Thánh lễ Cung hiến bàn thờ tại chuẩn giáo xứ Đồng Hòa

765

Sáng thứ Sáu, ngày 18/3/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến làm phép và Cung hiến bàn thờ chuẩn giáo xứ Đồng Hòa. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục, cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền (CSC) – Bề trên Dòng Thánh Tâm Huế, quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Chuẩn giáo xứ Đồng Hoà, tiền thân với tên gọi là giáo họ Đồng Nại, được hình thành từ năm 1908, dưới thời cha già Điểm quản xứ Quý Hoà. Mãi đến năm 1912, giáo họ chính thức được thành lập và là đứa con cả của giáo xứ. Lúc bấy giờ, giáo họ có 62 giáo dân, là những người thuộc hai giáo xứ Quý Hoà và Văn Hạnh, do thời bách hại đạo với Sắc lệnh Phân Tháp của vua quan triều đình Nhà Nguyễn cho người Công giáo vào ở với lương dân nhằm phân hóa tư tưởng hòng phai nhạt dần niềm tin. Tuy nhiên, cộng đoàn đức tin nhỏ bé này vẫn một lòng kiên trung và bảo tồn được niềm tin son sắt của mình trước bao sóng gió thử thách. Lúc này, bà con nơi đây chỉ dựng được một nhà nguyện bằng tranh tre để có nơi phụng sự Chúa. Năm 1960 giáo họ mới làm được một ngôi nhà thờ cũng bằng tranh tre, lúc này số giáo dân đã phát triển, lên đến 250 người. Đến năm 1994, khi nhà thờ giáo xứ xây dựng lại, giáo họ Đồng Nại lại tận dụng phần gỗ của nhà thờ cũ để xây dựng nên ngôi nhà thờ mà đến nay vẫn còn đang sử dụng.

Ngày 03/04/2019, cộng đoàn giáo họ Đồng Nại được viết thêm một trang sử mới khi được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp nâng lên hàng chuẩn giáo xứ với tên gọi chuẩn giáo xứ Đồng Hoà. Hiện nay chuẩn giáo xứ có hơn 1.000 tín hữu với 202 hộ gia đình, do cha Giuse Trần Sỹ Chung (CSC) coi sóc.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn hướng đến tinh thần hiệp thông sẻ chia, đồng thời, ngài giúp cho cộng đoàn hiện diện hiểu sâu hơn về ý nghĩa của bàn thờ. Bàn thờ là nơi cử hành Bí tích Thánh Thể, là trung tâm của nhà thờ, do đó mỗi người được mời gọi siêng năng đến tham dự bữa tiệc Thánh Thể, cùng với Đức Kitô tiến dâng của lễ lên cùng Chúa Cha. Chính của lễ hy sinh của Đức Kitô đã đem đến cho nhân loại ơn cứu độ. Giờ đây, mỗi kitô hữu cũng mặc lấy tinh thần đó, trở thành những tấm bánh đơn sơ, nhỏ bé sẻ chia cho hết thảy mọi người, hầu tất cả cũng được tham dự vào bữa tiệc thánh thiêng với Đức Kitô trong nước của Người.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ thay lời cho cộng đoàn giáo xứ cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn hiện diện. Đáp lại tấm thịnh tình của cộng đoàn, Đức cha nhắn nhủ thêm với cộng đoàn giáo xứ. Các gia đình hãy cùng nhau xây dựng tình hiệp thông liên đới trong bàn ăn, tránh sử dụng những phương tiện điện tử khi ăn cơm, nhưng hãy nói chuyện, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm và nói những lời yêu thương, hầu gia đình thêm đầm ấm hạnh phúc hơn.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh