Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của Giáo xứ Ngô Xá

1546

“Chầu lượt là thời gian lý tưởng để người tín hữu nhìn lại cuộc đời mình. Nhìn lại để làm sao mình chắc chắn nắm được phần rỗi hay ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã mang xuống cho chúng ta đã hơn hai ngàn năm. Nói cách khác, nhìn lại để xem mình có trung thành với ơn gọi không? Bởi đây chính là điều kiện duy nhất để được ơn cứu độ, một hồng ân vô cùng quý giá, đến Con Thiên Chúa phải xuống thế làm người chịu khổ nạn và đổ hết máu mình ra mới tạo được.”

Thứ sáu: Mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Khai mạc tuần Chầu Đền Tạ

Về tham dự Thánh lễ khai mạc tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể năm nay, Giáo xứ được chào đón quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và quý khách xa gần đã đến để cùng với Giáo xứ hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành hồn xác Ngài đã ban xuống cho Giáo xứ suốt một năm qua, và nài xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ, thêm sức mạnh để mỗi người tiếp tục vững bước trên hành trình đức tin của mình.

Trong bài chia sẻ, cha Antôn Đậu Thanh Minh, quản xứ Nhượng Bạn, đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng chiêm ngắm trái tim rỉ máu của Chúa Giêsu đã tuôn trào để cứu độ toàn thể nhân loại. Giáo Hội quả là hữu lý khi dùng hình ảnh Thánh Tâm Chúa để ca ngợi tình yêu và lòng thương xót của Ngài dành cho nhân loại. Quả thực, Lời Chúa trong thư thứ hai của thánh Gioan Tông đồ cho chúng ta biết rằng “Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra”. Chúng ta chỉ cần nhìn đến tình yêu phu phụ, tình mẫu tử, tình bằng hữu vốn đã là vô cùng thiêng liêng, đáng quý thì chúng ta biết chắc rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho thế giới và con người sẽ càng cao quý biết là chừng nào. Thánh Gioan còn cho thấy tột đỉnh của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người được thể hiện qua việc “Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống”. Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng Ngài không nhất quyết duy trì địa vị mãi là Thiên Chúa, Ngài đã trở thành một con người như chúng ta để có thể đồng nhất với chúng ta, với những ai hạnh phúc hay đau khổ; và như vậy Ngài đồng hóa ta với Ngài và đưa ta vào trong tình yêu của Ngài. Cho nên Ngài đã không ngần ngại mời gọi tất cả chúng ta: “những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Thứ bảy: Mừng Kính Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội

Vào lúc 07h30, ngày 18 tháng 07 năm 2020, Giáo xứ vinh dự được chào đón cha Tổng đại diện JB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong ban đào tạo Tiền Chủng Viện Gioan Phaolô 2, quý cha Toà Giám Mục, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và quý khách xa gần đã về với Giáo xứ để chung chia niềm vui tuần chầu đền tạ trong ngày cao điểm thứ hai.

Khởi đầu Thánh Lễ, cha Tổng đại diện đã nói lời chúc mừng cha quản xứ và bà con trong tuần chầu lượt, và thêm lời cầu nguyện cho Giáo xứ luôn giữ được sức sống hăng hái để xây dựng đời sống đức tin ngay giữa đời thường.

Giảng trong Thánh Lễ, cha Phêrô Phan Văn Sen, quản xứ Vĩnh Phước, đã khơi gợi lại cho cộng đoàn về tình mẫu tử được biểu lộ nơi người mẹ trần thế, qua đó ngài mời gọi mọi người cùng hướng về người mẹ vĩ đại hơn đó là Mẹ Maria. Quả thật, từ lúc Mẹ nói lời “xin vâng”, Mẹ đã chính thức trở thành Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa là Thánh Tử Giêsu. Cũng kể từ lúc đó, Mẹ chính thức cưu mang “Hòm Bia Thiên Chúa”, nên Mẹ đã trân quý và kính cẩn kho báu của cả nhân loại đang cư ngụ trong cung lòng mình. Vì thế, Mẹ đã trở thành người diễm phúc hơn mọi người phụ nữ, bởi lẽ: “Đức Giêsu, con lòng bà gồm phúc lạ” đang hiện diện trong lòng dạ Mẹ. Suốt cuộc đời Mẹ luôn gắn bó với Đức Giêsu như hình với bóng. Mẹ đã không ngừng dõi bước Thánh Tử Giêsu trong gia đình Nazareth suốt 30 năm trường.

Kể từ khi Mẹ đón nhận lời trăn trối của Đức Giêsu, con yêu dấu của Mẹ trên Thánh Giá, để đón nhận thánh Gioan làm con của mình, Mẹ cũng đón nhận cả nhân loại trong vai trò Hiền Mẫu. Sau cái chết của Người Con Chí Ái, Mẹ đã trở về với các Tông đồ để cùng cầu nguyện với các ông, giúp các ông lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Sự hiện diện đầy Từ Mẫu này cho thấy: “Mẹ đã chuẩn bị, đã chứng kiến ngày công khai hoá Giáo Hội, cũng như Mẹ đã sinh Giáo Hội trong Chúa Giêsu. Mẹ thực là Mẹ Giáo Hội”. 

Đến lượt chúng ta, hẳn cũng không có cách gì tốt đẹp và ý nghĩa cho bằng lấy tình con thảo để yêu mến Mẹ bằng tất cả con tim. Những biểu hiện đó có thể là: hái một đóa hoa tươi đồng nội dâng Mẹ, cung kính khi đi ngang qua tượng hoặc hình ảnh Mẹ; những lời kinh, tiếng hát, câu hò, điệu múa được cất lên bằng cả tâm hồn; những buồn vui, sướng khổ, thành công hay thất bại… chúng ta hãy chạy đến với Mẹ để thổ lộ tâm tình.

Nhưng điều cốt lõi để thể hiện tình yêu trọn vẹn của ta với Mẹ, đó là: noi gương Mẹ, bắt chước những nhân đức mà Mẹ đã thể hiện lúc còn tại thế, nhất là gương: tin tưởng, lắng nghe Lời Chúa, khiêm nhường và phục vụ, sẵn sàng chia sẻ niềm vui cho người khác như Mẹ đã đem Chúa đến cho gia đình bà Êlisabét. Đồng thời hãy làm mọi việc với Mẹ và cùng Mẹ dâng lên cho Chúa để của lễ của chúng ta dù bất xứng do tội lỗi nhơ uế, thì vẫn được Chúa thương nhận lời vì có Mẹ là trung gian xứng đáng cầu thay nguyện giúp cho ta.

Ngày Chúa Nhật: Thánh Lễ Cao Điểm Kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Thánh Thể

Trong ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ, Giáo xứ vinh dự được chào đón Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị chủ chăn Giáo phận đã về chủ sự Thánh lễ cao điểm của tuần chầu.

Khởi đi từ Tin Mừng Chúa nhật XVI thường niên năm A, Đức cha Phaolô đã mời gọi cộng đoàn cùng tái khám phá lại mảnh đất của cõi lòng mình. Nơi mà lúa mì được gieo vãi cùng xen lẫn với cỏ lùng do ma quỷ thêm vào. Thế gian này có người tốt người xấu, người lành kẻ dữ sống bên nhau, sống cùng nhau là chuyện bình thường. Chẳng có nơi nào toàn là những người tốt và cũng chẳng có nơi nào toàn là những người xấu. Nhưng có một điều khác biệt: cỏ lùng, vì bản chất của nó là cỏ dại, cỏ xấu, cho nên vạn đại nó cũng không thể nào biến thành lúa tốt được. Cũng thế, cây lúa thì lúc nào nó cũng là cây lúa, chỉ có điều là nó cho nhiều hay ít hạt lúa, chứ không bao giờ biến thành cỏ lùng được.

Đối với con người thì không như vậy: bản tính con người được Chúa tạo dựng là tốt lành: khi sinh ra, con người vốn tốt lành, nhưng với thời gian lớn khôn, con người vẫn tốt hay trở thành xấu, nghĩa là con người tốt hay xấu là do thêm vào hay mất đi. Có người trước kia là lúa tốt, bây giờ là cỏ lùng, ngược lại, có người trước kia là cỏ lùng, bây giờ là lúa tốt. Dĩ nhiên cũng có những người luôn luôn là lúa tốt và có những người lúc nào cũng là cỏ lùng. Điều quan trọng là tới khi chết, người ta đang ở trong tình trạng nào: cỏ lùng hay lúa tốt? Đó là trách nhiệm của mỗi người.

Thật vậy, trong cánh đồng mầu mỡ là con người yếu đuối của chúng ta, lúa tốt và cỏ lùng, tức là nhân đức và tội lỗi, đức tính và tật xấu… luôn luôn chèn ép nhau, giành giật nhau. Vì thế, chúng ta phải luôn tỉnh thức và chiến đấu để loại trừ cỏ lùng, tội lỗi và tật xấu, đồng thời bảo vệ lúa tốt, nhân đức và công phúc của chúng ta. Có như thế đến mùa gặt, tức là khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay, chúng ta sẽ được Chúa nhân từ âu yếm nói với chúng ta: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, hãy vào hưởng sự vui mừng với Chúa ngươi”. Xin Chúa cho chúng ta biết sống theo lời Chúa để chúng ta đều được nghe những lời đầy thân thương trên đây của Chúa.

Thánh lễ được kết thúc bằng giờ giầu Thánh Thể, tất cả cộng đoàn lại được chìm đắm trong mầu nhiệm yêu thương của Bí tích Thánh Thể, vì Thánh Thể chính là nguồn mạch, là trung tâm và chóp đỉnh của đời sống người Kitô hữu.

Đến với Ngô Xá hôm nay chúng ta chứng kiến được nhiều đổi thay cả bề trong lẫn bề ngoài. Một Giáo xứ có bề dày lịch sử sống đạo trung kiên luôn giữ được “cốt cách” người Kitô hữu giữa những thăng trầm của thời cuộc, đó là sống yêu thương, bác ái, chan hòa, là Kitô hữu tốt và là công dân tốt.

Trong thời gian qua, Giáo xứ đã cùng với cha quản xứ đã tiến hành san lấp Hồ Xe phía trước cổng nhà thờ. Đây là nỗi ưu tư và nguyện vọng của bà con trong Giáo xứ suốt bao năm qua, nhằm giảm bớt được tai nạn giao thông, đuối nước của trẻ em các gia đình xung quanh và tạo nên cảnh quan đẹp đẽ cho đời sống văn minh của Giáo xứ cũng như xã hội. Tuy nhiên, còn có nhiều ý kiến trái chiều và phản ánh không đúng thực tế của sự việc. Đúng với ý nghĩa của Tin Mừng hôm nay, cỏ lùng vẫn cứ mọc lên sống chung với lúa, thiện ác, tốt xấu vẫn cứ song song tồn tại trong xã hội con người.

Chúa không đồng ý với cách hành xử của con người là tận diệt cỏ lùng vì “sợ rằng khi nhặt cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa”, nhưng Ngài mời gọi chúng ta, thay vì đòi nhổ cỏ lùng thì hãy cộng tác với ơn Chúa để chăm sóc mảnh đất tâm hồn mình, để lúa mạnh lên thay vì cỏ lùng phát triển, để sự thiện chiến thắng sự ác, để cái tốt luôn được phát huy và nêu cao.

Chính vì vậy, xin mọi người tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho cha quản xứ, cùng với bà con trong Giáo xứ luôn đồng tâm hiệp ý với nhau, để cùng nhau vượt qua những khó khăn ở phía trước hầu xây dựng và chia sẻ nền văn minh tình thương đến với mọi người chung quanh.

Peter Nguyễn