Thánh lễ khánh thành, làm phép và cung hiến nhà thờ giáo xứ Tràng Đình

1913

Sáng Chúa Nhật, ngày 27/2/2022, giáo xứ Tràng Đình long trọng tổ chức thánh lễ khánh thành, làm phép và cung hiến nhà thờ giáo xứ. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện JB Nguyễn Khắc Bá, cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Toà Giám mục, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc, cùng cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Theo Linh mục Nguyễn Hoằng trong bản tự sự (xc Sacerdos 1/1936) thì nhà xứ Tràng Đình được thành lập vào tháng 3 năm 1897 do linh mục Nguyễn Hoằng bấy giờ là Quan Phụ Tế Đại Thần dưới thời vua Đồng Khánh. Nhưng có lẽ phải nói đây là thời gian đặt nền móng ban đầu về cơ sở vật chất, trên thực tế thì giáo xứ Tràng Đình được thành lập năm 1903 khi hội đủ các yếu tố cấu thành một giáo xứ theo giáo luật. Đi trọn gần một thế kỷ, Tràng Đình đã từng bước lớn mạnh và khẳng định được vị thế của một giáo xứ có truyền thống sống đạo vững bền qua bao thử thách nghiệt ngã của biến động lịch sử xã hội, để đến hôm nay, những thế hệ con cháu không cảm thấy hổ thẹn với các bậc tiền bối đã hy sinh xương máu trong công cuộc bảo vệ đức tin tinh tuyền son sắt của mình. Ngày nay, đến Tràng Đình chúng ta chứng kiến được nhiều nét đổi thay, cả về đời sống kinh tế, văn hóa cũng như đời sống đạo nơi 3537 tín hữu thuộc 4 giáo họ. Đặc biệt, những đổi thay bên ngoài nơi khuôn viên nhà thờ, nhà xứ, tất cả đã được xây mới, tôn tạo, sửa chữa, nâng cấp… tạo nên một khung cảnh tôn nghiêm, sạch đẹp, xứng với nơi thờ phượng Chúa. Có được những nét khởi sắc này, chúng ta cùng tưởng nhớ đến quý Linh mục đã phục vụ, các bậc tiền nhân, những người đã dày công vun trồng hạt giống đức tin nơi đây.

Sáng ngày 1/8/2018, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tràng Đình. Sau hơn 2 năm thi công không mệt mỏi, dưới sự hướng dẫn của quý cha tiền nhiệm, cha quản xứ và với lao công, sự hi sinh của biết bao tấm lòng, ngôi thánh đường đã hoàn tất tốt đẹp.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phêrô bày tỏ niềm vui vì được đến làm phép và khánh thành ngôi nhà thờ mới này. Đồng thời ngài nói lên tầm quan trọng và mối tương quan giữa nhà thờ và cộng đoàn dân Chúa. Đức cha Phêrô tóm gọn bài chia sẻ trong 3 chữ C “Cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, cử hành các Bí tích”. Quả thật, người Kitô hữu cần sống mối tương quan mật thiết với Chúa mỗi ngày, do đó nhà thờ chính là nơi dễ dàng gặp gỡ Chúa, nơi đó mỗi người có thể gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và gặp gỡ chính bản thân mình. Đức cha nói thêm: “Chúa ở khắp mọi nơi, nhưng không phải nơi nào cũng là Chúa”, hy vọng rằng, với những lời huấn từ của Đức cha, giúp cộng đoàn sống mật thiết hơn với Chúa, hầu đời sống đức tin thêm vững mạnh.

Thánh lễ kết thúc trong niềm tri ân cảm mến của những người đã ngày đêm trông chờ thánh lễ khánh thành nhà thờ mới này. Hy vọng, với những đổi thay bên ngoài, về khuôn viên, cơ sở hạ tầng sẽ làm triển nở về đời sống đạo của cộng đoàn nơi đây.

BTT Gp. Hà Tĩnh