Làm phép tượng đài Thánh Phêrô và Thánh lễ quan thầy Giáo xứ Quý Hòa

929

Chiều thứ Năm, ngày 2/7/2020, Giáo xứ Quý Hòa long trọng tổ chức mừng lễ quan thầy và làm phép tượng đài Thánh Phêrô.

Tượng Thánh Phêrô Giáo xứ Quý Hòa đã được đặt cách đây hơn một năm. Một tháng qua, Cha quản xứ Antôn Nguyễn Xuân Bá đã nới rộng và trùng tu lại khuôn viên quảng trường. Quảng trường có tổng diện tích hơn 4500m2, cách nhà thờ khoảng 1km hướng về phía đông đường ra biển. Tượng Thánh Phêrô hướng về ánh sáng bình minh, như tiếng mời gọi con cái Giáo xứ Quý Hòa luôn sẵn sàng ra khơi, hướng về ánh mặt trời là Đấng Chân Thiện Mỹ. Đồng thời, tượng Thánh nhân như là ngọn hải đăng, soi lối chỉ đường và bảo vệ cho những đoàn tàu mỗi khi gặp sóng gió bão táp trên biển khơi.

Trước lúc Thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, đã chủ sự nghi thức làm phép tượng đài Thánh Phêrô. Từ nay quảng trường Thánh Phêrô sẽ là nơi linh thánh, dành riêng để cầu nguyện, vì thế, mọi người cần phải có thái độ tôn kính cho xứng đáng.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã diễn tả về tình yêu mà Thánh Phêrô đã dành cho Chúa Giêsu. Với 3 lần duy nhất một câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt ra cho Thánh Phêrô “con có yêu mến Thầy không?” đã để lại cho Thánh Phêrô một nỗi băn khoăn lo lắng. Mặc dù có chút lo sợ, nhưng Thánh nhân cũng đã can đảm nói ra những lời thành thật, phát xuất từ con tim bấy lâu nay ấp ủ chưa có dịp để bày tỏ với Thầy. “Thầy biết con yêu mến Thầy” là câu trả lời đơn sơ, chân thành, như muốn trao phó, dâng hiến cả cuộc đời cho Chúa. Quả thật, chính tình yêu đã biến đổi Thánh nhân từ một con người hèn nhát, tội lỗi, trở thành một con người mạnh mẽ, can đảm, dám chết cách đau đớn và nhục nhã vì Chúa. “Phêrô con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây hội thánh của Thầy” (Mt 16, 18). Bởi đó, Chúa Giêsu đã đặt Thánh Phêrô làm đầu Hội thánh, là người hướng dẫn con thuyền Giáo hội, là chủ chăn, chăn dắt các đoàn chiên. Qua đó, Đức Cha mời gọi mọi người noi gương Thánh nhân, sẵn sàng sống cho tình yêu, quảng đại dâng hiến cuộc đời mình dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân.

Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Hội đồng mục vụ Giáo xứ đã có lời chào, lời chúc mừng nhân kỉ niệm 60 năm hồng ân linh mục tới Đức Cha Phaolô Maria và bày tỏ niềm cảm mến tri ân đến quý cha giáo, quý cha quản hạt, cùng quý cộng đoàn hiện diện.

Đáp lại lời cám ơn, Đức Cha một lần nữa nhắn nhủ cộng đoàn yêu thương nhau và cùng nhau xây dựng một Giáo xứ Quý Hòa ngày một vững mạnh hơn.

Ant. Anh Tuấn