Đức tổng GM Bernardito Auza nhận định rằng “quyền phá thai” bất chấp các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý trong các điều luật quốc gia và phân tán các nỗ lực giải quyết các nhu cầu thực sự của các bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là những người chưa được chào đời.
Ngày 03.04 vừa qua (2019), Đức tổng GM Bernardito Auza, Quan Sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp quốc, đã phát biểu tại đại hội thường niên mùa xuân của Ủy ban Dân số và Phát triển của Liên Hiệp quốc rằng nhấn mạnh đến “quyền phá thai” trong đại hội này làm giảm đi những nỗ lực của ủy ban trong việc giải quyết các nhu cầu thật sự của các bà mẹ và trẻ em.
Đức tổng GM Auza đã lên tiếng sau khi đại diện các nước Âu châu kêu gọi “đẩy mạnh sự phát triển”, “hướng tới việc tiếp cận phổ cập các dịch vụ sinh sản và tính dục, bao gồm phá thai an toàn và hợp pháp”. Ngài nói: “Tuy nhiên, trình bày và đặt các vấn đề về dân số theo quan điểm của ‘quyền sinh sản và tính dục’ của cá nhân là thay đổi trọng tâm, điều vốn là mối quan tâm đúng đắn của các chính phủ và các cơ quan quốc tế”.
Cần nỗ lực giải quyết các nhu cầu thực sự của bà mẹ và trẻ em
Ngài nói tiếp: “Khi đề nghị rằng sức khỏe sinh sản bao gồm quyền phá thai, là vi phạm rõ ràng ngôn ngữ của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển, bất chấp các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý trong các điều luật quốc gia và phân chia các nỗ lực để giải quyết các nhu cầu thực sự của bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là những người chưa được chào đời”.
Vấn đề sự sống cần được đặt trong tương quan với thiện ích của gia đình
Đại diện của Tòa Thánh cũng khẳng định rằng gia đình là đơn vị căn bản của xã hội và nhiều vấn đề liên quan đến việc chuyển trao sự sống không thể được giải quyết thỏa đáng trừ khi trong tương quan với thiện ích của gia đình. Ngài mời gọi các chính quyền và xã hội thăng tiến các chính sách xã hội, trong đó gia đình là đối tượng chính yếu; trợ giúp gia đình bằng cách cung cấp các nguồn lực và phương tiện trợ giúp hiệu quả, cả trong việc nuôi dạy trẻ em và chăm sóc người già, để tăng cường mối quan hệ giữa các thế hệ và tránh việc làm cho người già bị tách khỏi đơn vị gia đình.
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ..
Th3
Suy Tư Về Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới..
Th3
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse 19/3
Th3
Trải nghiệm sa mạc tâm hồn trong Mùa Chay
Th3
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2026
Th3
Phá Thai Trực Tiếp Và Phá Thai Gián Tiếp
Th3
Caritas Hà Tĩnh Khai Trương Phòng Khám Đa Khoa Hồng Tâm – Dấu..
Th3
Đức Cha Louis Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Thọ Ninh Và Dâng Thánh..
Th3
Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ Bình Thôn
Th3
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Trong Tuần Chầu Giáo Xứ An..
Th3
“24 Giờ Cho Chúa” Tại Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A: Từ Bóng Tối..
Th3
Tài Liệu Mục Vụ Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa” Lần..
Th3
Mẫu giờ chầu Thánh Thể ”24 giờ cho Chúa” năm 2026
Th3
Đức Cha Louis Gặp Gỡ 320 Thành Viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo..
Th3
Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa”, Các Nhà Thờ Sẽ Mở..
Th3
Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Giuse
Th3
Chầu Thánh Thể: Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình
Th3
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Thánh Giuse Ngày 19/3/2026
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th3