Giáo họ Đông Hòa (xứ Đông Cường): Niềm vui khánh thành nhà thờ mới

Ngày 11/12/2022 Chúa Nhật III Mùa Vọng, là một ngày tràn đầy niềm vui đối với giáo họ Đông Hòa, giáo xứ Đông Cường khi có sự hiện diện đầy khả kính của Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đến viếng thăm và chủ sự nghi thức làm phép ngôi nhà thờ mới của giáo họ. Cùng với vị cha chung giáo phận, giáo họ cũng nhận được sự quan tâm ưu ái của quý cha trong và ngoài giáo hạt Nghĩa Yên, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân xa gần và cộng đoàn dân Chúa đến hiệp thông, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui.

Lật lại lịch sử, giáo họ Đông Hòa (xứ Đông Cường) được thành lập năm 1925 và nằm trên địa bàn thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1990 nhà thờ giáo họ được khởi công xây dựng, dưới sự kiêm nhiệm của cha già Đức (quản hạt Nghĩa Yên, kiêm xứ Đông Cường).  Năm 1992, khi nhà thờ mới xong phần thô, cha già Đức được bề trên giáo phận thuyên chuyển thì đến năm 1993, cha già Cường về quản hạt; ngài tiếp tục công việc xây dựng nhà thờ giáo họ đến lúc hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo báo cáo tất niên năm 1996: Giáo họ Đông Hòa gồm 18 gia đình với 76 tín hữu. Trong năm vừa qua (2022), nhận thấy nhà thờ giáo họ xuống cấp, cha xứ cùng các ban ngành và cộng đoàn giáo xứ đã chung tay để đại trùng tu lại ngôi nhà thờ giáo họ, cũng như ổn định khuôn viên và xây thêm nhà phòng giáo họ. Hiện tại giáo họ có 24 gia đình với 96 tín hữu và do linh mục Gioan Baotixita Cao Đình Hải coi sóc. Giáo họ nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng.

Nhà thờ giáo họ Đông Hòa

Về với giáo họ Đông Hòa trong ngày làm phép nhà thờ mới, Đức cha Louis ước muốn cộng đoàn giáo họ hãy duy trì giờ kinh chung trong gia đình, và cố gắng đưa Lời Chúa vào giờ kinh này. Ngài nhấn mạnh: “hãy đọc kinh nguyện gia đình, hay cả nhà cùng ăn với tất cả tình yêu mến gia đình, đó là chiếc bàn ăn với ba không: không điện thoại, không tivi khi ăn cơm, không chỉ trích nhau trên bàn cơm và không ăn thức ăn nhanh mà ở các thị xã và thành phố bây giờ đang có khuynh hướng như thế”.

Trước khi đến với giáo họ Đông Hòa, Đức cha Louis đã ghé thăm nhà thờ giáo họ trị sở Đông Cường. Kết thúc thánh lễ tại giáo họ Đông Hòa, Đức cha đã ghé thăm các giáo họ Hòa Yên, Nhân Thi và Cẩn Kỹ thuộc giáo xứ Đông Cường. Tại đây, Đức cha đã hỏi thăm hiện tình các giáo họ thông qua cha xứ và ban hành giáo các giáo họ.

Đức cha Louis đến thăm giáo họ Đông Cường
Đức cha Louis đến thăm giáo họ Hòa Yên
Đức cha Louis đến thăm giáo họ Nhân Thi
Đức cha Louis đến thăm giáo họ Cẩn Kỹ

Thiết tưởng, niềm vui mừng và hạnh phúc không chỉ dừng lại qua cuộc viếng thăm mục vụ và làm phép nhà thờ mới, nhưng còn kéo dài mãi trong đời sống người Kitô hữu nơi mảnh đất này. Sự hiện diện và tình thương của Đức cha chắc chắn sẽ là nguồn động viên khích lệ lớn lao cho cha xứ cũng như cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Đông Cường. Nhờ đó, họ thêm lòng phấn khởi và hăng hái tiếp tục lên đường loan Tin Mừng của Chúa Kitô cho tất cả mọi người và cho thế giới.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh