Việt Nam: Những bước tiến quan trọng để có đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam

1069

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-12-20

Các Giám mục Việt Nam trong chuyến đi ngũ niên Ad limina ngày 5 tháng 3-2018 tại Vatican

Ngày thứ tư 19 tháng 12 – 2018, bản thông báo của lần họp thứ bảy của hai bên tại Hà Nội cho biết, Nhóm làm việc chung Việt Nam và Tòa Thánh đã thực hiện những bước tiến quan trọng để “đi từ đại diện không thường trú qua đại diện thường trú” tại Việt Nam. Bản thông báo ghi nhận, cuộc họp diễn ra trong bầu khí thân tình và tôn trọng hỗ tương.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, trưởng phái đoàn Việt Nam, và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Antoine Camilleri, trưởng phái đoàn Tòa Thánh đồng chủ trì phiên họp. Hai bên đã có cuộc thảo luận sâu rộng về quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, nhất là các vấn đề liên hệ đến Giáo hội Việt Nam và đã có những bước bước phát triển tích cực đặc biệt trong việc duy trì liên lạc và các cuộc họp cấp cao cũng như các cuộc gặp gỡ và trao đổi trong các chuyến viếng thăm mục vụ tại Việt Nam của Đại Diện Tòa không thường trú, Tổng Giám mục Marek Zalewski.

Các cuộc gặp này giúp đi đến một quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa Tòa Thánh và Việt Nam. Năm 2011, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện không thường trú của Tòa Thánh kể từ năm 1975. Vấn đề này là trọng tâm của các trao đổi: hai bên “đi đến một thỏa thuận về các vấn đề liên hệ nhằm cải thiện các quan hệ cho một tương lai giữa Việt Nam và Tòa Thánh để có đại diện thường trú tại Việt Nam. Hai bên tin chắc giai đoạn này sẽ giúp các quan hệ hai bên được lớn mạnh và phát triển hơn”.

Hai bên đồng ý quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh tiếp tục duy trì trên các nguyên tắc nguyên tắc thỏa thuận hỗ tương và đối thoại xây dựng để tạo tin tưởng”. Bản thông báo nhắc lại, các nguyên tắc quan trọng cho đời sống cộng đoàn công giáo Việt Nam được Đức Giáo hoàng đưa ra: “Sống Tin Mừng trong lòng dân tộc“ và “một tín hữu kitô tốt là một công dân tốt” trong đó Giáo hội công giáo Việt Nam góp phần vào lợi ích chung và thịnh vượng của đất nước.

Bản thông báo cho biết, Tòa Thánh “đánh giá cao lòng biết ơn Việt Nam về sự quan tâm của chính quyền đối với Giáo hội công giáo trong những năm gần đây. Mặt khác, “đảng và nhà cầm quyền đã không ngừng cải thiện và tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người dân, khuyến khích và giúp đỡ cộng đồng công giáo hoạt động theo lề luật Việt Nam và tham dự tích cực vào việc phát triển kinh tế và xã hội quốc gia”.

Hai bên cũng thảo luận những vấn đề liên quan đến việc chia tách các giáo phận và bổ nhiệm các giám mục tại Việt Nam. Hai bên đồng ý tổ chức phiên họp lần thứ tám của Nhóm làm việc chung tại Vatican, ngày giờ sẽ được ấn định sau.

Trong chuyến đi này, phái đoàn Tòa Thánh đã đến thăm Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng. Phái đoàn cũng tham dự lễ nhận chức Tổng Giám mục Hà Nội của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch