Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – giám mục Giáo phận Hà Tĩnh
“Những ảo tưởng” của thế giới ảo “thu hút chúng ta và hứa hẹn hạnh phúc” nhưng sau đó lại cho thấy chúng là “những thứ vô ích, thừa thãi, những thứ thay thế khiến chúng ta trống rỗng bên trong”. (Đức Thánh Cha Phanxico, ĐHGTTG tại Lisbon.)
Ngày nay, dưới sự tác động không nhỏ của các phương tiện truyền thông, các bạn trẻ có nguy cơ sống theo lối sống tích luỹ thông tin, người trẻ có mọi sự nhưng không biết phải làm gì. Vì vậy, trong chủ đề thuyết trình hôm nay, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn sẽ hướng dẫn “Người trẻ sống hoa trái ân sủng trong thời đại hôm nay như thế nào”.
Mở đầu bài thuyết trình, Đức cha Louis đã đưa hơn 20 ngàn người trẻ đang hiện diện tại Bến Đông trở về với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Lisbon. Ngài đã chia sẻ về hình ảnh “Đức Maria vội vã lên đường” – là chủ đề của Đại Hội Thế Giới vừa qua. Tiếng “Xin vâng” của Mẹ khi nghe sứ thần truyền tin, Mẹ vội vã lên đường khi mang trong mình Ngôi Lời. Mẹ mang Ngôi Lời đến với người chị em của mình là bà Elizabet. Qua đó, Đức Cha mời gọi người trẻ hay lên đường loan báo Tin Mừng, đó chính là cách để sống hoa trái ân sủng trong thời đại này.
Cụ thể hơn, khởi đi từ bài Tin Mừng Chúa Giêsu biến hình trên núi, Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ hãy sống 3 điều: Hãy toả sáng, hãy lắng nghe lời Chúa, và đừng sợ. Và ngày hôm nay, Đức Cha Louis cũng mong ước các bạn trẻ hãy ghi nhớ và sống 3 điều trên. Hãy toả sáng ánh sáng của Chúa Kitô trong một thế giới đầy những bất trắc, tối tăm, bất công và bị lạm dụng. Ý thức mình là Ánh Sáng của Chúa Kitô ở giữa thế gian.
Hãy lắng nghe Lời Chúa để đứng vững trước những cám dỗ, tệ nạn và đầy rẫy những bạo lực. Hãy lắng nghe để đứng vững giữa những bạo lực, đặc biệt là bạo lực bằng lời nói trên các kênh thông tin. Ngài cũng mong người trẻ hay liên kết với nhau, không phải để trở thành những băng nhóm để đi áp đặt hay cộng tác vào những hành động xấu trong thế giới ảo, nhưng là để cùng nhau hiệp nhất, cùng phục vụ để loan báo Tin Mừng. Và cuối cùng, ngài cũng mong người trẻ ĐỪNG SỢ dù có bị bối rỗi trong cuộc đời, với những hoang mang sợ hãi.
Trước khi kết thúc bài thuyết trình, Đức Cha Louis đã cùng toàn thể đại hội cất cao lời ca của bài hát “Chứng nhân tình yêu” như một lời thưa “Xin Vâng” để ra đi đem Tin Mừng đến với anh chị em bạn hữu của mình, đó là cách sống hữu hiệu nhất để hoa trái ân sủng được trổ sinh.
Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh
Nguồn:giaophanbacninh.org
Có thể bạn quan tâm
Ngày 06.05: Thánh Đaminh Saviô (1842-1857)
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Trung Quốc bầu chọn Giám mục Phụ tá mặc dù đang trong thời..
Th5
Giáo Xứ Hướng Phương Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu
Th5
Đức Cha Louis Tổ Chức Chuyến Hành Hương Toà Thánh Và Châu Âu
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Tham Dự Lễ Tang Và Làm Việc..
Th5
Giáo Xứ Vạn Thành Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th5
Giáo Xứ Đông Sơn Khai Mạc Tuần Chầu – Khánh Thành Hoa Viên..
Th5
Nhìn qua con số Hồng y cử tri đến từ Á châu tham..
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th5
Ngày 03/05: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, Tông đồ (Lễ kính)
Th5
Cái nhìn tổng quát về các Hồng y cử tri tham dự Mật..
Th5
Ngày 02/05: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (295-373)
Th5
Tất Cả Hồng Y Cử Tri Trong Mật Nghị Đều Có Quyền Bỏ..
Th5
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4