Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt giáo xứ Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)

1358

Vào lúc 8h00’, sáng Chúa Nhật ngày 20/03/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã cử hành thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Vĩnh Phước. Trong thánh lễ, Đức cha Louis đã ban Bí tích Thêm Sức cho 229 em trong giáo xứ. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường, quý cha trong và ngoài giáo hạt Cẩm Xuyên, cùng bà con giáo dân khắp nơi đã đến hiệp thông, cầu nguyện và chung chia niềm vui với đoàn con giáo xứ Vĩnh Phước trong ngày đại hạnh này.

Được thành lập vào năm 1942, dưới thời Đức cha Eloy Bắc, giáo xứ Vĩnh Phước nằm trên địa bàn xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Vĩnh Phước là một trong những giáo xứ có truyền thống đạo hạnh, trải qua nhiều gian lao thử thách, nhưng xứ đạo vẫn ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, nhất là đời sống đức tin. Hiện nay, giáo xứ có hơn 2.840 tín hữu, gồm 6 giáo họ: Vĩnh Phước, Thịnh Đức, Cồn Dưa, Bãi Màng, Cồn Cao và Quảng Đa, dưới sự coi sóc của linh mục Phêrô Phan Văn Sen. Đời sống giáo dân chủ yếu nhờ vào việc cày cấy, một số hộ đánh bắt cá, nuôi trông thủy hải sản và buôn bán nhỏ lẻ.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo thánh Luca (13, 1-9), qua dụ ngôn cây vả không sinh trái, Đức cha chủ tế mời gọi mỗi người hãy tận dùng thời gian gia hạn mà Thiên Chúa đã ban cho mình để sớm lo sám hối. Thật vậy, Thiên Chúa không ngừng vun xới, chăm bón chúng ta bằng ân sủng và tình thương tràn phủ của Ngài, như trồng cây nho quý. Thiên Chúa kỳ vọng nơi chúng ta sinh nhiều hoa trái là những nhân đức, những việc tốt lành, nhưng trong thực tế, mỗi người chúng ta hồi tâm xét mình lại trong đời sống đức tin, thời gian có qua đi, ân sủng và tình thương Chúa luôn ấp ủ, thế nhưng chúng ta có nỗ lực cộng tác với ơn Chúa, làm cho những nén bạc Chúa trao sinh hoa kết trái như lòng Chúa mong ước không?.

Đồng thời, trong ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay, Đức cha chủ tế còn nhấn mạnh tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần là Đấng canh tân tâm hồn con người. Hướng về các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong thánh lễ này.

Sau bài giảng, Đức cha Louis khởi đầu nghi thức ban Bí tích Thêm Sức bằng lời mời gọi cộng đoàn nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa tội. Kế đó, ngài đặt tay ban ơn Chúa Thánh Thần trên các em. Cùng xức dầu ghi ấn tín ơn Chúa Thánh Thần cho các em với Đức cha Louis, có cha quản hạt Cẩm Xuyên – Micae Hoàng Xuân Hường.

Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ Vĩnh Phước khép lại trong tình yêu, niềm vui, niềm hạnh phúc. Hy vọng sau Tuần Chầu Lượt, được Đức cha, quý cha và cộng đoàn đến viếng thăm và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện, cộng đoàn tín hữu nơi đây sẽ không ngừng sống và tôn thờ Bí tích Thánh Thể. Với các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, uớc mong ơn thiêng Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong thánh lễ luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin, để rồi đức tin ấy hằng chiếu tỏa ra cho mọi người qua gương sáng chứng tá hữu hiệu trong cuộc sống hằng ngày của các em.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh