Những thông điệp sống Mùa Chay Thánh từ tuần Chầu lượt của ba Giáo xứ: Tân Thành, Nhân Thọ và Thổ Hoàng

1549

Trong những ngày trước và trong Tuần Dọn Chịu Nạn (Chúa Nhật V Mùa Chay) để bước vào hành trình Cuộc Thương Khó với Chúa Giêsu, ba Giáo xứ: Tân Thành, Thổ Hoàng và Nhân Thọ được diễm phúc làm Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn Giáo phận. Đây cũng là dịp thuận tiện để mỗi người trong ba giáo xứ nói trên tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống để trở về với Chúa, lắng đọng tâm hồn hầu có thể gặp gỡ Chúa, gặp gỡ tha nhân và gặp gỡ chính mình. Hơn thế, Chầu lượt còn là dịp thuận tiện, là cơ hội cho mỗi người có thời gian đến với Bí tích Hòa Giải, Bí tích Thánh Thể để kín múc nguồn ân sủng từ nguồn suối tình yêu tuôn trào nơi lòng Thương Xót Chúa.

Giáo xứ Tân Thành: Tái khám phá căn tính của Đức Giêsu trong cuộc đời của mình

Sáng thứ Sáu, ngày 05/04/2019, Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đã dâng Thánh Lễ khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ của Giáo xứ Tân Thành.

Đức cha Phaolô mời gọi mỗi người cùng nhìn lại và đặt cho mình câu hỏi: Đức Giêsu là ai trong cuộc đời của tôi? Mỗi chúng ta không thể là môn đệ của Chúa Giêsu khi chỉ tin mỗi Thiên Chúa quyền năng mà thôi. Người Do Thái, Hồi Giáo hay nhiều tôn giáo khác cũng tin như vậy. Để làm môn đệ của Đức Giêsu cần phải tin nơi Đức Giêsu là con Thiên Chúa làm người, tin vào Tin Mừng, sống và hành động theo Tin Mừng. Trong Tuần chầu lượt này, chúng ta được mời gọi để làm chứng cho Đức Giêsu. Chúng ta được mời gọi trở nên giống như Thánh Phêrô để tuyên xưng với một niềm xác tín rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa – Ngôi Lời vĩnh cửu của Chúa Cha – Đấng đã trở nên người phàm để cứu chuộc nhân loại và ban cho chúng ta sự phong phú từ Lòng Thương Xót của Ngài.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu vẫn còn vang vọng nơi mỗi người chúng ta: “Nếu ai muốn theo Ta, thì phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta”. Đây không phải là thập giá để trang trí nhưng chính là thập giá của những hy sinh trong đời sống hằng ngày mà chúng ta lãnh nhận vì lợi ích của người khác, vì cha mẹ, vì con cái, gia đình, bạn bè và ngay cả kẻ thù của chúng ta nữa. Đó là thập giá của sự liên đới với những người nghèo. Đó là thập giá trong những cam kết dấn thân vì công lý và hòa bình. Và qua thập giá đó, chúng ta mới có thể đem Tin Mừng của Chúa đến cho những anh em xung quanh.

Giáo xứ Tân Thành (xã Nhân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) thuộc Giáo hạt Can Lộc gồm 3 Giáo họ: Tân Thành (Trị sở), Tân Bình và Tân Sơn với gần 3500 giáo dân, hiện do cha Micae Trần Phúc Bách coi sóc.

Giáo xứ Nhân Thọ: Cùng Mẹ Maria sống Mùa Chay Thánh

Đến với giáo xứ Nhân Thọ trong ngày thứ Bảy (6/4/2019) Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, cũng là những ngày cuối của Mùa Chay Thánh, Đức cha Phaolô đã giải thích cho cộng đoàn về ý nghĩa của Mùa Chay: “Mùa Chay là cơ hội, là điểm dừng chân để mỗi người trở về với Chúa, với anh chị em và với chính mình qua việc cầu nguyện, ăn chay hãm mình và làm việc bố thí”. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ sống với các mối tương quan, nhất là tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân và môi trường sinh thái. Trái đất đang kêu khóc vì những tổn hại do việc sử dụng vô trách nhiệm và lạm dụng những tài nguyên Thiên Chúa ban tặng. Vì thế, giáo xứ cần phải quan tâm đến ngôi nhà chung của mọi gia đình là trái đất – “người chị mà chúng ta đang chung phần sự sống, người mẹ tuyệt vời luôn mở rộng vòng tay ôm ấp chúng ta” (Laudato si, số 1).

Nhưng để gặp gỡ Chúa, để trở về với Chúa, chúng ta cần biết đến với Mẹ Maria là máng thông ơn, là nhịp cầu thân thương đưa chúng ta đến với Chúa. Thánh Bônaventura đã quả quyết: “Người ta chỉ có thể gặp được Chúa Kitô với Đức Maria và bởi Đức Maria“. Thật vậy, ngày xưa dưới chân Thập giá, Mẹ Maria đã hiệp thông với Chúa Giêsu trong đau khổ, Mẹ trao ban cho nhân loại ơn cứu rỗi qua hy tế của Chúa Kitô, Con Mẹ. Ngày nay, Mẹ vẫn tiếp tục đồng hành, tiếp tục hiện diện với nhân loại qua lời bầu cử đắc lực trước tòa Chúa.

Giáo xứ Nhân Thọ nguyện xin được cùng Mẹ Maria, sống tâm tình của Mùa Chay Thánh, can đảm vác Thánh Giá theo chân Chúa, chấp nhận những đau khổ của phận người như một cách kết hợp mật thiết với Đức Giêsu Khổ Nạn để đền bù phạt tạ những lỗi lầm của bản thân và của nhân loại hôm nay.

Giáo xứ Nhân Thọ nằm cạnh quốc lộ 1A, thuộc vùng trung tâm thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, gồm hai giáo họ: phía đông là họ trị sở Nhân Thọ, phía tây là họ Ngoại Hải. Hiện nay giáo xứ có hơn 3.500 giáo dân, do cha Phêrô Nguyễn Ngọc Đông coi sóc.

Giáo xứ Thổ Hoàng: Thánh Thể – Bí tích của Lòng Thương Xót Chúa

Sáng Chúa Nhật ngày 07/4/2019, Đức cha Phaolô đã làm phép tượng đài Đức Mẹ và chủ tế thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt tại Giáo xứ Thổ Hoàng.

Khởi đi từ bài Tin Mừng của Thánh Gioan (Ga 8, 1-11) Đức cha Phaolô nhắn nhủ: Trong những ngày cao điểm Mùa Chay Thánh, Giáo hội mời gọi chúng ta tiếp tục chiêm ngắm dung mạo Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu qua câu chuyện người phụ nữ phạm tội ngoại tình.

Giới lãnh đạo Do thái đặt câu hỏi với Chúa Giêsu, họ có ý gài bẫy Ngài. Nếu như Chúa Giêsu bảo cứ ném đá, thì những giáo huấn rao giảng của Chúa Giêsu từ trước đến nay sẽ sụp đổ tan tành. Hình ảnh một Giêsu nhân hậu, cảm thông và tha thứ cho những người tội lỗi sẽ trở nên vô nghĩa. Còn ngược lại, nếu Chúa bảo không ném đá, thì họ cho rằng: Chúa Giêsu phá bỏ luật Môsê.

Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8,7). Câu nói này khiến họ phải nhìn lại lương tâm mình, và khi lắng nghe tiếng nói lương tâm ai cũng thấy mình có tội, không xứng đáng để cầm hòn đá ném vào người phụ nữ, nên họ đã rút lui.

Thật vậy, mỗi người chúng ta đều là tội nhân khi nghiêm túc và chân thành nhìn sâu vào lương tâm mình, mà đã là tội nhân thì không có quyền lên án và buộc tội ai. Tất cả chúng ta chỉ biết trông cậy vào lượng từ bi và ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Qua đó, Đức cha mời gọi mỗi người cần ăn năn sám hối, quay về với Thiên Chúa trong Mùa Chay Thánh này, hầu kín múc ơn tha thứ và lòng thương xót nơi Bí tích Thánh Thể.

Ước mong rằng, Tuần chầu lượt với tâm điểm là tôn vinh Bí tích Tình Yêu, con cái Giáo xứ Thổ Hoàng sẽ được Chúa Giêsu Thánh Thể ban thêm sức mạnh, hầu góp phần làm chứng và giới thiệu Chúa, một Thiên Chúa giàu lòng thương xót, cho nhiều người khác. Mỗi người chúng ta cũng được thúc bách mang Chúa đến cho người khác với tình yêu, sự dịu dàng và khiêm tốn qua cuộc sống của mình vì: “mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này, là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

Giáo xứ Thổ Hoàng tọa lạc trên địa bàn xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ có hơn 1.600 giáo dân với 6 Giáo họ: Phương Trạch, Phương Mộ, Tân Lập, Tân Thành, Thổ Mỹ và Thổ Vượng.

Về với giáo xứ Thổ Hoàng, chúng ta sẽ không bao giờ quên câu nói của cha ông “Rươi Mỹ Dụ, cụ Thổ Hoàng”, chính nơi đây đã dưỡng nuôi biết bao thế hệ người con ưu tú cho Giáo Hội. Thổ Hoàng là quê hương của Đức cha GB. Trần Hữu Đức, Đức cha Phaolô Nguyễn Đình Nhiên và rất nhiều linh mục, tu sĩ. Ngày nay đứng trước vận hội mới, hy vọng Giáo xứ Thổ Hoàng dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ Antôn Nguyễn Khánh Cương luôn biết tiếp nối truyền thống trong việc giữ gìn và trổ sinh hoa trái Đức tin.

Peter Nguyễn Peter Duy Lượng