Ngày 15/01, Đức Hồng y Fernando Filoni đã kết thúc sứ vụ lãnh đạo Bộ Truyền giáo và sẽ bắt đầu sứ vụ mới trong vai trò Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Giêrusalem.
Từ sứ vụ đến với muôn dân đến sứ vụ giữa muôn dân
Trong buổi chia tay Bộ Truyền giáo, Đức Hồng y nhận định rằng ngày nay cần phải tái loan báo Tin Mừng, không chỉ tại các ‘xứ truyền giáo’ truyền thống nhưng cả ở các lục địa truyền giáo cổ xưa. Từ sứ vụ đến với muôn dân, ngày nay nó trở thành sứ vụ giữa muôn dân. Ngài nói rằng nếu trong quá khứ, việc loan báo Tin Mừng chỉ dành cho các linh mục và tu sĩ, thì ngày nay có sự tham gia đặc biệt của giáo dân, cả trong tư cách cá nhân lẫn trong tư cách là thành viên của các phong trào và các nhóm của giáo hội: trong số họ – được Chúa Thánh Thần thúc giục – cũng có những đôi vợ chồng và gia đình có con cái, tham gia nhiệt thành vào công việc truyền giáo: đây là một lý do tuyệt vời để hy vọng.”
Đức Hồng y cũng nhắc lại trách nhiệm lớn lao của Bộ đối với hơn 1200 đơn vị giáo hội tại các châu lục Á, Phi, Mỹ và châu Đại Dương. Ngài giải thích rằng chính để tương tác với các Giáo hội trẻ, trong gần 9 năm đứng đầu Bộ Truyền giáo, ngài đã thực hiện khoảng 50 chuyến đi để gặp gỡ và lắng nghe các Giáo hội địa phương, với mục đích giúp họ hiểu hoạt động của Bộ và đồng thời cũng để hiểu các nhu cầu của họ. Việc lắng nghe này là cần thiết để bổ nhiệm các giám mục, những mục tử thích hợp cho các cộng đoàn địa phương.
Nói “không” với chính mình để phục vụ Giáo hội một cách tự do hơn
Trong lời chào từ biệt Đức Hồng y nguyên Tổng trưởng của Bộ Truyền giáo, Đức tổng giám mục Giampietro Dal Toso, đồng Tổng Thư ký Bộ truyền giáo, đã đề cao kinh nghiệm, sự sáng suốt và khôn ngoan của Đức Hồng y trong vai trò Bộ trưởng, một vai trò khó khăn và tế nhị trong việc bổ nhiệm các giám mục. Chính sự khôn ngoan và kinh nghiệm đó đã hướng dẫn việc chọn lựa của ngài trong những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Và Đức cha nhận định rằng sự hướng dẫn đáng tin cậy này có nền tảng là chính cuộc sống từ bỏ mình của Đức Hồng y, nghĩa là nói “không” với chính mình để phục vụ Giáo hội một cách tự do hơn. (Fides 14/01/2020)
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
Đại Hội Lần I Ủy Ban Phát Triển Con Người Toàn Diện Trực..
Th1
Bí tích Rửa Tội mang lại những hiệu quả nào?
Th1
Đời Sống Thánh Hiến Trong Thế Giới Kỹ Thuật Số
Th1
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 01/2026
Th1
Tiểu sử Thánh Gioan Bosco – Đấng Sáng Lập Tu Hội Thánh Phanxicô..
Th1
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật IV Thường Niên A: Phúc Thật –..
Th1
Thư Bộ Tu sĩ gửi các tu sĩ nhân Ngày Thế giới Đời..
Th1
Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo: Mục Đích và Việc Cử Hành..
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật IV Thường Niên Năm A
Th1
Dưới Tháp Chuông Nhà Thờ – Câu Chuyện Về Một Đời Âm Thầm..
Th1
Kỹ Nghệ Thao Túng Tâm Lý: Cách Tội Phạm Khai Thác Con Người..
Th1
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ An Táng Bà Cố Anna – Thân..
Th1
Ngày 28/01: Thánh Tôma Aquinô, Linh Mục Tiến Sĩ Hội Thánh (1225–1274)
Th1
Ngày Lễ Thánh Phaolô – Niềm Vui Bổn Mạng Của Anh Chị Em..
Th1
Tại Sao Thánh Lễ Của Công Giáo Khác Sự Thờ Phượng Của Người..
Th1
Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo Năm 2026 – Nên Một Trong..
Th1
Suy niệm mỗi ngày tuần 3 thường niên, năm chẵn
Th1
Giáo Xứ Phù Kinh: Hơn 120 Em Thiếu Nhi Hân Hoan Đón Nhận..
Th1
Giáo Họ Hòa Bình – Xứ Hòa Thắng Khởi Công Xây Dựng Nhà..
Th1
Ngày 26/01: Thánh Timôthê và Titô, giám mục
Th1