Quý thầy Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê thăm mục vụ Mùa Chay

1581

Chúa Nhật V Mùa Chay (7/4/2019), đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô qua Thông điệp mùa Chay 2019, quý thầy chủng sinh thuộc ba khóa: 13, 14 và 15 đã có chuyến viếng thăm mục vụ các Giáo xứ: Lập Thạch, Xuân An (Nghệ An – Giáo phận Vinh) và Kim Lũ (Quảng Bình – Giáo phận Hà Tĩnh).

Giáo xứ Lập Thạch (Khóa 13)

Cùng đi với đoàn trong hành trình mục vụ này có cha chủ nhiệm Phaolô Bùi Đình Cao và cha đồng hành Giuse Trần Văn Đồng. Đoàn đã chào thăm cha quản xứ Giuse Phạm Ngọc Quang mới được Bề trên Giáo phận cử về coi sóc Giáo xứ. Đây là Giáo xứ có nhiều bề dày truyền thống và lịch sử của Giáo hạt Cửa Lò. Cha Giuse đã ân cần tiếp đón và chia sẻ với quý cha giáo, quý thầy một số nét về xứ đạo Lập Thạch hiện nay. Ngài cũng bày tỏ niềm vui sướng được tiếp đón phái đoàn của ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê về thăm mục vụ.

Tiếp đó, quý thầy đã tham dự thánh lễ sáng vào lúc 6h30’. Sau thánh lễ, quý thầy đã dành thời gian sinh hoạt với các em Thiếu Nhi Thánh Thể và các em trong hội Con Đức Mẹ. Đặc biệt, sau giờ sinh hoạt, quý  thầy đã bố trí thành 10 nhóm để đi đến tận nhà bà con giáo dân neo đơn, bệnh tật trong ba giáo họ để thăm hỏi, động viên và trao những phần quà do quý thầy đã quyên góp trong mùa chay.

Nhân dịp này, quý cha giáo và quý thầy đã được cha xứ Giuse Phạm Ngọc Quang dẫn đi thăm cụm công trình đền thánh Phêrô Lê Tùy. Theo lời cha quản xứ, các tổ đọc kinh trong xứ đã thay phiên nhau tới đền để làm các giờ chầu kính Thánh Thể Chúa vào mỗi ngày.

Chiều cùng ngày, quý thầy chủng sinh khóa 13 đã có trận giao lưu bóng đá với giới trẻ giáo xứ Lập Thạch. Mặc dù có thắng có thua nhưng trên hết vẫn là tình cảm huynh đệ thân mến, rộn rã niềm vui và tiếng cười của cầu thủ và khán giả hai bên dành cho nhau. Tỉ số chung cuộc, giới trẻ giáo xứ Lập Thạch dành chiến thắng với tỷ số 1-0.

Chuyến thăm mục vụ kết thúc trong sự lưu luyến của quý thầy cũng như bà con giáo dân nơi đây. Chuyến đi đã thắt chặt thêm tình cảm giữa nhà trường và giáo xứ và là cơ hội thuận lợi để quý thầy có những trải nghiệm cần thiết cho sứ vụ tương lai.

Giáo xứ Xuân An (Khóa 14)

Giáo xứ Xuân An (giáo hạt Vàng Mai), thuộc địa bàn phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, nơi có hơn 1.800 giáo dân, được coi sóc bởi linh mục Phêrô Đinh Bạt Song. Cùng đi với anh em trong chuyến mục vụ này có cha chủ nhiệm GB. Hoàng Đông Dương, cha đồng hành Phêrô Nguyễn Văn Quang.

Sau hành trình hơn 1 giờ đồng hồ, anh em đặt chân tới giáo xứ và nhận được sự đón tiếp thân tình và hiếu khách từ Cha quản xứ cũng như cộng đoàn.

Theo chương trình, sau khi tham dự thánh lễ lúc 7h, quý thầy đã chia nhóm nhỏ đi thăm các gia đình trong giáo xứ. Một số anh em ở lại để sinh hoạt cùng các bạn giới trẻ. Với những trò chơi vui nhộn, những tiếng ca sôi động đã làm thêm hưng phấn tinh thần của các bạn trẻ nơi đây. Với những bước chân mục vụ trong buổi sáng đầy ý nghĩa, giúp anh em học hỏi được những kinh nghiệm thực sự, nhất là bài học của tình người được thắp sáng trong một thế giới đầy bóng tối bủa vây.

Sau giờ kinh chiều chung, vào lúc 15h30’ trên sân vận động giáo xứ đã diễn ra trận đấu giao hữu bóng đá giữa quý thầy và giới trẻ giáo xứ. Với một thế đôi công hấp dẫn, ăn miếng trả miếng, các cầu thủ đã cống hiến một trận đấu đẹp trước sự cổ vũ của quý cha và số đông khán giả xứ nhà. Mặc dầu bị dẫn trước với tỉ số 2-0, nhưng với nỗ lực không biết mệt mỏi, quý thầy đã tạo nên cú lội ngược dòng, khép lại trận đấu với tỉ số chung cuộc 3-2.

Trở về giáo xứ, sau bữa cơm tối chia tay đầy tình huynh đệ, những giao lưu thật ý nghĩa, chia tay cha xứ và cộng đoàn, quý thầy lên đường trở về Đại Chủng viện trong niềm hân hoan. Một chuyến đi tuy ngắn ngủi nhưng dư trào niềm vui. Điều đó giúp cho mỗi anh em thêm cảm nghiệm cách thực tế về sứ vụ mục vụ trên cánh đồng truyền giáo.

Giáo xứ Kim Lũ (Khóa 15)

Hơn 50 suất quà gói ghém tâm tình tương thân tương ái và lòng cảm thông của anh em chủng sinh đã vượt qua chặng đường dài gần 200 cây số để đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc giáo xứ Kim Lũ, giáo hạt Minh Cầm, Giáo phận Hà Tĩnh. Đồng hành với quý thầy có cha chủ nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Khai và cha Vincente Phạm Đình Chiến OP., là giáo sư đang trong thời gian về thỉnh giảng.

Ngoài mục đích chính là thăm viếng, sẻ chia chút quà hy sinh và trao đổi tâm tình với các anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, quý cha giáo và quý thầy còn có cơ hội tìm hiểu hoàn cảnh mảnh đất, con người và lòng đạo của anh chị em giáo xứ Kim Lũ. Theo đó, cùng với bà con, đoàn ái hữu đã cùng với bà con giáo xứ dâng thánh lễ Chúa nhật V mùa Chay, lúc 08 giờ, để cầu bình an cho giáo xứ và tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ân huệ Người đã ban.

Sau thánh lễ, ngoài những nhóm đi thăm viếng các gia đình khó khăn, quý thầy còn cử đại diện ở lại giao lưu, chia sẻ với các bạn nhỏ về niềm vui của đời dâng hiến, hầu ước mong nơi mảnh đất miền sơn cước xa xôi của quê hương Quảng Bình này sẽ trổ sinh và cống hiến cho Giáo hội những ơn gọi linh mục, tu sĩ trong tương lai. Bởi lẽ, tuy có bề dày lịch sử hơn 130 năm thành lập, nhưng số ơn gọi dâng hiến thuộc cộng đoàn nơi đây đặc biệt hiếm hoi. Cách riêng, trong lịch sử của mình, Kim Lũ chưa có một thành viên nào được gia nhập ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê, trường đào tạo linh mục cho các Giáo phận Vinh, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Đây cũng là điều mà cha quản xứ đương nhiệm JB. Mai Văn Quốc hết sức ưu tư.

Những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với người giáo dân, đặc biệt là các bạn trẻ nơi đây đem đến những ấn tượng và hun đúc thêm lòng can đảm dấn thân của anh em Chủng sinh. Bởi ngoài những thách đố và khó khăn của đời tu như cuộc hành trình về miền xa hôm nay, thì hai bên dặm trường vẫn còn đó những “dòng suối mát,” những “hương hoa ngát thơm,” hay “tiếng ca của muôn chim” là tình Chúa, tình người mãi vẫn đong đầy. Cho đi và nhận lại, mà nhận lại thường cũng bởi dám cho đi, và thường thì chúng ta nhận lại vô vàn những điều tốt đẹp hơn là những gì chúng ta có thể cho đi. Còn có gì mang lại cho đời dấn thân niềm vui và hạnh phúc cho bằng những mối yêu thương mà chúng ta cho đi và nhận lại!

Đó ắt hẳn là tâm tình chung mà mỗi người trong cuộc gặp gỡ ngày hôm nay có được và sẽ mãi nhớ về. Bởi lẽ, như lời một người giáo dân thốt lên: “Từ trước tới nay, chưa bao giờ có đông quý Cha và quý thầy về với chúng con và mang đến cho chúng con niềm vui như hôm nay.” Còn nơi những câu chuyện mà quý thầy trao đổi cũng chứa đầy mấy câu từ ấn tượng khi nhắc đến những người dân miền núi rừng Tây Bắc Quảng Bình. Bởi nơi những con người mà trong cái thiếu thốn về vật chất, hay thiếu điều kiện để trau dồi học thức ấy không gì ngăn được sự đơn sơ, chất phác, tình yêu mến và lòng quảng đại trong tâm hồn. Nơi những con người càng bình dị, càng chân chất ấy lại khiến những ai tiếp xúc dễ dàng gặp thấy những nét đẹp đáng quý của tinh thần người Kitô hữu. “Giáo xứ Kim Lũ chúng con ngoài nổi tiếng về thứ mật ong ngọt ngào, thì còn nổi tiếng cái nghèo vẫn hằng đeo bám nơi mảnh đất có cái tên thật giàu: Kim Lũ. Tuy nhiên, cái nghèo vật chất chẳng làm chúng con thiếu đi cái giàu của tình người, của lòng quảng đại và sự hiếu khách,” cha quản xứ JB. Mai Văn Quốc bộc bạch.

Vào lúc 15 giờ, buổi chiều cùng ngày, anh em chủng sinh còn có trận giao hữu bóng chuyền với đội tuyển giáo xứ. Ba hiệp đấu với những pha bóng đẹp đã góp thêm niềm vui và mở rộng tầm mắt của rất đông khán giả. Với chiến thắng 2-1 qua ba hiệp đấu, đội chủ nhà giáo xứ Kim Lũ không hổ danh là một trong những đội bóng mạnh hàng đầu của giáo hạt Minh Cầm.

Trận bóng chuyền kết thúc cũng là thời điểm chia tay của quý Cha giáo và anh em Chủng sinh với những luyến lưu, thương mến của bà con giáo xứ. Sau lời cảm ơn và lời chào chúc của cha Phaolô Nguyễn Văn Khai thay mặt đoàn ái hữu, rất đông bà con còn nán lại tiễn chân quý thầy cho đến khi xe rời xa. Đó quả là hình ảnh thật đáng nhớ, thật đặc biệt cho một cuộc hành trình đong đầy những yêu thương.

Ban Truyền Thông Đại chủng viện