Vào lúc 8h30 ngày 02/04/2019 cộng đoàn chuẩn Giáo xứ Bồng Lai hân hoan mừng hai sự kiện trọng đại: Thành lập chuẩn Giáo xứ và chào đón cha tân quản xứ. Thánh Lễ do Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Nguồn Son. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của quý nam nữ tu sỹ, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ mẹ Hà Lời cùng tham dự chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho tân chuẩn Giáo xứ và cha tân quản xứ.
Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha Phaolô trao Quyết định thành lập chuẩn Giáo xứ và Văn thư bổ nhiệm cho cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải. Ngỏ lời với cha tân quản xứ và hội đồng mục vụ cùng bà con giáo dân, Đức cha Phaolô đã nói lên chặng thời gian dài lịch sử hình thành và phát triển của chuẩn Giáo xứ Bồng Lai, từ một miền đất heo hút nơi đại ngàn Trường Sơn, cộng đoàn đức tin nhỏ bé với mấy hộ gia đình, qua bao đời gìn giữ đã làm nảy nở và trổ sinh hạt giống Tin Mừng nơi vùng đất giàu truyền thống lịch sử này.
Thật vậy, được tách từ xứ mẹ Hà Lời, thuộc giáo hạt Nguồn Son thuộc vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Bình, sự trưởng thành của chuẩn Giáo xứ Bồng Lai hôm nay là thành quả của cả một chặng đường lịch sử với biết bao thăng trầm.
Giáo họ Bồng Lai được thành lập vào năm 1897, do Cố Cả L. Cadière, nhà Việt Nam học lừng danh, đã hình thành họ đạo với tên gọi là họ Bùng với số giáo dân 97 người. Ngày 24/04/2004, Giáo họ Bồng Lai chính thức được thành lập, thuộc giáo xứ Gia Hưng. Vào ngày 12/08/2010 được chuyển và nhập vào Giáo xứ Hà Lời. Vào ngày 06/09/2011, Giáo họ vui mừng đón Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về dâng thánh lễ Tạ ơn và chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Bồng Lai. Sau hơn 3 năm xây dựng vất vả, với sự chung sức chung lòng của bà con giáo dân, ngày 28/09/2014 nhà thờ Giáo họ được khánh thành do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự.
Và hôm nay, ngày 02/04/2019, đánh dấu một mốc lịch sử trọng đại của Giáo họ, đó là điểm nhấn về sự trưởng thành của Bồng Lai khi được nâng lên chuẩn Giáo xứ. Niềm vui được nhân lên khi Đức cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận cùng quý cha và quý khách xa gần về hiệp dâng thánh tạ ơn trong ngày hồng ân thành lập tân chuẩn Giáo xứ và đón mừng cha quản xứ tiên khởi.
Có một sự trùng hợp lạ kỳ giữa câu chuyện của bài Tin Mừng hôm nay với sự kiện vô tiền khoáng hậu của tân chuẩn Giáo xứ Bồng Lai – Đức cha Phaolô chia sẻ trong thánh lễ – đó là trình thuật của thánh Gioan về việc Chúa chữa lành cho người bại liệt suốt 38 năm. Tuy nhiên, trong chương trình của Thiên Chúa, không có gì gọi là tình cờ. Bài Tin Mừng đưa chúng ta đến tình cảnh của người bại liệt suốt 38 năm, cái khổ của anh không phải chỉ vì bệnh tật mà hơn nữa là sự cô đơn, bị bỏ rơi, không người thân tích, không bạn hữu, không ai đoái thương đến phận hèn của anh ta, chính vì vậy tự sức anh vận động để xuống hồ thì không thể, nếu không có sự giúp đỡ của người khác. Và Bồng Lai của chúng ta cũng vậy, bao năm qua đã từng bị cô đơn, có nhiều điều muốn mà chưa làm được, chưa giải quyết được. Phải chăng trong tình cảnh đơn đơn đó, có nhiều người, nhiều gia đình trong chúng ta cũng trong tình cảnh bại liệt. Bại liệt không phải vì kinh tế hay xã hội mà về tâm linh nữa.
Tất cả những điều đó nhiều khi muốn mà không thể, lực bất tòng tâm. Bề trên Giáo phận cũng muốn có một linh mục đến với Bồng Lai để vơi bớt đi cái cảnh cô đơn của anh chị em nơi đây. Và hôm nay niềm mong ước ấy đã thành hiện thực. Anh chị em đã có một linh mục trẻ khỏe, năng động, cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải, cùng hiện diện đồng hành để chấm dứt tình trạng cô độc, cô đơn, tình trạng bị bỏ quên của hơn 800 người nơi chốn Bồng Lai tiên cảnh này.
Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha quản xứ cùng chuẩn Giáo xứ còn non trẻ, nơi vùng đất tái truyền giáo này, luôn được chan hoà tình Chúa và tình người, để Giáo hội của Chúa Kitô luôn được triển nở và lan toả đến mọi nơi.
Peter Nguyễn

Có thể bạn quan tâm
Giới Thiệu Bộ Phong Thánh
Th12
Lễ Sinh Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh Dưới Sự Đồng..
Th12
The King Of Kings – Vua Của Các Vua
Th12
Trực Tiếp Thánh Lễ Hành Hương Năm Thánh Lễ Sinh Giáo Phận Hà..
Th12
Ngày 13/12: Thánh Lucia, Trinh nữ, Tử đạo
Th12
Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng A – Chúa Là Niềm Vui..
Th12
Legio Giáo Hạt Văn Hạnh & Giáo Hạt Trung Nghĩa Tổng Hội Thường..
Th12
HÀNH TRÌNH HY VỌNG: Chuyến thăm mục vụ của Đức Cha Louis Nguyễn..
Th12
“Dán Mác” – Lưỡi Gươm Giết Người Trong Thời Đại Số
Th12
Năm Thánh Hy Vọng Gần Đi Qua – Muôn Con Tim Được Đánh..
Th12
Chủng Sinh Chân Thật Trong Lời Nói
Th12
VPTGM-GPHT: Thông báo Thông tin giả mạo Giáo xứ Thọ Vực xin tiền
Th12
Giới thiệu: Lời Chúa Hằng Ngày
Th12
Thoát khỏi bẫy than phiền để cất lời ngợi khen
Th12
Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Của Hang Đá
Th12
5 Cách Đơn Giản Để Dọn Tâm Hồn Đón Chúa
Th12
Hội Ngộ Truyền Thông Giáo Tỉnh Hà Nội
Th12
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm A
Th12
Logo Năm Mục Vụ 2026: Mỗi Kitô Hữu Là Một Môn Đệ Thừa..
Th12
Hội Thảo Quốc Tế “Di Dân Việt Nam Với Sứ Mạng Loan Báo..
Th12