Đức cha Louis chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với Giáo xứ Kẻ Vang

1902 lượt xem

ĐỨC CHA LOUIS CHIA SẺ NIỀM VUI GIÁNG SINH VỚI GIÁO XỨ KẺ VANG

GPHT (26.12.2023) – Hòa trong niềm vui chung cùng Giáo Hội trên khắp hoàn vũ mừng Con Thiên Chúa xuống thế làm người, vào lúc 07g30 sáng thứ Hai, ngày lễ Chúa Giáng Sinh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã có chuyến viếng thăm và chia sẻ niềm vui với cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Vang, Giáo hạt Ngàn Sâu. Cùng đi với Đức cha Louis có cha chánh văn phòng Phêrô Nguyễn Đoài và quý thầy, quý sơ TGM.

Kẻ Vang là một xứ đạo thuộc vùng miền núi huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Người dân nơi đây hằng năm phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết. Nhưng cũng chính từ những khó khăn về điều kiện tự nhiên đã hun đúc nên những con người giàu ý chí và nghị lực. Trong kì thi vào ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê khóa XIX vừa qua, chỉ riêng xứ đạo này đã đóng góp cho Giáo Phận 3 ứng sinh. Đó là dấu chứng mạnh mẽ cho sự tăng trưởng về đời sống đức tin nơi mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Hiện nay, Giáo xứ Kẻ Vang có 3 giáo họ: Kẻ Vang, Nam Lách và Cây Mang với gần 1.000 tín hữu do linh mục Phêrô Thân Văn Chính coi sóc.

Năm nay, niềm vui Giáng Sinh của cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Vang thêm phần trọn vẹn khi được Đức cha chủ chăn giáo phận đến thăm và dâng thánh lễ. Sự hiện diện của vị chủ chăn giáo phận thực sự là một nguồn động viên lớn lao cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ Giáng Sinh, Đức cha Louis đã nhấn mạnh đến tình thương bao la của Thiên Chúa, Đấng đã đoái thương hạ cố xuống thế làm người. Thiên Chúa đã rời bỏ chốn thánh thiện vinh quang để xuống chia sẻ thân phận với con người. ‘’Chúng ta càng ý thức con người tội lỗi chừng nào, thì càng cảm nhận tình thương và sự thánh thiện của Thiên Chúa chừng ấy.’’

Cuối thánh lễ, cha quản xứ Phêrô Thân Văn Chính đã thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha, cha chánh văn phòng cùng quý thầy, quý sơ TGM. Cũng nhân chuyến thăm viếng này, Đức Giám mục Giáo phận đã trao bằng tri ân cho những người đã phục vụ lâu năm trong các công việc khác nhau tại giáo xứ Kẻ Vang.

Sau thánh lễ, Đức cha Louis đã chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với các em thiếu nhi và thăm hỏi một số gia đình trong giáo xứ.

Các em nhỏ không giấu nổi sự vui mừng khi nhận được quà từ chính tay Đức cha chủ chăn.

Chúa Giêsu đã hạ sinh trong máng cỏ nghèo hèn, mang đến cho con người sự tín thác và niềm hi vọng tràn trề[1] giữa những nghịch cảnh của cuộc đời. Sự kiện Chúa Giáng Sinh đã xoay chuyển tiến trình lịch sử của nhân loại. Ước mong, ‘’niềm vui trọng đại’’ (Lc 2,10) ấy cũng lấp đầy những khoảng trống của sự tuyệt vọng, hơi ấm của Máng Cỏ Bêlem sẽ sưởi ấm những tâm hồn nguội lạnh và ánh sáng của Ngôi Hai sẽ chiếu tỏa đến những nơi còn mờ tối.

Nguyện chúc cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Vang đón nhận được nhiều Ơn Thánh trong mùa Giáng Sinh để tiếp tục vững tin và thăng tiến hơn nữa trong đời sống đức tin.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

[1] ĐTC Phanxicô, Sứ điệp Giáng Sinh năm 2023 (https://giaophanhatinh.org/su-diep-giang-sinh-nam-2023-tin-vui-vi-dai.htdiocese)