
Ngày 20/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã cho phép Bộ Phong Thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận các cuộc tử đạo của 174 vị, bao gồm 50 vị người Pháp đã chết trong các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến II và 124 vị người Tây Ban Nha bị sát hại trong Nội chiến Tây Ban Nha.
50 vị tử đạo người Pháp
Các vị tử đạo người Pháp đã bị sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1944 đến năm 1945, vì sự thù ghét đức tin.
Trong số các vị có Cha Raimond Cayré, một linh mục giáo phận 28 tuổi, chết vì bệnh sốt phát ban ở Buchenwald vào tháng 10/1944; Cha Gerard Martin Cendrier, 24 tuổi, dòng Phanxicô, chết trong cùng trại vào tháng 1/1945; Roger Vallée, một chủng sinh 23 tuổi, chết ở Mauthausen vào tháng 10/1944; và Jean Mestre, một thành viên giáo dân 19 tuổi của tổ chức Công nhân Kitô giáo Trẻ, chết khi bị Gestapo giam giữ vào tháng 5/1944.
Họ là các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Công giáo đã bí mật đồng hành với những người lao động Pháp bị cưỡng chế sang Đức sau khi luật Lao động Bắt buộc của chế độ Vichy được ban hành vào năm 1943. Một số đã bị Đức Quốc xã tra tấn và giết chết vì hoạt động tông đồ của họ ở Đức, trong khi những người khác chết vì lao khổ trong tù.
Phần lớn những vị tử đạo người Pháp này (hơn 80%) đều qua đời khi chưa đến 30 tuổi. Hai người trẻ nhất trong số các Hướng đạo sinh Công giáo, 21 và 22 tuổi, đều bị hành quyết — một người bị bắn tại Buchenwald và người kia bị chặt đầu tại Dresden vào năm 1944.
124 vị tử đạo trong thời Nội chiến Tây Ban Nha
124 vị tử đạo trong thời Nội chiến Tây Ban Nha là các linh mục thuộc Giáo phận Jaén, bị giết trong khoảng thời gian từ năm 1936 đến năm 1938. Trong số đó có 109 linh mục giáo phận, một nữ tu và 14 giáo dân Công giáo.
Bộ Tuyên Thánh đã chia họ thành hai nhóm tử đạo để lưu hồ sơ: Cha Manuel Izquierdo Izquierdo và 58 bạn đồng hành và Cha Antonio Montañés Chiquero và 64 bạn đồng hành.
Cuộc tử đạo của họ diễn ra trong bối cảnh bạo lực chống giáo sĩ lan rộng trong cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, khi nhiều nhà cách mạng, được thúc đẩy bởi sự tuyên truyền vô thần, đã xúc phạm các nhà thờ và hành quyết các nhà lãnh đạo tôn giáo. Theo Bộ Tuyên Thánh, cái chết của họ là do “tâm tình chống tôn giáo và chống Kitô giáo” của quân du kích. Do đo, đây là sự tử đạo vì thù ghét đức tin.
Các vị tử đạo của Giáo phận Jaén là những vị mới nhất trong tổng số hơn 2.000 vị tử đạo từ Nội chiến Tây Ban Nha đã được Giáo hội công nhận và phong chân phước dưới thời các Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Biển Đức XVI và Phanxicô.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2026
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4
Khai mạc Tháng Hoa – Hướng lòng về Mẹ Maria
Th4
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ..
Th4
Seoul Công Bố Các Thánh Bổn Mạng Cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th4
Suy niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần IV Phục sinh
Th4
Hội Nghị Thường Niên HĐGMVN Kỳ I-2026: Hoa Trái Hiệp Hành Sau Ad..
Th4
Tâm Tình Của Đức Cha Louis Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho..
Th4