HÀNH TRÌNH HY VỌNG: Chuyến thăm mục vụ của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn tại Nhật Bản

48 lượt xem

HÀNH TRÌNH HY VỌNG: CHUYẾN THĂM MỤC VỤ CỦA ĐỨC CHA LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN TẠI NHẬT BẢN

Trong tâm tình Mùa Vọng của Năm Thánh, là Giám mục của một Giáo phận có rất nhiều tín hữu là di dân xa gia đình, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã thăm mục vụ tại Nhật Bản từ ngày 05 đến ngày 12 tháng 12 năm 2025.

Người mục tử tạm gác lại những công việc nơi quê nhà để đến thăm hỏi, động viên, nâng đỡ tinh thần và cũng cố Đức tin các tín hữu tha hương, đồng thời gặp gỡ các Giám mục nơi người di dân sinh sống để cám ơn sự chăm sóc mục vụ, nhất là cùng với các ngài tìm kiếm những giải pháp mục vụ tốt nhất cho cộng đồng người Việt ngày một đông đảo tại đây, hỗ trợ ơn gọi, chia sẻ linh mục sang làm mục vụ và cam kết liên lạc thường xuyên để hỗ trợ tốt nhất cho người di dân.

Nhật Bản là một trong những nước tiếp nhận nhiều di dân Việt Nam, tính đến 31/12/2024, tại Nhật Bản có khoảng 650.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc. Trong đó, người Công Giáo chiếm khoảng 8%, tức khoảng 55.000 người, với khoảng 200 tu sĩ và linh mục triều và dòng, bao gồm cả những người định cư tỵ nạn đã ổn định và đa phần là người trẻ mới đến trong những thập niên gần đây theo diện du học và lao động. Con số này nếu so với khoảng 431.100 tín hữu Công giáo Nhật Bản thì tín hữu Việt Nam ở đây chiếm 12,76%, một tỷ lệ rất cao, rất cần đến sự quan tâm sâu sắc của cả phía Giáo hội Việt Nam và Nhật Bản.

Đáp lại lời mời của nhiều Đức Giám mục tại Nhật Bản đã sang thăm Giáo phận Hà Tĩnh trong những năm qua, trong chuyến thăm ngắn ngủi này, Đức Cha Louis đã đến thăm các Tòa Giám mục Giáo phận Oita và gặp Đức Cha Shinzo Moriyama, Tòa Tổng Giám mục Nagasaki và gặp Tổng Giám mục Michiaki Nakamura, Tòa Giám mục Hiroshima và gặp Giám mục Shirahama, Tòa Tổng Giám mục Osaka và gặp Đức Hồng y Manyo Maeda. Tại các cuộc gặp này, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, không chỉ trong tư cách là Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh của rất nhiều người di dân mà còn trong vai trò là Phó tổng Thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam, đã cám ơn sự quảng đại đón tiếp và chăm sóc mục vụ chu đáo cho người di dân, đồng thời bàn thảo kế hoạch chia sẻ ơn gọi linh mục và tu sĩ cho Giáo hội Nhật Bản trong thời gian tới, nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ cho người Việt ngày một nhiều hơn tại các địa phương này.

Đức Cha Louis đã đến thăm các Tòa Giám mục Giáo phận Oita và gặp Đức Cha Shinzo Moriyama
Đức Cha Louis đã đến thăm các Tòa Giám mục Giáo phận Oita và gặp Đức Cha Shinzo Moriyama
Tòa Tổng Giám mục Nagasaki và gặp Tổng Giám mục Michiaki Nakamura
Tòa Tổng Giám mục Nagasaki và gặp Tổng Giám mục Michiaki Nakamura
Tòa Giám mục Hiroshima và gặp Giám mục Shirahama

 

Tòa Tổng Giám mục Osaka và gặp Đức Hồng y Manyo Maeda
Tòa Tổng Giám mục Osaka và gặp Đức Hồng y Manyo Maeda
Tòa Tổng Giám mục Osaka và gặp Đức Hồng y Manyo Maeda

Đức Cha Louis cũng đã thăm, chia sẻ tĩnh tâm, giải tội và dâng lễ cho nhiều cộng đoàn tại đây: thăm và dâng lễ cho người Việt tại Giáo xứ Nakatsu tối 06/12, thăm và chia sẽ hiệp hành với các Sr dòng kín Trappist Ajimu-Oita chiều ngày 05/12, thăm, giảng tĩnh tâm Mùa Vọng và dâng lễ Chúa Nhật II Mùa Vọng cho cộng đồng người Việt tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Oita ngày 07/12, thăm và dâng lễ khấn trọn cho 3 nữ tu người Việt của Dòng Caritas Chúa Giêsu tại tỉnh Miyazaki sáng ngày 08/12, thăm một nhóm Anh chị em ở Fukuoka tối ngày 08/12, hành hương Trung tâm các Thánh Tử đạo Nhật Bản tại Nagasaki, cái nôi của Đạo Công Giáo Nhật Bản, vào ngày 09/12, thăm và cầu nguyện cho các nạn nhân bom nguyên tử tại hai công viên hòa bình ở Nagasaki và Hyroshima ngày 09 – 10/12, thăm và dâng lễ cho cộng đồng người Việt tại nhà thờ Chính Tòa Hiroshima tối ngày 09/12, thăm trung tâm mục vụ giao lưu quốc tế của người Việt tại Okayama thuộc Giáo phận Hiroshima trưa ngày 10/12, dâng lễ tối cho cộng đoàn người việt tại giáo xứ Namihaya của Giáo phận Osaka tối ngày 10/12, thăm nhà thờ Fushimi ở thành phố cổ Kyoto, thăm và dâng lễ cho cộng đoàn người Việt tỵ nạn tại nhà thờ Takatori ở thành phố Kobe tối ngày 11/12, và tham quan một vài nơi khác thuộc chín tỉnh và thành phố đi qua.

thăm và dâng lễ cho người Việt tại Giáo xứ Nakatsu
thăm và dâng lễ cho người Việt tại Giáo xứ Nakatsu

thăm và chia sẽ hiệp hành với các Sr dòng kín Trappist Ajimu-Oita
thăm và dâng lễ khấn trọn cho 3 nữ tu người Việt của Dòng Caritas Chúa Giêsu tại tỉnh Miyazaki sáng ngày 08/12,

Tuy phải di chuyển rất nhiều giữa các địa phương xa nhau, Đức Cha Louis luôn biểu lộ niềm vui thăm viếng của người mục tử với những người Việt xa xứ, cỗ vũ Đức Tin, lòng Mến và Niềm Hy vọng của người tín hữu, kêu gọi sự hội nhập vào Giáo hội địa phương để được chăm sóc mục vụ cũng như thực hiện vai trò truyền giáo bằng chính đời sống chứng tá Phúc Âm của mình trong cộng đoàn và ngoài xã hội, trong gia đình và nơi công sở, công ty cũng như trường học, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn theo những chuẩn mực của Tin Mừng, trong sự hội nhập với văn hóa truyền thống của người bản xứ.

Kết thúc những bước chân hy vọng nơi xứ người, người mục tử không dấu nỗi niềm vui vì được thấy cộng đồng người Việt, nhất là người tín hữu Kitô, ngày một thêm đông và dẫu vẫn còn rất nhiều hạn chế cần cố gắng khắc phục, nhưng được nhìn nhận là cộng đồng đức tin mạnh mẽ và sống động trong các Giáo xứ Nhật Bản. Với sự liên đới mục vụ đầy trách nhiệm của HĐGM Việt Nam và HĐGM Nhật Bản, người tín hữu Việt Nam sẽ là men và muối trong các Cộng đoàn Đức Tin nơi này. Họ được lớn lên và góp phần duy trì những sinh hoạt phụng vụ của các Giáo xứ cũng như các cộng đoàn Đức tin nơi xứ sở Hoa Anh Đào hôm nay.

Cám ơn Linh mục Phêrô Phạm Hoàng Trinh, nhiều Linh mục, Tu sĩ và Ông bà anh chị em giáo dân đã đón tiếp nồng hậu và giúp đỡ tận tình để Đức Cha Louis có thể hoàn thành “hành trình hy vọng” đầy tình mục tử và đoàn chiên.

Tất cả là Niềm Hy Vọng không làm thất vọng của Giáo hội và con người thời đại. Đặc biệt, tại một nước phát triển với hơn 127 triệu dân, người Công giáo chỉ chiếm khoảng 0,34%, lại ít thực hành Đức tin thường ngày, thì việc thực hành Đức tin bình dân rất sống động của Cộng đồng kitô hữu Việt tại địa phương quả thực là Niềm Hy Vọng không thất vọng, góp phần chiếu tỏa Ánh Sáng Tin Mừng, giới thiệu Khuôn mặt Đức Kitô Giêsu – Đấng cứu độ trần gian cho một “Quốc gia Thần Đạo” đa văn hóa hôm nay và ngày mai.

Tp. Kobe ngày 12/12/2025

Lm. Phêrô Nguyễn Đoài