Giáo xứ Mân Côi: Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Xứ, Khánh Thành Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Điền và Ban Bí Tích Thêm Sức

1995 lượt xem

GPHT (09.11.2023) – Vào lúc 8h00’, sáng Thứ Tư ngày 08/11/2023, Cộng đoàn Giáo xứ Mân Côi hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn về dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày nhận Quyết định Thành lập Giáo xứ Mân Côi, khánh thành nhà thờ họ Vĩnh Điền và ban Bí tích Thêm sức cho 28 em. Chung chia niềm vui và tâm tình tạ ơn hôm nay, có sự hiện diện của Quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Phố, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và đông đảo cộng đoàn.

Ngày 13/6/2023, đánh dấu một mốc son đáng ghi nhớ, một bước ngoặt lịch sử trong hành trình sống đạo của giáo xứ Mân Côi. Đó là ngày mà Giáo xứ đón nhận tin vui trọng đại từ văn phòng TGM Giáo phận Hà Tĩnh với quyết định số 15/2023/QĐLX-TGM, tách Giáo họ Vĩnh Sơn, Vĩnh Điền và Giáo Điểm Vĩnh Quang thuộc Giáo xứ Kẻ Mui Giáo hạt Ngàn Phố để thành lập Giáo xứ Mân Côi đặt trụ sở tại Giáo họ Vĩnh Sơn đồng thời bổ nhiệm cha Anphong Maria Lương Văn Tương, CRM  làm cha xứ tiên khởi với 301 giáo hữu.

Sau niềm vui chào đón Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận, toàn thể cộng đoàn đã quy tụ về trước tiền sảnh nhà thờ, tham dự nghi thức cắt băng Khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới với tước hiệu Thánh Phanxicô Xaviê. Đây không chỉ là niềm vui cho Giáo họ mà còn là tia sáng bình minh ló rạng trên vùng sơn cước hẻo lánh.

Trước thánh lễ, cha Chánh Văn phòng – Phêrô Nguyễn Đoài đã công bố Quyết định của Đức Giám mục về việc thành lập Giáo xứ Mân Côi Sau đó, Đức cha Đức cha đã long trọng trao trao quyết định cho Cha tân quản nhiệm Anphong Maria.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Louis chia sẻ với cộng đoàn tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì niềm vui trọng đại hôm nay. Hồng ân đó bắt nguồn từ Thiên Chúa và do ân sủng của Ngài. Đặc biệt là ngài đã diễn giải về ơn Chúa Thánh Thần và bộ mặt của Thần Khí Tình Yêu của Ngài trên mỗi người. Ngài ước mong mỗi người đặc biệt là các em lãnh nhận hồng ân Thánh Thần can đảm làm chứng cho Thiên Chúa trong ơn gọi Kitô hữu.

Khép lại bài giảng của mình, Đức cha mời gọi và nhắc nhở cộng đoàn sống tinh thần hiệp thông, cộng tác xây dựng giáo xứ trên vùng Truyền giáo qua cung cách sống của mỗi người hầu dẫn đưa người khác bắt gặp ánh sáng Chúa Kitô.

Sau bài giảng, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn và 28 em lãnh nhận Bí tích hôm nay lặp lại lời tuyên xưng khi chịu phép rửa. Sau đó, ngài đặt tay xin ơn Chúa Thánh Thần xuống ghi dấu trong tâm hồn các em.

Kêt thúc thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ dâng lên Đức cha, quý cha, quý khách tâm tình tri ân vì đã về hiệp thông đồng dâng lời tạ ơn với Giáo xứ trong ngày trọng đại hôm nay.

Đáp từ, Đức cha Louis bày tỏ niềm vui khôn tả của ngài trước sức mạnh và tinh thần của cộng đoàn bé nhỏ này. Ngài xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn và mời gọi tất cả cộng tác xây dựng Giáo xứ và trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng trên vùng Truyền giáo này.

Hôm nay quả là một ngày đại hạnh đối với giáo xứ Mân Côi vì hồng phúc được khai sinh trong lòng Mẹ Giáo hội. Nguyện xin Chúa nâng đỡ, đồng hành, ban tràn muôn ơn thiêng của Ngài xuống trên cha quản nhiệm Anphong Maria và đoàn con cái giáo giáo xứ để tất cả cùng chung tâm lực và tình mến xây dựng Giáo xứ ngày thêm khởi sắc hầu làm chứng cho tình yêu và hân hoan loan báo Niềm Vui Tin Mừng đến với mọi người.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh