![]()
ĐỨC HỒNG Y PAROLIN: ĐỐI VỚI ĐỨC THÁNH CHA ĐÀM PHÁN KHÔNG PHẢI LÀ ĐẦU HÀNG, NHƯNG LÀ ĐIỀU KIỆN CHO MỘT HOÀ BÌNH CÔNG BẰNG VÀ LÂU DÀI
Vatican News
Trong cuộc phỏng vấn của báo “Corriere della Sera-Người đưa tin chiều” của Ý, được công bố vào ngày 12/3, liên quan đến lời mời gọi đàm phán của Đức Thánh Cha trong cuộc chiến ở Ucraina, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh tái khẳng định “Đối với Đức Thánh Cha đàm phán không phải là đầu hàng, nhưng là điều kiện cho một hoà bình công bằng và lâu dài”.
Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thuỵ Sĩ, được công bố ngày 09/3, Đức Thánh Cha đã nói rằng trong chiến tranh người mạnh hơn là người biết nghĩ đến người dân, có can đảm giương cờ trắng và đàm phán. Và ngài còn khẳng định đàm phán không bao giờ là một sự đầu hàng.
Phóng viên của báo “Người đưa tin chiều” hỏi Đức Hồng Y rằng những lời này cho thấy Đức Thánh Cha đang yêu cầu đàm phán chứ không phải đầu hàng. Nhưng tại sao Đức Thánh Cha chỉ hướng đến Ucraina mà không cả hai bên. Và liệu việc lấy “thất bại” của bên bị tấn công làm lý do cho đàm phán có nguy cơ phản tác dụng?
Quốc vụ khanh Toà Thánh giải thích rằng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha là “các điều kiện được tạo ra cho một giải pháp ngoại giao nhằm tìm kiếm một hoà bình công bằng và lâu dài”. Theo nghĩa này, rõ ràng là việc tạo ra những điều kiện như vậy không chỉ tùy thuộc vào một trong các bên nhưng cả hai bên, và đối với Đức Hồng Y, điều kiện đầu tiên chính xác là chấm dứt tấn công.
Đức Hồng Y nói: “Chúng ta không bao giờ được quên bối cảnh và trong trường hợp này là câu hỏi đã được đặt ra với Đức Thánh Cha, và ngài đã trả lời về đàm phán và đặc biệt là về can đảm trong đàm phán, điều không bao giờ có nghĩa là đầu hàng. Tòa Thánh theo đuổi đường lối này và tiếp tục yêu cầu ‘ngưng bắn’ – và những kẻ xâm lược trước hết phải ngừng bắn – và do đó mở ra các cuộc thương thuyết. Đức Thánh Cha giải thích rằng đàm phán không phải là yếu đuối nhưng là sức mạnh. Đó không phải là đầu hàng nhưng là sự can đảm. Và nói với chúng ta rằng chúng ta phải quan tâm nhiều hơn đến mạng sống con người, đến hàng trăm ngàn sinh mạng con người đã hy sinh trong cuộc chiến ở trung tâm châu Âu. Đây là những từ áp dụng cho Ucraina cũng như Thánh Địa và các cuộc xung đột đẫm máu khác trên thế giới”.
Về câu hỏi “Vậy còn cơ hội cho một giải pháp ngoại giao?”, Đức Hồng Y trả lời: “Đây là những quyết định phụ thuộc vào ý chí con người nên luôn có khả năng đạt được giải pháp ngoại giao. Cuộc chiến chống Ucraina không phải là hậu quả của một thảm họa thiên nhiên không thể kiểm soát nhưng là do tự do của con người, và chính ý muốn con người vốn đã gây ra thảm kịch này cũng có khả năng và trách nhiệm thực hiện các bước để chấm dứt nó và mở đường cho một giải pháp ngoại giao”.
Tiếp tục cuộc phỏng vấn, phóng viên đề cập đến cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, và chính Đức Thánh Cha đã nói đến “trách nhiệm” của hai bên. Câu hỏi được đặt ra là “Hai tình huống đó có điểm chung không?” Đức Hồng Y trả lời: “Chắc chắn có điểm chung, thực tế là, một cách nguy hiểm, chúng đã vượt quá mọi giới hạn có thể chấp nhận được, không thể giải quyết được. Cả hai cuộc xung đột đã ảnh hưởng đến một số quốc gia, và sẽ không tìm ra giải pháp nếu không có đàm phán nghiêm túc. Tôi lo ngại về sự thù hận mà các cuộc chiến đang tạo ra. Vết thương sâu như vậy khi nào mới có thể chữa lành?”
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2026
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4
Khai mạc Tháng Hoa – Hướng lòng về Mẹ Maria
Th4
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ..
Th4
Seoul Công Bố Các Thánh Bổn Mạng Cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th4
Suy niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần IV Phục sinh
Th4
Hội Nghị Thường Niên HĐGMVN Kỳ I-2026: Hoa Trái Hiệp Hành Sau Ad..
Th4
Tâm Tình Của Đức Cha Louis Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho..
Th4