Một Khoa trưởng Đại học Hoa kỳ cảm phục tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)

257

Trong buổi họp Ban Giám đốc trường Đại học Công giáo Marian University được tổ chức ngày 15 tháng 8 năm 2019 tại Thành phố Indianapolis (Hoa Kỳ), Tiến sĩ Richard Darga – Khoa trưởng Giảng huấn tại Đại học Công lập Chicago và Huynh trưởng Nghĩa Sinh – đã tường trình về thành quả chuyến công tác giáo dục của hai thầy tại Hà Nội trong thời gian qua.

Trong buổi họp này, Tiến sĩ Richard Darga đã bày tỏ lòng cảm phục của mình về phong cách và tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy đã gặp tại Hà Nội trong các khóa Tập huấn SPC.

Sau giờ dạy giảng dạy các lớp học, thầy được dịp tìm hiểu về đời sống dâng hiến và phục vụ của quý soeurs trong các lãnh vực mục vụ, bác ái, xã hội, giáo dục, y tế trên địa bàn giáo tỉnh Hà Nội bao gồm các giáo phận miền Bắc như Hải Phòng, Hưng Hóa, Phát Diệm, Thái Bình, Thanh Hóa… Qua đó thầy Khoa trưởng đã cho hội nghị biết quý soeurs thuộc Hội dòng SPC Hà Nội đã và đang có những hoạt động hữu ích và những đóng góp thiết thực cho con người và xã hội trong các lãnh vực chính sau đây:

CÔNG TÁC MỤC VỤ

– Thừa tác vụ Thánh Thể;
– Dạy giáo lý và hướng dẫn lãnh nhận bí tích;
– Trợ giúp hoạt động của các đoàn thể trong giáo xứ;
– Bồi dưỡng đời sống đức tin cho người dân tộc tại các buôn làng.

CÔNG TÁC GIÁO DỤC

– Phụ trách giáo dục mầm non (trường mầm non);
– Dạy học cho trẻ em nghèo (trường tình thương);
– Bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho giới trẻ (trung tâm dạy nghề);
– Dạy học cho học sinh các lớp khiếm thị, khiếm thính, khuyết tật, cô nhi.

CÔNG TÁC XÃ HỘI

– Hỗ trợ trung tâm nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi;
– Phục vụ tại trung tâm chăm sóc người già cả neo đơn;
– Phụ giúp tại trung tâm bệnh nhân phong hay nhiễm HIV/AIDS;
– Công tác tại trung tâm giúp đỡ người nghèo khổ, đau yếu hay đơn thân.

CÔNG TÁC Y TẾ

– Thực hiện các dự án “phòng bệnh hơn chữa bệnh”;
– Trị dưỡng các bệnh nhân phong và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS;
– Hỗ trợ khám bệnh và cấp thuốc cho người nghèo tại các buôn làng dân tộc;
– Điều hành các phòng khám và phòng phát thuốc giảm/miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Thầy Khoa trưởng cũng cho hội nghị biết thêm một chi tiết lịch sử đó là trước năm 1955 ở miền Bắc VN và trước năm 1975 ở miền Nam VN, các dòng tu đã trực tiếp tổ chức và điều hành các bệnh viện, các trường trung học và đại học rất uy tín và thành tựu. Trong hiện tại, các soeurs vẫn còn phải thao thức đương đầu với những khó khăn trở ngại về cơ sở, trường ốc, nơi tu luyện và bồi dưỡng các “kỹ năng sống tu đức” cùng với những “kỹ năng sống phục vụ.”

Dù vậy, soeur Bề trên Giám tỉnh Hà Nội vẫn tập trung nỗ lực của Dòng vào việc đào tạo những nữ tu SPC trưởng thành trong đời sống nội tâm cũng như trong đời sống phục vụ tha nhân. Sau nhiều năm phục vụ với 4 khóa thường huấn tại Tỉnh dòng SPC Hà Nội, thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã cho hội nghị biết thầy hết lòng cảm phục nếp sống đạo đức, thánh thiện và lòng kiên định của các soeurs. Thầy phát biểu, “Quý soeurs SPC kỷ luật còn hơn là quân đội.” Mỗi sáng: 4 giờ thức dậy chuẩn bị cá nhân; 4 giờ 30 kinh sáng; 5 giờ thánh lễ; sau thánh lễ là điểm tâm; công tác lao động chung; rồi đến 3 tiết học liên tiếp… Đó là chỉ mới có buổi sáng. Còn buổi chiều thì chương trình cũng dày kín như vậy.

Thầy Giuse đã cho hội nghị biết thêm: Trời nắng hay trời mưa, ngày lạnh hay ngày nóng: quý soeurs SPC luôn luôn có tu phục sạch sẽ, thẳng nét, tinh tuyền… Nhưng đó mới chỉ là bề ngoài. Còn đời sống nội tâm thì sao? Chỉ có Chúa biết! Nhưng với cặp mắt người đời thì đó là một nếp sống tuyệt vời nơi các nữ tu Dòng Thánh Phaolô:

TÂM HỒN NỮ TU SPC HÀ NỘI

– Quảng đại thể hiện tình thân ái với người được mình giúp đỡ;

– Nhiệt tình phục vụ tha nhân trong vui tươi, khiêm tốn và nhân hậu;

– Sáng tạo bằng nhiều cách thế để không làm trì trệ tiến trình rao giảng Tin Mừng;

– Chu đáo hoàn tất công việc được bề trên trao phó với tinh thần trách nhiệm và trưởng thành.

Được biết, Saint Paul de Chartres (SPC) – là tên Dòng Thánh Phaolô thành Chartres – đã được thành lập tại Việt Nam cách nay trên 150 năm. Hội dòng đã và đang có những đóng góp lớn lao trong công tác giáo dục, xã hội, y tế, và đặc biệt là thực hiện sứ vụ rao giảng Tin Mừng trong 4 Tỉnh dòng SPC: Sài Gòn, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hà Nội.

———o0o———

Khoa trưởng Richard đã được Hiệp hội Truyền thông Quốc tế mời thuyết trình cùng đề tài này tại châu Âu vào cuối tháng 7/2019.

Xin mời xem thêm thông tin liên quan đến 11 khóa thường huấn do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh hướng dẫn trong mùa Hè 2019 sau đây:

Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago

Nghĩa Sinh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình

Cao Thị Khuê Các