”Hãy cầu nguyện cho các linh mục, những con người yếu đuối mỏng giòn, đặc biệt trong ngày hôm nay – ngày sinh nhật của chức Linh mục”. Đó là lời mời gọi của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trong thánh lễ Truyền Dầu diễn ra vào sáng hôm nay tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh.

GPHT (28.3.2024) – Trong bầu khí thánh thiêng của Tuần Tam Nhật Thánh, vào lúc 9h00’ sáng thứ Năm ngày 28/3/2024 tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, thánh lễ Truyền Dầu đã được cử hành một cách trọng thể. Với ý nghĩa thể hiện sự hiệp nhất của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, thánh lễ Truyền Dầu do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục chính tòa Giáo phận chủ sự, với sự hiện diện của Linh mục đoàn, quý Chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis đã nói lên ý nghĩa cao trọng của thánh lễ này. Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành hàng năm vào Tuần Thánh không chỉ để thánh hiến Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, mà còn là dịp thể hiện sự hiệp nhất của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, cách riêng giữa các linh mục với giám mục của mình.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Louis nhắn nhủ cách riêng tới các linh mục của mình. Ngài nói đến đôi bàn tay của Linh mục, những người đã được thánh hiến cho Thiên Chúa trong Thần Khí. Khi được thánh hiến, các linh mục được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Đôi bàn tay của các ngài cũng là chính đôi tay của Thiên Chúa là Thần Khí và Ngôi Lời Nhập Thể làm người. Đôi bàn tay đó dùng để chữa lành, tha thứ, xót thương như Chúa Kitô đã làm. Các ngài trở nên linh mục của Chúa, được Thiên Chúa yêu thương, chọn gọi dù bản thân chỉ là những con người yếu đuối, tội lỗi; cũng chẳng phải do các ngài tài giỏi thánh thiện nhưng tất cả đều phát xuất từ tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Cũng giống như các tông đồ xưa, khi được chọn gọi, các linh mục phải có trách nhiệm loan báo và coi sóc dân Chúa. Đức cha Louis mời gọi các linh mục nhìn lại đời sống và sứ vụ của mình trong tương quan với Thiên Chúa và với đoàn chiên.

Đức cha cũng nói đến những giới hạn, yếu đuối của các linh mục, đôi bàn tay được thánh hiến đó nhiều lúc cũng bị lấm lem, tổn thương bởi chính tội lỗi. Chính Thiên Chúa đã chọn các ngài làm khí cụ Bí tích để đem sự sống của Chúa đến với anh em mình. Qua đó ngài cũng mời gọi các tu sĩ, giáo dân cầu nguyện nhiều cho ngài và cho các linh mục của ngài.

Sau bài giảng, các linh mục đã sốt sắng lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận Thánh chức Linh mục trước sự hiện diện của Đức giám mục Giáo phận. Trong giây phút linh thiêng đó, cộng đoàn phụng vụ cũng đã hiệp ý cầu nguyện cho các linh mục để các ngài luôn trung thành với ơn gọi và thực thi sứ vụ mà Thiên Chúa và Giáo hội trao phó.

Tiếp đó, Đức Giám mục Louis đã chủ sự nghi thức làm phép Dầu Dự tòng và Dầu Bệnh nhân cũng như thánh hiến Dầu Thánh. Sau khi được làm phép hoặc thánh hiến, các Dầu Thánh được phân phát cho các giáo xứ và cơ sở của giáo phận để sử dụng trong năm. Điều này mang ý nghĩa của sự hiệp thông trong Giáo phận một cách sâu xa.

Sau đó, thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Qua thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, ước mong mọi thành phần dân Chúa sẽ kín múc nhiều ơn thánh để sống đời sống đức tin một cách sung mãn trong niềm hy vọng phục sinh với Đức Kitô, đồng thời cũng luôn ý thức sống ơn gọi Kitô hữu, cùng nhau xây dựng Giáo phận và luôn nhớ cầu nguyện đặc biệt cho các Giám mục và linh mục đoàn trong Giáo phận.
Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th5
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2026
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4
Khai mạc Tháng Hoa – Hướng lòng về Mẹ Maria
Th4
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ..
Th4
Seoul Công Bố Các Thánh Bổn Mạng Cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th4
Suy niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần IV Phục sinh
Th4