Linh địa Thánh Antôn Giáo họ Đồng Xuân: Nơi ấy con tìm về bên Ngài

2347

Giữa cái nắng chói chang của tiết trời mùa hạ nơi mảnh đất miền Trung gió lào và cát trắng, giữa những bộn bề của công việc và những lo toan hằng ngày, giữa những vất vả, bệnh tật của kiếp nhân sinh. Tất cả được hòa quyện cùng một tâm tình và được vỡ òa trong “bình an” sâu thẳm khi về bên Thánh Cả Antôn – mảnh đất thân yêu mang tên Giáo họ Đồng Xuân.

Về bên Thánh Cả Antôn, muôn người thập phương cất cao lời ca ngợi Thiên Chúa vì những ơn lành và hồng phúc mà Ngài đã ban cho mọi người, qua bàn tay của Thánh Antôn. Nhờ Thánh nhân, chúng ta học được nơi Ngài đức tính phục vụ trong khiêm hạ, sống và làm chứng cho Chúa ngay trong bậc sống của mình.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội một vị Thánh lừng danh, một vị Thánh tài đức, một vị Thánh hay làm phép lạ. Thánh Antôn Pađuva sinh năm 1195, tại Lisboa, thủ đô nước Bồ Đào Nha. Ngài là con của một viên chức trong triều đình, mặc dù sống trong cảnh sung túc và giàu có nhưng tiền tài và danh vọng đã không thuyết phục được Ngài. Cuối cùng nhờ ánh sáng của Đức Kitô, thánh nhân đã bỏ mọi sự đi theo tiếng gọi của Đức Kitô, hiến thân phục vụ Chúa và Giáo Hội. Bằng sự phục vụ khiêm hạ, với tài ăn nói và giảng thuyết, Antôn Pađuva đã đưa được nhiều người lầm lạc trở về với Chúa.

Vào lúc 19h 30’ ngày 12/6/2019 tại Linh địa Thánh Antôn Đồng Xuân đã diễn ra Đêm diễn nguyện mừng kính Thánh Antôn với Chủ đề “Câu chuyện Thánh Antôn – Điểm tựa tâm hồn” do Ban Văn hóa Giáo phận Hà Tĩnh tổ chức.

“Câu Chuyện Thánh Antôn – Điểm Tựa Tâm Hồn” như một lời nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy biết sống tâm tình cảm tạ, tri ân, cũng như luôn biết nỗ lực góp phần mình thắp sáng ngọn lửa tình yêu trên mọi nẻo đường trong công cuộc loan báo Tin Mừng, để gắn kết cộng đoàn dân Chúa và cùng chung nhịp sống trong Thánh Tâm Chúa Giêsu, hầu kết nối tình yêu thương khắp mọi nơi và cùng nhau đi đến bến bờ cứu độ mai sau.

Trong đêm diễn nguyện có sự hiện diện đầy tôn quý của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, cùng đông đảo khách thập phương về với linh địa Antôn Đồng Xuân. Đêm diễn nguyện cũng là cơ hội thuận tiện để tất cả mỗi người bày tỏ tâm tình tin yêu, tôn kính và ca ngợi Thánh Antôn.

Sáng ngày 13/6/2019, Đại lễ mừng kính Thánh Antôn diễn ra trong bầu khí của Giáo phận mới, một niềm vui mới rạo rực, một vận hội mới đang mời gọi mỗi người cùng nhau trẩy hội lên đền. Thánh lễ được cử hành bởi Đức Giám mục Phaolô, đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và hơn 20 ngàn người về tham dự.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phaolô gửi lời chào thăm tới tất cả mọi thành phần dân Chúa, cũng như khách muôn phương quy tụ về linh địa Thánh Antôn hôm nay. Đức cha mời gọi mỗi người cảm tạ tri ân Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Thánh Antôn, mà mỗi người chúng ta tìm lại được chính mình. Ngài ước mong mỗi người chúng ta sẽ trở thành những “Thánh Antôn nho nhỏ”, trở nên con người của lòng nhân ái, con người có đạo đức, con người của sự hiền hòa và hiệp thông với nhau trong tình huynh đệ.

Giảng trong thánh lễ, qua việc nên thánh của Thánh Antôn và khởi đi từ bài Tin Mừng, cha Giuse Phan Đình Trung đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ qua 4 điểm: Nên Thánh trong đời sống gia đình; Nên Thánh trong đời sống cầu nguyện và năng học hỏi, suy niệm Lời Chúa; Nên Thánh trong việc loan báo Tin Mừng; và cuối cùng là sự thánh thiện của Antôn ngang qua các phép lạ. Dưới ánh sáng của Tin Mừng, người kitô hữu được mời gọi “hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48) ngang qua việc sống chứng nhân tình yêu của Đức Kitô như muối ướp mặn cho đời và như ánh sáng chiếu soi nhân gian.

Nhìn lại chặng đường lịch sử, hơn 130 năm qua Giáo họ Đồng Xuân đón nhận, sống chứng nhân đức tin, trải qua những thăng trầm của thời cuộc và khắc nghiệt của khí hậu, giáo họ Đồng Xuân vẫn vươn lên và lớn mạnh trong Đức tin nhờ sự chuyển cầu của Thánh Cả Antôn.

Giáo họ Đồng Xuân, thuộc giáo xứ Xuân Tình, hạt Văn Hạnh. Tọa lạc trên địa bàn xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đã từ rất lâu, Antôn Đồng Xuân là điểm hẹn, là nơi quy tụ các bà con trong vùng Văn Hạnh cũng như khách thập phương đổ về. Mỗi khi về bên Thánh Cả Antôn dường như những lo âu, phiền muộn, những mệt nhọc thường ngày, được tan biến trong tình yêu thương của Thiên Chúa và sự nâng đỡ chở che của Thánh Antôn.

Pet. Duy Lượng