Thánh lễ an táng Linh mục Phêrô Nguyễn Bình Yên

467

“Cha Bình Yên ra đi nhưng ngài đã để lại bình yên cho giáo phận và cho giáo xứ Trừng Hải, giáo xứ cuối cùng mà ngài phục vụ. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cùng cầu nguyện cho ngài được mau ẵm vào cùng lòng tình thương vĩnh cửu của Thiên Chúa”. Đó là lời mở đầu của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận trong Thánh lễ an táng cha Phêrô Nguyễn Bình Yên, quản xứ Trừng Hải. Thánh lễ được cử hành vào lúc 09h00′, sáng thứ 2, ngày 06/12/2021, tại nhà thờ giáo xứ Trừng Hải.

Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân, gia đình linh tông, huyết tộc và các tín hữu đến từ những giáo xứ, nơi đã ghi dấu những bước chân mục vụ của cha Phêrô trước khi tạ thế. Cộng đoàn hiện diện tại đây trong nhiều mối tương quan khác nhau, nhưng tất cả đều chung tâm tình tiếc thương và cầu nguyện cho cha cố sớm hưởng thánh nhan Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Đoài, chưởng ấn tòa Giám mục, đã đọc tiểu sử của cha Phêrô, với 77 năm trên hành trình dương thế, cha Phêrô hầu như đã dành trọn đời mình cho Đức Giêsu. Nhưng vì hoàn cảnh đất nước và thăng trầm của thời cuộc, con đường dâng hiến của cha cũng gặp lắm gian truân. Cha đã chờ đợi để tiếp tục việc tu học trong 27 năm, để rồi Thiên Chúa bù lại cho cha 27 năm trở nên người thợ lành nghề trong vườn nho của Ngài. Cả cuộc đời của cha Phêrô là một tấm gương sáng về sự kiên trung sống đời tận hiến và là chứng nhân sống động về sự hy sinh, phục vụ. Điều đó được thể hiện qua việc chu toàn công việc mục vụ mà Chúa và Giáo hội trao phó khi quản 2 Giáo hạt, coi sóc 2 giáo xứ và kiêm 11 giáo xứ. Cha đã làm việc không mệt mỏi ngay cả những năm tháng cuối đời cha vẫn xây dựng nhà thờ giáo họ Xuân Hải, thuộc giáo xứ Trừng Hải là nơi dừng chân cuối cùng của ngài.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng thánh Luca qua việc Chúa Giêsu làm cho con trai bà góa thành Na-in sống lại. Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ hơn về sự sống lại đó không phải là phục sinh mà là hoàn sinh, người sống lại sẽ sống tiếp cuộc đời như người bình thường và rồi cũng sẽ chết. Chỉ có Đức Giêsu Kitô khi Phục sinh sẽ không còn phải chết nữa, cả thể xác và linh hồn của Ngài được vào trong vinh quang Thiên Chúa. Đức cha nói thêm: “Kể từ lúc Đức Giêsu phục sinh thì thế giới vật chất này được cứu chuộc, được tiêu biểu ở nơi một mảnh vật chất là thân xác của Người với những dấu đinh của tình yêu Thập giá”. Cũng qua phép lạ làm cho con trai của bà góa hay cho Lazarô người em của hai cô Matta và Maria sống lại đã biểu lộ tình thương, lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Ai xác tín và biết sống theo hình ảnh của Chúa Giêsu “Người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”(Ga 15,13), cho đi chính bản thân mình thì sẽ được hưởng vinh quang vĩnh cửu trên nước Trời.

Đức cha nói tiếp: “Cha Phêrô Nguyễn Bình Yên suốt cuộc đời, nhất là những năm tháng bị thử thách trong ơn gọi mà vẫn bền đỗ, kiên trì đến cùng. Những ngày tháng cuối đời dẫu bệnh yếu ngài vẫn tiếp tục phục vụ, xây dựng nước Trời, xây dựng Hội Thánh. Tất cả là những dấu hiệu của một người tôi tớ Chúa, đã tin và đã biết yêu thương một cách cụ thể trong âm thầm. Ngài là Bình Yên thì ngài sẽ để lại bình yên đó cho cộng đoàn con cái của ngài, không chỉ con cái giáo xứ Trừng Hải mà còn những người đã biết và yêu mến ngài. Chúng ta không chỉ cầu nguyện cho ngài mà còn xin ngài cầu nguyện cho chúng ta cũng được tin và yêu bằng một tình yêu bền vững, kiên trinh như vậy cho đến hơi thở cuối cùng”.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, cha Gioan Nguyễn Văn Hữu, đại diện gia đình linh tông, huyết tộc đã có lời tri ân tới quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân thân nhân và toàn thể cộng đoàn. Sau đó, cha Gioan đã giãi bày tâm tư với cha nghĩa phụ Phêrô Nguyễn Bình Yên và ngài kết thúc bằng lời tiễn biệt: “Như cụ già Simêon đã nói: Lạy Chúa, giờ đây, xin để tôi tớ này được bình yên ra đi vì chính mắt con đã nhìn thấy ơn cứu độ. Chúng con hy vọng rằng Chúa sẽ ban bình yên cho bố lúc này, thân xác bố nằm đây với con cái giáo xứ Trừng Hải ngoan đạo, hiếu thảo, linh hồn bố Bình Yên được lên Thiên Đàng. Chúng con xin kính chào và vĩnh biệt bố, hẹn gặp lại bố trên Thiên Đàng”. Giữa cảnh sinh ly tử biệt và những tâm tình xúc động, giọng của cha Gioan như nghẹn lại, mọi người đã không kìm được nước mắt, cả thánh đường bao trùm bầu khí tiếc thương vô hạn.

Tiếp đến, Đức cha Louis cũng đã có lời tiễn biệt cha cố Phêrô và Đức cha cũng đã bổ nhiệm cha Gioan Baotixita Cao Xuân Trường, quản xứ Thủy Vực, làm cha quản nhiệm giáo xứ Trừng Hải.

Sau đó, cha Phaolô Nguyễn Minh sáng, quản xứ Hướng Phương, quản hạt Bình Chính chủ sự nghi thức phó dâng và từ biệt. Trong khi quý cha rảy nước phép để tiễn đưa cha cố Phêrô, cha Phêrô Trần Đình Lai, quản hạt Nghĩa Yên, đại diện Linh mục đoàn đã có lời tiễn biệt cố Linh mục Phêrô.

Hành trình 77 năm sống trên dương thế và 27 năm Linh mục của cha Phêrô đã dừng lại nhưng bao kỷ niệm và yêu thương mà ngài đã dành cho mọi người chắc chắn sẽ còn lưu giữ mãi. Thi hài cha được yên nghỉ trong khuôn viên giáo xứ Trừng Hải. Xin Chúa nhờ lòng nhân từ của Ngài đón nhận cha Phêrô vào hưởng sự sống muôn đời trên Thiên Quốc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh