Giáo xứ Hội Nghĩa: Niềm vui khánh thành nhà tránh lũ cộng đồng

1916 lượt xem

GPHT (17.01.2024) –  Là mục tử bén mùi chiên, người mục tử không chỉ nuôi dưỡng đoàn chiên bằng nguồn lương thực thiêng liêng nhưng còn đến để làm cho chiên được sống và sống dồi dào (x. Ga 10,10). Trong tâm tình và tấm lòng của người mục tử nhân hiền, sáng ngày 16/01/2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại xứ Hội Nghĩa, hạt Nguồn Son và ngài đã chủ sự thánh lễ khánh thành ngôi nhà tránh lũ cộng đồng.

Chia sẻ niềm vui và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn cùng cộng đoàn còn có sự hiện diện của cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, Quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nguồn Son, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Hội Nghĩa tọa lạc tại thị trấn Phong Nha, xã Bố Trạch, tỉnh Quãng Bình. Tuy là một giáo xứ mới thành lập, nhưng Hội Nghĩa không ngừng thăng tiến về nhiều mặt, đặc biệt trong đời sống đức tin. Hiện giáo xứ có 1.431 tín hữu do cha Giuse Nguyễn Văn Chính coi sóc. Mặc dù vậy, đời sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, luôn sống trong nỗi nơm nớp lo sợ và bất an vì những trận mưa lũ, ngập lụt kéo dài.

Cảm nhận được nỗi lắng lo và thấy được sự cần thiết của ngôi nhà tránh lũ cộng đồng, cha quản xứ Giuse cùng bà con giáo dân đã xin cấp phép xây dựng. Ngôi nhà được khởi công xây dựng vào ngày 12.06.2022 do chính Đức cha Louis đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Tuy chỉ xây dựng hơn một năm nhưng nhờ sự cố gắng tinh thần hăng say, cộng tác của bà con giáo dân cùng sự hy sinh của cha quản xứ, ngôi nhà  đã hoàn thành trong thánh ý Chúa. Đây là ngôi nhà chung của tất cả mọi người. Ngôi nhà không chỉ đơn thuần để tránh lũ, ứng phó với những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết nhưng khi trời yên biển lặng ngôi nhà chung này còn là nơi để cộng đoàn hội họp, giao lưu, sinh hoạt đặc biệt là nơi giáo dục, cũng cố và gia tăng đời sống đức tin cho các thế hệ tương lai.

Trước thánh lễ, cộng đoàn tề tựu trước tiền sảnh ngôi nhà mới. Đức cha Louis long trọng cắt băng khánh thành trong niềm mong mỏi và vui mừng khôn tả của mọi người.

Đúng 9h00’, đoàn rước nhập lễ bắt đầu trong tiếng trống âm vang và khúc ca nhập lễ với lòng tri ân cảm mến.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn hướng đến món quà tình yêu Thiên Chúa đã thương ban cho giáo xứ là ngôi nhà tránh lũ, đồng thời ngài mời gọi cộng đoàn sống tinh hiệp nhất và yêu thương nhau.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis nói về ý nghĩa của quà tặng tình yêu mà Thiên Chúa ban cho giáo xứ là ngôi nhà tránh lũ, nhưng với con mắt đức tin ngài còn nhấn mạnh đến ý nghĩa sâu xa hơn là xây dựng đời sống thiêng liêng trong ngôi nhà này. Con người muốn tồn tại và phát triển cần đến sự sống tự nhiên lẫn siêu nhiên. Chính Thiên Chúa là Đấng ban phát những quà tặng đó cho nhân loại. Đức cha mong muốn mỗi người cần đón nhận tất cả những món quà đó với lòng biết ơn để cùng nhau xây dựng nên ngôi nhà tinh thần, ngôi nhà thiêng liêng và cùng hướng về ngôi nhà vĩnh cửu trên Thiên Quốc.  Thực hành lòng biết ơn Thiên Chúa, mỗi người cần biết đón nhận mọi biến cố vui – buồn, thành công – thất bại trong cuộc sống với niềm tin và lòng tri ân cảm tạ. Ngài cũng nêu lên mẫu gương tuyệt hảo của  Mẹ Maria trước thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa, Mẹ đã luôn khiêm hạ, lắng nghe. Ước mong, khi hiện diện ở ngôi nhà này, mọi người biết cùng nhau làm nên những kết nối, xây dựng tình yêu thương hiệp nhất nếu không ngôi nhà này sẽ trở nên trống rỗng và vô nghĩa.

Kết thúc thánh lễ, đại diện HĐMV giáo xứ đã dâng lên Đức cha, quý cha, quý ân nhân tâm tình biết ơn sâu xa vì tất cả mọi người đã vì yêu thương hiệp thông giúp đỡ để Giáo xứ hoàn thành ngôi nhà trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Nguyện xin Thiên Chúa là cha giàu lòng Thương xót và Mẹ Maria Quan thầy tiếp tục tươi nét mặt nhìn đến đoàn con Giáo xứ Hội Nghĩa. Từ đây, bà con giáo dân không còn nỗi bất an khi mùa mưa lũ đến nhưng sẽ sống trong một tinh thần mới, một niềm vui mới đặc biệt là cùng nhau tham gia vào đời sống Giáo hội trong sứ mạng loan báo để niềm vui Tin Mừng được lan tỏa đến với mọi người.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh