Giáo Phận Hà Tĩnh: Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Văn Hạnh Lần Thứ III – Năm 2023

GPHT (14.7.2023)  – “Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người” (LC 24,31),  đó là chủ đề mà Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Văn Hạnh Lần Thứ III  được tổ chức tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh vào ngày 12 – 13/7/2023 vừa qua.

Tham dự Đại Hội có sự hiện diện Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Chính tòa Giáo phận; cha Quản hạt Văn Hạnh – Phêrô Hoàng Biên Cương, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài; quý cha đồng tế; Quý cha trong BĐH Giới trẻ Giáo hạt; quý tu sĩ nam nữ và gần 500 bạn trẻ trong Giáo hạt.

Ngay từ những giây phút đầu giờ chiều ngày 12/7, các bạn trẻ từ 12 Giáo xứ trong Giáo hạt đã quy tụ về tại Giáo xứ Chính tòa, cùng giao lưu, gặp gỡ trong bầu khí đầy vui tươi – hiệp nhất – yêu thương.

Đúng 14h00’, Đại hội được khai mạc. Cái nắng chói chang của mùa hè như đổ lửa vẫn không làm giảm đi tinh thần nhiệt huyết và hăng say nơi các bạn trẻ.

Sau phần giới thiệu các thành phần tham dự, cha Quản hạt Phêrô long trọng lên phát biểu và khai mạc Đại hội trong niềm vui và những tràng pháo tay giòn giả.

Tiếp đến, chương trình Đại hội được tiếp nối bởi các giờ thuyết trình, diễn nguyện và Chầu Thánh Thể chung.

Sáng ngày 13.7, Sau những giờ khởi động, dâng ngày cho Chúa. Các bạn trẻ bước vào các giờ Hội thảo. Cha  chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài với đề tài: “Giới trẻ nên Thánh” và cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng qua đề tài: “Đức tin với giới trẻ hôm nay”.

Hội Thảo 1: Cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài với đề tài ” Giới trẻ nên Thánh”

Sau các giờ hội thảo, phần trò chơi thi đua giữa các giáo xứ diễn ra gắn kết tình thân ái và tình bạn bè. Không dừng lại ở đó, ban tổ chức còn dành thời gian giúp các bạn trẻ học hỏi về Giáo lý và Nhân bản  để các bạn trẻ ý thức hơn về cung cách ứng xử và cũng cố đức tin.

Đỉnh cao và trung tâm điểm của ngày Đại hội là thánh lễ lúc 15h00’ do Đức cha Louis chủ sự. Trong bài chia sẻ, Đức cha đã có những lời huấn dụ thật sâu sắc dành cho các bạn trẻ về việc giữ gìn, sống và làm chứng cho Đức tin trong bối cảnh xã hội nhiều thách đố hôm nay. Qua đó, ngài mong muốn các luôn sẵn sàng trong tư thế người được sai đi, can đảm khước từ những cám dỗ, đam mê để làm chứng cho Thiên Chúa Tình yêu.

Sau thánh lễ, Đức cha đã cử hành Nghi thức sai đi, ngài chúc các bạn trẻ luôn kiên vững trong đức tin, trung thành với ơn gọi làm người Công Giáo can đảm bước vào đời với tình yêu của Đức Kitô là hành trang.

Ngày Đại hội khép lại, Chắc chắn các bạn trẻ tham dự sẽ có những trải nghiệm hữu ích cho riêng mình để làm hành trang sống trong chặng hành trình tiến về tương lai. Ước mong, dù các bạn ở đâu hay làm gì cũng luôn tâm niệm và ý thức rằng sự hiện diện của các bạn sẽ góp phần làm cho bộ mặt Giáo hội, Giáo phận thêm phong nhiêu và tươi mới hơn.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh