây là lúc Giáo xứ cần giữ vững đức tin, cùng nhau vượt qua những khó khăn đó. Đặc biệt, luôn cậy trông vào sự quan phòng của Mẹ Maria, đồng thời dám nói lên tiếng nói của lương tâm, của sự thật.

Thánh lễ khép lại trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn Giáo xứ, đồng thời cũng là dịp để mỗi thành phần nhìn lại đời sống của mình, hầu tạ ơn Chúa trên hành trình dương thế. Hy vọng, từ sự kiện trọng đại này, cộng đoàn Giáo xứ Đông Yên sẽ ngày càng mến yêu Đức Mẹ hơn và giúp nhau trở thành người con ngoan hiền của Mẹ Maria.

Ant. Anh Tuấn