HỎI ĐÁP VỀ ƠN TOÀN XÁ TRONG THÁNG 11 NĂM 2020
1- ĐI VIẾNG ĐẤT THÁNH
Hỏi: Với Sắc Lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao mới đây liên quan đến việc lãnh nhận ơn Toàn xá dành cho các tín hữu đã qua đời được mở rộng trong thời gian trọn tháng 11, vậy có phải mỗi cá nhân đi viếng đất thánh cả 30 ngày và có ý cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời thì lãnh nhận 30 ơn toàn xá này hay không?
Đáp: Không. Khoản (a) của Sắc Lệnh muốn nói rằng: [i] mỗi cá nhân chỉ cần đi viếng đất thánh cùng một tổng số là 8 ngày nằm trong tháng 11 (từ ngày 1-30/11); [ii] bất kể là 8 ngày nào tùy theo chọn lựa của mình; [iii] không cần đi viếng 8 ngày liên tiếp (từ 1-8/11) như thực hành trước đây. Mỗi lần viếng như thế và có ý cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời cũng như thực thi các điều kiện kèm theo (xưng tội, rước lễ, và cầu nguyện theo ý ĐGH) thì sẽ lãnh nhận được một ơn toàn xá/ơn đại xá dành cho các tín hữu đã qua đời, mỗi ngày chỉ được hưởng một lần mà thôi (x. Enchiridion Indulgentiarum: Normae et Concessiones, “Concessiones”, 29§ 1. 1°). Đủ 8 ngày này rồi, những lần đi viếng khác [nếu có] và có ý cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, dù là trong tháng 11 năm nay, sẽ nhận được ơn xá từng phần như bất cứ ngày nào khác trong năm theo ấn định của Sổ Bộ Các Ân xá: Quy chế và Ân ban [1999] (x. Enchiridion Indulgentiarum: Normae et Concessiones, “Concessiones”, 29§ 2. 1°).
2- ĐI VIẾNG NHÀ THỜ / NHÀ NGUYỆN
Hỏi: Để hưởng ơn toàn xá, tín hữu đi viếng nhà thờ / nhà nguyện vào những ngày nào?
Đáp: Thông thường, như ấn định của Sổ Bộ Các Ân xá: Quy chế và Ân ban [1999] (Enchiridion Indulgentiarum: Normae et Concessiones, “Concessiones”, 29§1. 2°) và được Sắc Lệnh nhắc lại: Những ai sốt sắng đọc kinh “Lạy Cha” và kinh “Tin kính” khi đi viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện trong ngày 02 tháng 11: ngày tưởng nhớ tất cả các tín hữu đã qua đời (tính từ trưa ngày Lễ Các Thánh đến nửa đêm ngày Cầu cho tín hữu đã qua đời) thì sẽ hưởng được một ơn toàn xá / ơn đại xá, với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, và cầu nguyện theo ý ĐGH), nhưng phải nhượng lại cho các linh hồn và mỗi ngày chỉ hưởng một lần mà thôi. Những ai bị ngăn trở, có thể dời việc đi viếng này vào ngày Chúa Nhật trước hoặc sau ngày 02 tháng 11 hay có thể đi viếng vào ngày Lễ Các Thánh. Tuy nhiên, đặc biệt trong tháng 11 năm nay, Sắc Lệnh cho phép dời việc đi viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện vào bất kỳ một ngày khác trong tháng 11 tuỳ theo lựa chọn của mỗi tín hữu [x. Khoản (b)].
Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS

Có thể bạn quan tâm
Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Đức Thọ – Xứ Phù..
Th12
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội –..
Th12
Giới Thiệu Bộ Phong Thánh
Th12
Lễ Sinh Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh Dưới Sự Đồng..
Th12
The King Of Kings – Vua Của Các Vua
Th12
Trực Tiếp Thánh Lễ Hành Hương Năm Thánh Lễ Sinh Giáo Phận Hà..
Th12
Ngày 13/12: Thánh Lucia, Trinh nữ, Tử đạo
Th12
Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng A – Chúa Là Niềm Vui..
Th12
Legio Giáo Hạt Văn Hạnh & Giáo Hạt Trung Nghĩa Tổng Hội Thường..
Th12
HÀNH TRÌNH HY VỌNG: Chuyến thăm mục vụ của Đức Cha Louis Nguyễn..
Th12
“Dán Mác” – Lưỡi Gươm Giết Người Trong Thời Đại Số
Th12
Năm Thánh Hy Vọng Gần Đi Qua – Muôn Con Tim Được Đánh..
Th12
Chủng Sinh Chân Thật Trong Lời Nói
Th12
VPTGM-GPHT: Thông báo Thông tin giả mạo Giáo xứ Thọ Vực xin tiền
Th12
Giới thiệu: Lời Chúa Hằng Ngày
Th12
Thoát khỏi bẫy than phiền để cất lời ngợi khen
Th12
Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Của Hang Đá
Th12
5 Cách Đơn Giản Để Dọn Tâm Hồn Đón Chúa
Th12
Hội Ngộ Truyền Thông Giáo Tỉnh Hà Nội
Th12
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm A
Th12