
Ngày 20/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã cho phép Bộ Phong Thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận các cuộc tử đạo của 174 vị, bao gồm 50 vị người Pháp đã chết trong các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến II và 124 vị người Tây Ban Nha bị sát hại trong Nội chiến Tây Ban Nha.
50 vị tử đạo người Pháp
Các vị tử đạo người Pháp đã bị sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1944 đến năm 1945, vì sự thù ghét đức tin.
Trong số các vị có Cha Raimond Cayré, một linh mục giáo phận 28 tuổi, chết vì bệnh sốt phát ban ở Buchenwald vào tháng 10/1944; Cha Gerard Martin Cendrier, 24 tuổi, dòng Phanxicô, chết trong cùng trại vào tháng 1/1945; Roger Vallée, một chủng sinh 23 tuổi, chết ở Mauthausen vào tháng 10/1944; và Jean Mestre, một thành viên giáo dân 19 tuổi của tổ chức Công nhân Kitô giáo Trẻ, chết khi bị Gestapo giam giữ vào tháng 5/1944.
Họ là các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Công giáo đã bí mật đồng hành với những người lao động Pháp bị cưỡng chế sang Đức sau khi luật Lao động Bắt buộc của chế độ Vichy được ban hành vào năm 1943. Một số đã bị Đức Quốc xã tra tấn và giết chết vì hoạt động tông đồ của họ ở Đức, trong khi những người khác chết vì lao khổ trong tù.
Phần lớn những vị tử đạo người Pháp này (hơn 80%) đều qua đời khi chưa đến 30 tuổi. Hai người trẻ nhất trong số các Hướng đạo sinh Công giáo, 21 và 22 tuổi, đều bị hành quyết — một người bị bắn tại Buchenwald và người kia bị chặt đầu tại Dresden vào năm 1944.
124 vị tử đạo trong thời Nội chiến Tây Ban Nha
124 vị tử đạo trong thời Nội chiến Tây Ban Nha là các linh mục thuộc Giáo phận Jaén, bị giết trong khoảng thời gian từ năm 1936 đến năm 1938. Trong số đó có 109 linh mục giáo phận, một nữ tu và 14 giáo dân Công giáo.
Bộ Tuyên Thánh đã chia họ thành hai nhóm tử đạo để lưu hồ sơ: Cha Manuel Izquierdo Izquierdo và 58 bạn đồng hành và Cha Antonio Montañés Chiquero và 64 bạn đồng hành.
Cuộc tử đạo của họ diễn ra trong bối cảnh bạo lực chống giáo sĩ lan rộng trong cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, khi nhiều nhà cách mạng, được thúc đẩy bởi sự tuyên truyền vô thần, đã xúc phạm các nhà thờ và hành quyết các nhà lãnh đạo tôn giáo. Theo Bộ Tuyên Thánh, cái chết của họ là do “tâm tình chống tôn giáo và chống Kitô giáo” của quân du kích. Do đo, đây là sự tử đạo vì thù ghét đức tin.
Các vị tử đạo của Giáo phận Jaén là những vị mới nhất trong tổng số hơn 2.000 vị tử đạo từ Nội chiến Tây Ban Nha đã được Giáo hội công nhận và phong chân phước dưới thời các Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Biển Đức XVI và Phanxicô.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Thăm Viếng Thi Hài Thánh Phanxicô Assisi Nhân Kỷ Niệm 800 Năm Ngày..
Th3
Mẫu Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh 2026
Th3
Tội Lỗi, Sám Hối Và Bí Tích Hòa Giải Trong Đời Sống Kitô..
Th3
Ngắm 15 Sự Thương Khó – Di Sản Đức Tin Sống Động Trong..
Th3
Ngăn Ngừa Lạm Dụng Trẻ Em Và Người Dễ Bị Tổn Thương Là..
Th3
Học Làm Người Cha Trong Thinh Lặng Như Thánh Giuse
Th3
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ..
Th3
Suy Tư Về Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới..
Th3
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse 19/3
Th3
Trải nghiệm sa mạc tâm hồn trong Mùa Chay
Th3
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2026
Th3
Phá Thai Trực Tiếp Và Phá Thai Gián Tiếp
Th3
Caritas Hà Tĩnh Khai Trương Phòng Khám Đa Khoa Hồng Tâm – Dấu..
Th3
Đức Cha Louis Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Thọ Ninh Và Dâng Thánh..
Th3
Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ Bình Thôn
Th3
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Trong Tuần Chầu Giáo Xứ An..
Th3
“24 Giờ Cho Chúa” Tại Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A: Từ Bóng Tối..
Th3
Tài Liệu Mục Vụ Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa” Lần..
Th3
Mẫu giờ chầu Thánh Thể ”24 giờ cho Chúa” năm 2026
Th3