ĐỨC CHA LOUIS DÂNG THÁNH LỄ CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI TẠI GIÁO XỨ CHÍNH TÒA VĂN HẠNH VÀ GIÁO XỨ GIA PHỔ
Hiệp thông cùng toàn thể Giáo Hội trong ngày lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, vào lúc 4h45’ ngày 02/11/2022, Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đã dâng thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại giáo xứ chính toà Văn Hạnh, cách riêng, cầu nguyện cho quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ, quý ân nhân và các tín hữu trong Giáo phận đã qua đời. Chiều cùng ngày, vào lúc 15h00’ Đức Cha đã dâng Thánh lễ tại giáo xứ Gia Phổ để cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và giáo xứ quê hương.


Những ngày đầu tháng 11 này, người Kitô hữu được sống sự hiệp thông của mầu nhiệm “các thánh thông công” một cách rõ nét, sống động và cụ thể hơn. Ngày 01 tháng 11, Giáo hội hướng lòng các Kitô hữu về Thiên Quốc, ngưỡng vọng chiêm ngắm vẻ đẹp huy hoàng, vinh hiển của các thánh trên trời, để cùng hợp hoan, ca mừng các thánh đã được hưởng phúc vinh quang và cùng các ngài dâng lời tạ ơn chúc tụng Thiên Chúa. Sau đó, ngày 2 tháng 11, Mẹ Giáo Hội lại mời gọi con cái mình – những người còn đang sống trên trần thế này, cũng hướng tâm tình xuống những anh chị em của chúng ta thuộc Giáo hội đau khổ để lắng nghe và thông hiệp với những tiếng thở than của các linh hồn nơi thanh luyện vì những vướng mắc do hậu quả của tội, có thể cả tội lỗi của chính chúng ta mà các linh hồn phải gánh chịu. Vì thế, đây là cơ hội để chúng ta đền đáp công ơn của họ bằng những việc làm cụ thể: dâng thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện, làm việc bác ái, hi sinh, v.v..
Trong tâm tình đó, chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis nhắc nhớ chúng ta hãy chuẩn bị để bước qua cái cầu của sự chết mà ai trong chúng ta cũng không tránh khỏi và đừng quá tất bật cơm áo gạo tiền mà hãy nhìn đến Thiên Chúa và sống đức tin. Cái chết không phải là tận cùng, vì bên kia của cái chết là chính cuộc sống vĩnh cửu, nơi mà Đức Kitô đã trải qua, đã dọn sẵn, và đang chờ đợi từng người chúng ta. Và ngài mời gọi chúng ta hãy sống mỗi ngày trong niềm tin, đón nghe lời chân lý được Chúa Giêsu Kitô rao giảng qua các tông đồ, giám mục, linh mục, qua những thầy dạy trong Giáo hội để chúng ta biết sống và thực hành đức tin, và hãy có tâm tình như thánh Phaolô: “Đối với tôi, sống là Đức Kitô, và chết là một mối lợi”. Vì thế, “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.” (Rm 8, 39).
Ước mong sao trong tháng các linh hồn này, mỗi người hãy dâng những hy sinh hãm mình, đặc biệt là thánh lễ để cầu nguyện cho các linh hồn. Đây là tấm lòng biết ơn cao cả mà Chúa muốn nơi chúng ta khi tưởng nhớ đến người quá cố, đồng thời đây cũng là trách nhiệm của mỗi người chúng ta khi sống trong mầu nhiệm Giáo Hội hiệp thông. Đàng khác, đây cũng là thời gian thuận tiện để ta suy nghĩ về chính cái chết của mình. Thật vậy, suy gẫm về sự chết là điều cần thiết, giúp ta biết quan tâm hơn đến cuộc sống: làm thế nào để yêu, để tha thứ và để chấp nhận; làm thế nào để tránh những tội lỗi, những vấp phạm, và giết chết cái tôi ích kỷ của mình như hạt lúc gieo vào lòng đất để chỉ còn muốn sống cho Chúa cách trọn vẹn để phụng sự Ngài và phục vụ tha nhân.
Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh
Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh
Giáo xứ Gia Phổ








































Có thể bạn quan tâm
Du Học Sinh Công Giáo Việt Nam Tại Hàn Quốc: Thách Đố Luân..
Th5
Chủng Sinh Khóa XVIII – Tĩnh Tâm Tháng Và Mừng Lễ Quan Thầy..
Th5
GLASGOW, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Mục Vụ
Th5
Ca Đoàn Cần Chấm Dứt Việc “Đeo Dây Stola” Như Linh Mục
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th5
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2026
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4