Ngày thế giới cầu nguyện cho đại kết của phụ nữ

132

Mỗi năm Ngày thế giới cầu nguyện cho đại kết của phụ nữ (JMP) được cử hành vào đầu tháng ba. Một nghi thức phụng vụ chung bằng nhiều ngôn ngữ được chuẩn bị. Năm nay, tại Thụy Sĩ phụ nữ gốc Slovenia giữ vai trò chính cho buổi cử hành này.

Truyền thống cầu nguyện này được tổ chức vào thứ sáu đầu tiên của tháng ba. Năm 1886 nó được tổ chức ở Hoa Kỳ. Tại Thụy Sĩ vào năm 1936 lần đầu tiên ngày cầu nguyện được tổ chức, sau đó vào năm 2001JMP đã có mặt tại Slovenia nhờ sự khuyến khích của Thụy Sĩ.

Năm nay, tại Thụy Sĩ các phụ nữ Slovenia chuẩn bị phần phụng vụ, khởi đi từ câu trích Kinh Thánh của thánh Luca 14, 17: “Hãy đến, mọi sự đã sẵn sàng”. Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn, một người mời khách dự tiệc. Chủ tiệc tức giận vì khách mời không đến; ông quyết định thay thế những người vắng mặt bằng những người nghèo, người bị tật và những người bị gạt ra bên lề để bữa tiệc có thể được diễn ra.

Thực hành việc đón tiếp

Những người tổ chức buổi lễ giải thích: “Dụ ngôn khách dự tiệc như là câu hỏi bắt đầu cho việc thực hành đón tiếp người bị gạt ra bên lề xã hội của chúng ta”. Sở dĩ có ý tưởng này bởi vì đất nước của họ được ghi dấu lịch sử từ một nước Nam Tư cũ, nơi các Kitô hữu từng bị phân biệt đối xử trong nhiều thập kỷ.

Trong ngày thứ sáu 01/3, nhiều địa điểm văn hóa ở Thụy Sĩ nói tiếng Pháp tổ chức một cử hành theo văn hóa của các Kitô hữu Slovenia. Ngoài ra các phụ nữ cũng có thể tham gia ở các nhóm nhỏ, kết nối với mạng lưới cầu nguyện toàn cầu.

Tập trung vào Slovenia

Chúng ta không lẫn lộn Slovenia với Slovakia; Slovenia là một trong sáu quốc gia của Nam Tư cũ. Láng giềng với các nước Croatia, Ý, Áo và Hungary. Sovenia có diện tích 20’273 km2, bằng một nửa Thụy Sĩ. Giống Thụy Sĩ, đất nước này là một quốc gia có nhiều núi cao, ngọn núi cao nhất là Triglav (2084m), nó chính là biểu tưởng của quốc gia và trên quốc kỳ của Slovenia có hình núi này. Là một trong những quốc gia ở châu Âu có nhiều cây, Slovenia có khoảng 700 gấu nâu trong rừng.

Lịch sử Slovenia trải qua một thời kỳ dài và phức tạp. Từ năm 1945 đến 1991 là một phần của Cộng hòa liên bang Xã hội chủ nghĩa Nam Tư. Trong giai đoạn này, cộng đoàn Tin lành bị chế độ cộng sản đối xử phân biệt. Từ năm 1991 Slovenia được độc lập và từ năm 2004 trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.

Ngọc Yến