Nhớ Về Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên – Một Đời Cho Chúa, Trọn Tình Với Đoàn Chiên

17 lượt xem

NHỚ VỀ ĐỨC CHA PHAOLÔ MARIA CAO ĐÌNH THUYÊN – MỘT ĐỜI CHO CHÚA, TRỌN TÌNH VỚI ĐOÀN CHIÊN

Ngày 29/8/2026 đánh dấu tròn bốn năm Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên trở về Nhà Cha. Bốn năm là một khoảng thời gian đủ dài để những bước chân của một người đã khuất dần lùi vào ký ức, nhưng với đoàn con Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, hình ảnh vị mục tử khả kính vẫn còn đó rất gần gũi, thân thương và khó phai mờ.

Đức cha Phaolô Maria sinh ngày 07/01/1927 tại Giáo xứ Tràng Lưu, Giáo hạt Ngàn Sâu. Từ mảnh đất giàu truyền thống đức tin ấy, ngài đã bước vào hành trình dâng hiến, để rồi hơn sáu mươi năm trong thiên chức linh mục và gần ba mươi năm trong sứ vụ Giám mục trở thành một hành trình dài ngài dành trọn cho Chúa và Hội Thánh.

Nhắc đến Đức cha Phaolô Maria, nhiều người không chỉ nhớ đến một vị Giám mục với những quyết định và công việc mục vụ, mà trước hết nhớ đến một người cha. Ngài gần gũi với các linh mục, tu sĩ và giáo dân; quan tâm đến những người nghèo, những người bé nhỏ và luôn cố gắng hiện diện giữa đoàn chiên. Nơi ngài có sự mạnh mẽ và can đảm của một vị chủ chăn, nhưng cũng có sự giản dị, chân thành của một người cha luôn muốn ở gần con cái mình.

Đặc biệt, trong ký ức của đoàn con Hà Tĩnh, Đức cha Phaolô Maria còn là người con của chính quê hương mình. Từ Tràng Lưu, ngài đã đi qua một hành trình dài của ơn gọi, để rồi trở thành vị mục tử phục vụ cả một Giáo phận rộng lớn. Bởi thế, tình cảm dành cho ngài không chỉ là lòng kính trọng đối với một vị Giám mục, mà còn là niềm tự hào và biết ơn đối với một người con đã sống trọn đời cho Chúa và Hội Thánh.

Ngày 29/8 cũng là dịp để mỗi người chúng ta dừng lại trước ký ức về một đời người. Không phải để níu giữ quá khứ, nhưng để nhận ra những giá trị vẫn còn được trao truyền: lòng trung thành, tinh thần phục vụ, sự can đảm trong sứ vụ và tình yêu dành cho đoàn chiên.

Bốn năm sau ngày Đức cha Phaolô Maria ra đi, đoàn con Vinh – Hà Tĩnh vẫn nhớ đến ngài trong tâm tình tri ân và cầu nguyện. Xin Chúa, Đấng mà ngài đã trọn đời phụng sự, thương đón nhận người tôi tớ trung thành vào hưởng hạnh phúc Nước Trời. Xin Đức cha từ nơi Nhà Cha tiếp tục chuyển cầu cho Giáo phận Vinh, Giáo phận Hà Tĩnh và cho tất cả những người con mà ngài đã từng yêu thương, đồng hành.

Một đời cho Chúa, trọn tình với đoàn chiên – đó là ký ức đẹp mà Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên để lại trong lòng Giáo hội và trong lòng biết bao con chiên. Xin ngài an nghỉ trong tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm