Thánh lễ giỗ mãn tang cố Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Cừ

1391

Vào lúc 8h30 thứ Hai 03/01/2022, tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận đã cử hành thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Phaolô Nguyễn Văn Cừ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Tổng Đại diện – Gioan B. Nguyễn Khắc Bá, Cha Giám đốc ĐCV. thánh Phanxicô Xaviê – Phêrô Nguyễn Văn Vinh, quý cha giáo, quý cha Tòa Giám mục, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý chủng sinh, tu sĩ, đại gia đình linh tông huyết tộc của cha cố cùng cộng đoàn dân Chúa.

Cha Phaolô Nguyễn Văn Cừ sinh năm 1944 tại giáo xứ Văn Hạnh, thuộc xóm Trung Phú, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh. Ngài là con trai trưởng trong gia đình có 8 người con, 5 trai, 3 gái. Năm 1960, thầy Phaolô vào trường tập Xuân Phong (Diễn Châu, Nghệ An). Sau khi nhà trường bị đóng cửa, thầy Phaolô về quê sống với gia đình dưới sự quản thúc của chính quyền; tiếp theo đó là 12 năm phải sống trong lao tù vì đức tin. Mãn hạn lao tù, ngài tiếp tục bị quản thúc tại nhà 11 năm. Năm 1993, thầy Phaolô được gọi vào Đại chủng viện Vinh Thanh, và năm 1999 được Đức cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp đặt tay truyền chức linh mục.

20 năm linh mục, trong đó có 10 năm quản các Giáo xứ Ninh Cường và Thọ Vực, và 10 năm sống trong thử thách bệnh tật. Và sau gần 10 năm hưu dưỡng, vì bệnh tật, tuổi cao sức yếu, cha Phaolô đã được Chúa gọi về vào lúc 03h20’, ngày 23/12/2019, (nhằm ngày 28 tháng 11 năm Kỷ Hợi) hưởng thọ 75 tuổi, 20 năm linh mục.

Tưởng nhớ về người linh mục quá cố, trước giờ khai lễ, Đức cha Louis cùng quý cha đồng tế đã  thắp nén hương trước di ảnh của ngài, thể hiện sự tôn kính, cũng như tinh thần liên đới, hiệp thông, đối với người cha, người bạn, người anh em đã ra đi trước về với Chúa.

Giảng trong thánh lễ, sau lời mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho cha cố trong ngày giỗ mãn tang, Đức cha chủ tế quảng diễn về ý nghĩa sâu xa của cái chết, về những sự tốt lành phát xuất từ nơi cái chết của con người. Trong nhãn quan Kitô giáo, chết không có nghĩa là chấm dứt mọi sự, không phải là sự bất lực trước sức mạnh và lưỡi hái của tử thần; nhưng cái chết, đặc biệt cái chết trong ân sủng đối với Thiên Chúa, mang lại những hoa trái ngọt ngào, những ích lợi lớn lao cho chính bản thân người ra đi và tha nhân của họ nơi trần thế. Thật vậy, cái chết chính là chìa khóa mở ra cánh cửa Nước Trời, cánh cửa vào nhà Chúa, nơi không còn đau khổ, bi ai nhưng tràn đầy hoan lạc, yêu thương và hạnh phúc.

Cái chết là điều không ai có thể tránh khỏi. Vì vậy, mỗi người hãy luôn nhớ đến sự chết, nhớ đến ngày ra đi của chính mình, để rồi luôn luôn tỉnh thức và sẵn sàng cho ngày ấy bởi không ai biết được ngày nào, Thiên Chúa sẽ gọi ta về với Ngài. Có như vậy, mỗi người mới luôn biết kiểm điểm bản thân, biết tránh xã tội lỗi, biết chuẩn bị những hành trang cần thiết để đến ngày rời bỏ thế gian này, ai nấy đều sẽ được ra đi cách êm ái, thanh thản và hạnh phúc trong Đức Kitô.

Phát biểu cuối thánh lễ, cha Martinô Nguyễn Văn Bé, đại diện quý cha nghĩa tử của cha cố Phaolô và đại gia đình linh tông, huyết tộc, đã bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ đối với quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý chủng sinh, nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn đã hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho cha cố trong ngày giỗ mãn tang của ngài. Lời cầu nguyện và thánh lễ hôm nay không chỉ giúp ích cho phần rỗi linh hồn của cha cố mà còn mang lại sự cảm thông, an ủi cho gia đình trần thế của ngài.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh