Tập huấn Giáo lý tại các Giáo hạt thuộc tỉnh Hà Tĩnh 2017

390

Thánh Giêrônimô đã nói: “Không biết Kinh Thánh, là không biết Chúa Kitô”. Học giáo lý là một việc tối cần thiết cho việc sống đức tin của người kitô hữu. Chính vì thế, việc đào tạo giáo lý viên là việc hết sức cần thiết và quan trọng, vì phẩm chất người dạy quan trọng hơn thủ bản và những công cụ làm việc khác. Cho nên, hằng năm, Ban giáo lý đức tin tổ chức các khóa tập huấn thường niên cho giáo lý viên với mục đích “giúp họ có khả năng truyền thông chân lý Đức Tin” cho học sinh.

Sáng thứ năm, 14.09.2017 cha Giuse Nguyễn Xuân Vinh cùng quý thầy, quý xơ trong Ban giảng huấn của Giáo phận đã hiện diện tại Giáo xứ Cồn Sẻ, để khai mạc Tuần tập huấn Giáo lý viên Giáo hạt Hòa Ninh 2017 – 2018. Tuy nhiên vì điều kiện thời tiết, cơn bão số 10 đang tiến vào đất liền, nên chương trình tập huấn tại các giáo hạt ở Quảng bình đã phải tạm hoãn vì công việc phòng chống bão và khắc phục hậu quả sau bão.

Giáo hạt Ngàn Sâu

Sáng ngày 25/09/2017, sở hạt Tràng Lưu đã chào đón quí Cha trong hạt, Ban giảng huấn và gần 300 Thầy cô Giaó lý viên (GLV) từ 14 giáo xứ về tham gia chương trình tập huấn do Ban giáo lý đức tin Giáo phận Vinh tổ chức. Thời tiết hôm nay có mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, mưa đã không làm giảm được lòng nhiệt huyết và niềm hăng say của quý cha và quý thầy cô giáo lý viên.

Trong phần diễn từ chào mừng tuần tập huấn, Cha quản hạt nêu cao tinh thần hiệp thông với ba chiều kích, hiệp thông với Thiên Chúa, hiệp thông với Hội Thánh, hiệp thông với mọi người.

Thay vì buổi tổng kết, Giáo hạt đã tổ chức Thánh Lễ để tạ ơn Thiên Chúa và toàn thể mọi người. Trong bài giảng, Cha đặc trách giáo lý hạt ngàn sâu đã dùng câu nói của Thánh Têrêxa Avila để nhắn nhủ đến các thầy cô giáo lý viên: “Thiên Chúa đã dùng đôi tay của các bạn, trái tim của các bạn để đưa Lời Chúa đến với mọi người và chính hôm nay, Thiên Chúa đã dùng đôi bàn tay, bàn chân, miệng lưỡi và trái tim của chúng ta để đưa Lời Chúa đến cho từng học sinh”. Ngài nói thêm: “Lời cảm ơn tốt đẹp nhất được thể hiện nơi cuộc sống của tất cả mọi người, đặc biệt là nơi các em học sinh. Người Giáo lý viên không chỉ là thầy dạy nhưng còn là một chứng nhân sống Lời Chúa cho các em”. Thánh lễ kết thúc vào lúc 11h15 và mọi người chào chúc nhau để lên đường rao truyền lời của Chúa.

Giáo hạt Kỳ Anh

Cơn bão số 10 mới đi qua với bộn bề công việc vẫn còn đó, nhưng sáng ngày 28/09/2017, tại giáo xứ Đông Yên, hơn 214 GLV thuộc 8 giáo xứ trong giáo hạt Kỳ Anh vẫn không quên nhiệm vụ của mình về tham dự khóa tập huấn do Ban Giáo lý Đức tin giáo phận tổ chức.

Nhờ việc trẻ hoá đội ngũ GLV, giáo hạt Kỳ Anh có đội ngũ Giáo lý viên năng động, có kiến thức, lòng nhiệt huyết và tiếp thu nhanh với chương trình mà Ban giảng huấn đưa ra. Đây là điều cần thiết để phần nào đáp ứng được nhu cầu dạy Giáo lý trong thời đại ngày nay. Dấu hiệu này cũng cho thấy những người trẻ đang quan tâm tới việc cộng tác xây dựng Giáo Hội, tích cực tham và chia sẻ trách nhiệm với các mục tử và cũng là thái độ sống đức tin trưởng thành trong thời đại hôm nay. Đặc biệt trong lời nhắn nhủ của cha quản xứ Pet. Trần Đình Lai gửi đến các thầy cô giáo lý viên rằng: “Một Giáo lý viên mà không đọc lời Chúa, không suy niệm lời Chúa là một Giáo lý viên giả”. Trong bài phát biểu bế mạc Cha đặc trách giáo lý giáo hạt nhắc nhở quý thầy cô Giáo lý viên : những gì chúng ta đã học hỏi, những gì đã cảm nghiệm mong quý thầy cô Giáo lý viên mang lửa nhiệt thành đó đến với các em học sinh để các em cũng cảm nghiệm được đức tin và lòng nhiệt thành nơi quý thầy cô Giáo lý viên.

Giáo hạt Cẩm Xuyên

Từ ngày 02/10 đến 04/10/2017, hơn 160 Giáo Lý Viên thuộc 7 xứ trong giáo Hạt Cẩm Xuyên quy tụ về giáo xứ Ngô Xá để tham dự khóa tập huấn. Tuy thời tiết thay đổi có những cơn mưa nặng hạt nhưng điều đó cũng không làm nguội được những lửa nhiệt huyết của quý thầy cô Giáo lý viên.

Trong lời phát biểu khai mạc, Cha Trưởng đoàn nhấn mạnh đến vai trò dạy và học giáo lý trong thời đại xã hội đang bị tục hóa ngày nay. Ngài nhấn mạnh đến các tông huấn của các Đức giáo hoàng và giáo lý viên luôn phải lấy lời Chúa làm trung tâm đời sống của mình.

Giáo hạt Văn Hạnh

Khóa tập huấn Giáo Lý Viên giáo hạt Văn Hạnh diễn ra từ ngày 09 – 11/10/2017 tại giáo xứ sở hạt Văn Hạnh, với sự tham dự của 530 giáo lý viên đến từ 16 giáo xứ.

Trong bài phát biểu khai mạc, Cha quản hạt nhấn mạnh: “Giáo lý viên là người mang lời của Chúa kitô đến với các em học sinh. Vì vậy, thời gian tập huấn là dịp thuận tiện để thầy cô giáo lý viên kín múc được những thành quả trong các buổi lên lớp để truyền đạt lại cho các em”.

Thay vì buổi tổng kết như dự kiến, quý cha, quý ban giảng huấn, quý thầy cô giáo lý viên đã cùng nhau hiệp dâng thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã ban xuống, cách riêng trên giáo hạt Văn Hạnh. Thật vậy, do ảnh hưởng của cơn bão, các vùng Nghệ An, Quảng Bình bị ngập lụt. Nhưng ở Hà Tĩnh, cách riêng tại Văn Hạnh có mưa nhưng mà mưa nhỏ. Đó thật sự giống như một “phép lạ” Chúa ban xuống trong đợt tập huấn này. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha đặc trách nhắn nhủ rằng: “Tuần tập huấn của chúng ta rất đặc biệt, chúng ta quy tụ về đây là điều đặc biệt vì trình độ văn hóa của các thầy cô giáo lý viên là rất khác nhau, có người mới học hết lớp 4, cũng có người đã học hết đại học mà lại học chung một lớp. Nhưng điều đặc biệt hơn là chúng ta quy tụ với nhau để cầu nguyện, cầu nguyện trong sự gặp gỡ nhau, gặp gỡ trong Chúa kitô và rồi đem kinh nghiệm cầu nguyện đó chia sẻ cho các em học cầu nguyện. Đó là điều đặc biệt của lớp chúng ta”. 

Giáo hạt Can Lộc

Khóa tập huấn giáo lý viên giáo hạt Can Lộc diễn ra từ ngày 11/10 đến 14/10/2017 tại giáo xứ Tràng Đình với sự hiện diện của quý cha và 418 giáo lý viên thuộc 14 giáo xứ trong giáo hạt.

Phát biểu trong ngày khai mạc, cha quản hạt đã bày tỏ lòng cám ơn đến đoàn giảng huấn và tất cả thầy cô giáo lý viên, mặc dù thời tiết bất lợi nhưng mọi người đã về đông đủ. Điều đó nói lên sự hy sinh và quan tâm đến việc dạy và học giáo lý. Lời nhắn nhủ của cha trưởng đoàn đến các giáo lý viên “mục đích của việc dạy giáo lý không chỉ là truyền đạt kiến thức nhưng quan trọng hơn là đưa các em đến với Chúa Giêsu. Nếu quý thầy cô bước theo Chúa kitô thì quý thầy cô đừng băn khoăn đến vấn đề mình truyền đạt kiến thức cho các em thế nào? Nếu thật sự quý thầy cô bước theo Chúa thì các em sẽ bước theo quý thầy cô bằng gương sáng và cách sống của quý thầy cô”.

Giáo hạt Nghĩa Yên

Đến với sở hạt Nghĩa yên trong những ngày mà cơn bão số 11 đang tiến vào vùng đất hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.Tuy nhiên, thời tiết cũng không làm thay đổi được lòng hăng say của quý thầy cô. Khóa tập huấn Giáo lý Viên diễn ra từ ngày 16 -18/10/2017 tại sở Hạt Nghĩa Yên, với 298 GLV của 9 giáo xứ trong giáo hạt tham dự.

Lời huấn từ lúc khai mạc, cha đặc trách nhắn nhủ với thầy cô giáo lý viên rằng: “Hãy luôn tin tưởng ở Thiên Chúa dù cho hoàn cảnh nào xảy ra”. Quả thật, Thiên Chúa không phụ lòng những ai luôn tin tưởng vào Ngài, cơn bão số 11 suy yếu thành áp thấp và tan trên biển đông, và tuần tập huấn ở giáo hạt nghĩa yên diễn ra trong thời tiết thuận lợi và nắng ráo. Tuần tập huấn kết thúc tốt đẹp với buổi tổng kết tại nhà thờ. Cha quản hạt có nhắn gửi đến giáo lý viên “cha thấy được các thành quả do các ngày tập huấn mang lại, sẽ giúp quý thầy cô thu thêm các kiến thức để dạy cho học sinh. Cha còn ví von rằng: “Không có gạo thì không nấu ra cơm” (gạo ở đây là kiến thức về giáo lý).Vì vậy nên quý thầy cô cần tự đào tạo mình, đào sâu thêm để có kiến thức dạy cho các em. Dù có khó khăn và thử thách nhưng chúng ta tin Chúa sẽ luôn đồng hành.”

Tạm biệt Giáo hạt Nghĩa Yên đoàn tập huấn cũng đã kết thúc đợt tập huấn tại các giáo hạt ở Hà Tĩnh. Đoàn tập huấn lại tiếp tục hành trình ra những giáo hạt ở Nghệ An. Xin Chúa chúc lành cho chúng con và cho những gì chúng con đã gieo vãi trên mảnh đất này.

Paul Xuân Mạnh