Thỉnh Ý Hiệp Hành tại Giáo hạt Ngàn Sâu

254

Cùng nhau gieo bước hành trình hướng đến một Giáo Hội hiệp hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ, vào lúc 7h30′ thứ Ba, ngày 10/05/2022, giáo hạt Ngàn Sâu đã tổ chức buổi thỉnh ý Dân Chúa cấp giáo hạt tại thánh đường giáo xứ sở hạt Tràng Lưu.

Tham dự buổi thỉnh ý có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình – quản hạt Ngàn Sâu, cha GB. Nguyễn Ngọc Hùng – quản xứ Thọ Vực, cùng đông đảo quý tham dự viên là tu sĩ nam nữ, đại diện HĐMV các giáo xứ, đại diện các hội đoàn trong giáo hạt Ngàn Sâu.

Buổi thỉnh ý Hiệp Hành tại giáo hạt Ngàn Sâu khác hơn so với các giáo hạt khác, đó là các Linh mục quản xứ trong giáo hạt sẽ không đến tham dự buổi thỉnh ý lần này. Qua đó, giúp cho các tham dự viên mạnh dạn nêu lên những mối tiêu cực trong đời sống Giáo Hội địa phương, từ đó tìm ra đường hướng, đóng góp tích cực để xây dựng và hướng tới một Giáo Hội hiệp hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ, như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi.

Sau phần khai mạc: Hát xin ơn Chúa Thánh Thần và đọc Kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng cũng như lời nguyện mở đầu, các tham dự viên cùng nhau lắng nghe và chia sẻ lời Chúa. Tiếp đó, cha quản hạt Phêrô Nguyễn Xuân Đình giải thích nội dung và mục đích của buổi thỉnh ý. Kế đó là những huấn từ của Đức cha Louis giúp các tham dự viên tìm hiểu về chủ đề Thượng hội Đồng cũng như các hạn từ, các khái niệm liên quan, đồng thời làm nổi bật ý nghĩa và mục đích cũng như cách thức tham gia THĐGM Thế giới cấp giáo phận.

Buổi thỉnh ý dành nhiều thời gian trong phần thỉnh ý giáo dân. Nhiều ý kiến phát biểu của các tham dự viên giáo dân xoay quanh các vấn đề: Mối liên hệ giữa Cha xứ – Ban chức việc – các ban ngành và hội đoàn trong điều hành hoạt động giáo xứ, các vấn đề về phụng vụ, giáo lý thiếu nhi, giáo lý hôn nhân, truyền giáo trong và ngoài giáo xứ…Tất cả mọi ý kiến đều được lắng nghe và đón nhận, được ban thư ký ghi lại làm cơ sở tổng kết báo cáo lên Giáo phận.

Cao điểm của buổi thỉnh ý là thánh lễ do Đức cha Louis chủ tế. Đồng tế với Ngài có quý cha trong giáo hạt Ngàn Sâu. Buổi thỉnh ý Hiệp Hành của giáo hạt Ngàn Sâu đã kết thúc vào lúc 11h30′ cùng ngày trong bầu khí vui tươi với nhiều hy vọng. Ước gì qua cuộc gặp gỡ này, mỗi người được tăng thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu và Hội Thánh của Ngài, để cùng hiệp thông, tham gia trong sứ vụ làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh