Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Khai Giảng Năm Học Mới, Khóa II, Niên Khóa 2021 – 2023

1600

“Anh em là những người đang chập chững bước đi những bước đầu tiên trên hành trình ơn gọi, nên anh em cần bám víu vào Đức Giêsu, học nơi Ngài về đời sống vâng phục, khiết tịnh và khó nghèo”.

Đó là lời mời gọi của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận gửi đến 30 anh em tân tiền chủng sinh Khóa II trong ngày khai giảng năm học mới của Tiền Chủng Viện (TCV.) Thánh Gioan Phaolô II, Giáo phận Hà Tĩnh.

Sáng ngày 21/09/2021, Đức cha Louis, cha Tổng đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá, cha Giám đốc Phaolô Bùi Đình Cao, cùng quý cha giáo, quý cha giải tội, quý cha khách cùng với 30 anh em tân tiền chủng sinh Khóa II (2021 – 2022) đã tề tựu tại ngôi trường TCV. Thánh Gioan Phaolô II để long trọng khai giảng năm học mới, năm học 2021-2022.

Đúng 8g30, tại phòng học TCV, buổi lễ khai giảng năm học mới được diễn ra. Mở đầu buổi lễ, cha Phaolô Bùi Đình Cao, Giám đốc TCV đã bày tỏ lòng biết ơn tới Bề trên Giáo phận đã luôn quan tâm đến công tác đào tạo tại Tiền Chủng viện; ngài cũng nói lên niềm vui đón nhận các Tân tiền Chủng sinh, đã quảng đại đáp trả lời mời gọi tình yêu của Thiên Chúa qua Giáo hội địa phương.

Kế đến, ngài nhắc đến tầm quan trọng của việc đào tạo ứng sinh linh mục trong giai đoạn TCV. Chính Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh trong Tông huấn Pastores Dabo Vobis: “Cứu cánh và cơ cấu giáo dục của Đại Chủng viện đòi hỏi các ứng sinh linh mục chỉ được gia nhập sau một thời gian chuẩn bị…Tôi yêu cầu phải có một giai đoạn xứng hợp cho việc chuẩn bị đi trước nền đào tạo được ban hành ở chủng viện”. (PDV 62). Đây là khoảng thời gian cần thiết giúp mỗi ứng sinh khám phá và thanh luyện động lực ơn gọi, nghĩa là đi tìm đáp án đúng đắn cho câu hỏi: “Tại sao anh em lại muốn trở thành linh mục?”

Bên cạnh đó, ngài cũng đề cập đến những khó khăn trong công cuộc đào tạo linh mục ngày nay, từ những giới hạn về phía nhà đạo tạo cũng như bối cảnh xã hội nhiễu nhương phức tạp với nhiều thứ chủ nghĩa tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của đời sống linh mục và cả công việc đào tạo các ứng sinh linh mục.

Qua đó, ngài mời gọi các tân tiền chủng sinh nỗ lực hết mình, mở ra và tích cực cộng tác với Chúa Thánh Thần, Nhà Đào Tạo chính thức của ơn gọi linh mục, qua bàn tay của Giáo hội. Được đào tạo và tự đào tạo là sứ mạng liên lỷ của các ứng sinh linh mục.

Đặc biệt, trong bài huấn từ, Đức cha Louis đã giúp anh em xác tín cách chắc chắn hơn về ơn gọi linh mục mình đang theo đuổi, đó là bước theo Chúa, học biết Ngài, yêu mến Ngài, đi theo Ngài để làm cho người khác nhận biết Ngài và yêu mến Ngài hơn.

Đây cũng là những yêu cầu mà Ratio của HĐGM. Việt Nam dành cho những người bước theo Chúa trên hành trình ơn gọi dâng hiến. Đức cha Louis cũng kêu mời mỗi ứng sinh cần rập khuôn đời mình theo mô mẫu Đức Kitô, con người của vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh. “Chính Đức Kitô đã đi bước trước để mỗi người chúng ta bước theo Ngài. Vì thế, anh em hãy can đảm, tin tưởng và phó thác nơi tình yêu của Chúa để Ngài dẫn dắt cuộc đời mình”, Đức cha đúc kết.

Với niềm vui, hạnh phúc khi trở thành những tân tiền chủng sinh khóa II, thầy đại diện cho 30 anh em cũng đã nói lên những tâm tình tạ ơn gửi đến Đức cha, quý cha trong ngày đặc biệt này. Tạ ơn luôn là tâm tình tình ôm trọn tất cả. Tạ ơn Chúa, tri ân mẹ Giáo hội và cám mến ân tình của biết bao tấm lòng thơm thảo đã hun đúc, giúp đỡ và cầu nguyện cho mỗi anh em tân tiền chủng sinh, để hôm nay, anh em chính thức là những thành viên của mái trường Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II.

Cao điểm của ngày khai giảng là Thánh lễ tạ ơn được diễn ra vào lúc 9g45, tại nhà nguyện TCV Thánh Gioan Phaolô II.

Mở đầu thánh lễ kính Thánh Matthêu, vị tông đồ có tên gọi mang ý nghĩa là “quà tặng, ân huệ”, ngài nói: mỗi anh em là quà tặng của Chúa cho Giáo hội, và anh em cũng hãy cố gắng làm sao để mình luôn là quà tặng, là ân huệ của Thiên Chúa, của Giáo hội và của dân Chúa.

Khởi đi từ câu chuyện Đức Giêsu chọn gọi thánh Matthêu trong Tin mừng, Đức cha Louis mời gọi mỗi tiền chủng sinh can đảm, tin tưởng bước theo Chúa như thánh nhân, không chần chừ, không e ngại và sẵn sàng cách mau mắn bỏ lại tất cả chỉ để được cùng đi với Đức Giêsu mà thôi.

Thật vậy, Matthêu được biết đến là một người thu thuế, bị khinh khi miệt thị và bị ghét bỏ nhưng chính ánh mắt đầy yêu thương của Đức Giêsu đã nhìn thấu ưu tư của thánh nhân và chọn gọi Ngài làm Tông đồ cho Chúa. Từ đó, Đức cha liên hệ đến anh em tiền chủng sinh, là những người mà người đời xem là ưu tú bởi có thể là do đời sống hoặc việc dấn thân cho Chúa, cần biết ý thức hơn trên mọi phương diện đời sống, xem tất cả là hồng ân của Thiên Chúa để không ngừng ca khen, chúc tụng Người.

Năm học mới mở ra những hy vọng. Mong ước công cuộc đào tạo những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, qua tình thương, sự khôn ngoan và kinh nghiệm đào tạo của quý Đức cha, quý cha; sự giúp đỡ tận tình của quý ân, thân nhân, cùng thiện chí nỗ lực của mình, mỗi anh em tân tiền chủng sinh sẽ đạt được những thành quả tốt đẹp.

BTT. TCV.