Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phao lô II – Linh thao tại Đan Viện Xitô Châu Sơn Ninh Bình

1075

Trong tiến trình đào tạo người ứng sinh linh mục Ratio của Bộ Giáo Sĩ đã nhấn mạnh rằng: “Thời gian của năm tu đức mà cao điểm là tháng tu đức và tuần linh thao là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng và cần thiết nhằm giúp các ứng sinh có nền tảng vững chắc về đời sống thiêng liêng và nhận biết mình để phát triển bản thân. Đây cũng là thời gian thực sự chuyên biệt dành riêng cho việc phân định ơn gọi để ứng sinh chọn lựa và sẵn sàng đáp trả theo lời mời gọi thâm sâu của Đức Kitô.”

Vào tối Chúa Nhật II Mùa Chay (28/02/2021), dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Chỉnh Trần SJ, thuộc dòng Tên Việt Nam, các thầy Tiền Chủng sinh đã bắt đầu đi vào tuần linh thao 8 ngày với các chủ đề: Khám phá lại bản thân, bước đi cùng với Đức Giêsu, cùng Đức Giêsu vào cuộc khổ nạn, sống niềm vui Phục Sinh.

Tuần linh thao là khoảng thời gian hồng phúc mà Thiên Chúa thương ban để mỗi ứng sinh linh mục được sống tương quan mật thiết với Ngài, múc lấy nơi Ngài nguồn ân sủng thánh thiêng. Qua đó giúp cho mỗi người nhìn lại con người của mình với thân phận yếu đuối mỏng dòn và đầy tội lỗi, đồng thời, nhờ ơn Chúa, mỗi người biết sống hoán cải nội tâm, chết đi cho con người cũ đầy tội lỗi qua việc đến với Bí tích Hòa giải, được sống lại với con người mới đầy hy vọng, được trở về với vòng tay ấp yêu nhân từ của Chúa Cha và được trả lại phẩm giá của người con thứ.

Xuyên suốt tuần linh thao, dưới sự hướng dẫn đầy kinh nghiệm của cha Phêrô Chỉnh Trần, cha đã giúp anh em có những giây phút được chìm sâu trong tình bạn thánh thiêng với Đức Kitô. Nhờ đó, mỗi người được hun nóng tâm hồn trong những giờ cầu nguyện, lắng nghe được nhịp đập của Chúa Giêsu Thánh Thể nơi con tim mình và kết hiệp với Chúa một cách sâu xa hơn. Trong tuần linh thao, anh em còn được sự đồng hành của cha Phêrô Trần Phúc Chính, là cha giải tội của anh em, với kinh nghiệm sống kết hiệp với Chúa trong đời linh mục của mình, cha đã cùng đồng hành và chia sẻ với anh em những kinh nghiệm thiêng liêng cũng như đời sống cộng đoàn, để phần nào giúp anh em có được những bài học và kinh nghiệm trong tương quan cá vị với Chúa và anh em.

Kết thúc tuần linh thao, cha Giám đốc Phaolô và cha Linh hướng Antôn đã cùng hiện diện với anh em để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về muôn hồng ân Ngài đã thương ban đến cho mỗi người trong tuần linh thao. Trước giờ ra về, quý cha cùng anh em đã có cơ hội được chào Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, đức Tổng đã có lời chúc mừng đến Giáo phận Hà Tĩnh và chúc cho ơn gọi của Giáo phận luôn triển nở trong tình yêu của Chúa.

Trên đường về lại Giáo phận, quý cha và anh em đã có cơ hội được ghé thăm quần thể Nhà thờ đá Phát Diệm. Kiến trúc mang đậm nét Á Đông của ngôi thánh đường vừa linh thiêng, vừa uy nghi lộng lẫy nhưng cũng rất hài hòa đã nói lên sự hòa hợp giữa Tin mừng và văn hóa của dân tộc. Dường như mỗi anh em tiền chủng sinh đều được truyền cảm hứng để tiếp bước các bậc tiền nhân, đem Tin mừng đến cho nhiều người khác trên quê hương của mình.

Peter Nguyễn