Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Dũ Thành

728

GPVO – Vào lúc 8g00 ngày 6/9/2018, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và chủ tế thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Dũ Thành. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng ngôi thánh đường của giáo xứ, để khi xây dựng nhà Chúa, chúng ta cũng biết hiệp nhất với nhau xây dựng tâm hồn mỗi người trong giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ trích đoạn Tin Mừng Luca 19,1-10, Đức cha quảng diễn hình ảnh về ông Gia-kêu. Là một người Do Thái, ông đã cộng tác với ngoại bang để làm nghề thu thuế, thế nhưng, khi nghe tin Đức Giêsu, ông đã canh cánh mong ước được gặp Ngài. Khi Đức Kitô đi ngang qua cuộc đời ông, ông đã hoán cải nội tâm và còn bố thí một nửa gia tài cho người nghèo. Vì thế, Đức cha cũng mời gọi mỗi người siêng năng đến nhà thờ để gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ anh chị em và gặp gỡ chính mình.

Sau đó, Đức cha rảy nước phép xung quanh khuôn viên nhà thờ, làm phép viên đá và chủ sự nghi thức đặt viên đá góc khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Dũ Thành.

Hòa trong dòng chảy lịch sử, giáo xứ Dũ Thành đã trải qua biết bao biến động, thăng trầm trong việc giữ và sống đức tin, người giáo dân nơi miền quê nghèo Dụ Thành luôn ao ước có một ngôi thánh đường khang trang để làm nơi cử hành việc phụng thờ Thiên Chúa cách xứng đáng.

Vào năm 1991, Cha Giuse Phạm Huy Tường đã xây dựng ngôi nhà thờ với diện tích 270m2. Đến năm 2014, cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Nga cho sửa lại và mở rộng thêm 300m2. Sau cơn bão số 10/2017, nhà thờ giáo xứ xuống cấp trầm trọng, tường bị nứt nẻ có nguy cơ sụp đổ. Vì thế, Đức cha Phaolô chủ chăn giáo phận đã chấp thuận cho giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường mới.

Giáo xứ Dũ Thành thuộc xã Kỳ Khang, cách thị trấn huyện Kỳ Anh khoảng 10km về phía Bắc. Giáo xứ được chính thức thành lập năm 1921, tách từ xứ mẹ Quý Hòa, giáo xứ hiện nay gồm 3 giáo họ, hơn 1.500 tín hữu và do Linh mục Antôn Trần Quốc Toản quản nhiệm.

Giáo xứ Dũ Thành được coi là một trong những giáo xứ nghèo của Giáo phận Vinh, đa phần bà con giáo xứ làm nghề nông, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời,” cuộc sống chỉ bám vào mấy sào ruộng. Khí hậu nơi đây lại rất khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi và bão lũ thường xuyên.

Về với một giáo xứ nghèo khó như vậy, Đức cha Phêrô cũng tha thiết kêu gọi mọi người từ các giáo xứ khác, các ân thân nhân trong và ngoài nước quảng đại giúp đỡ cho giáo xứ nhỏ bé, nghèo khổ trên mảnh đất đầy gian khó này.

Pet. Duy Lượng