Giáo xứ Phúc Thành: Hiệp Thông Trong Mầu Nhiệm Thánh Thể Với Ơn Thánh Thần

GPHT (07.01.2024) – Sáng thứ Bảy ngày 06/01/2024 trong tâm tình của Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, Giáo xứ Phúc Thành thay cho toàn Giáo phận cử hành mầu nhiệm hiệp thông qua việc tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể. Cũng trong ngày hồng phúc này, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến chủ sự thánh lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 37 em thiếu nhi.

Trong bầu khí thánh thiêng, tràn đầy niềm vui và hy vọng, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Phúc Thành không quản thời tiết của mùa đông giá rét vẫn hân hoan đón đợi cuộc viếng thăm đầy ý nghĩa của vị Cha chung Giáo phận. Về chung chia niềm vui với Giáo xứ còn có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Cẩm Xuyên, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Phúc Thành được thành lập 01/01/2021 gồm 3 giáo họ Kẻ Gai, Tân Yên và Bến Đá tách từ xứ mẹ Vạn Thành. Bà con giáo dân nơi đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp – một nghề chung của đa phần giáo dân trong Giáo phận. Đời sống của các tín hữu nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng vượt lên tất cả, Phúc Thành đã và đang thay đổi từng ngày, cùng với Giáo phận tiến những bước vững chắc trong niềm hân hoan với sức sống mạnh mẽ và tươi mới. Giáo xứ hiện có 574 tín hữu do cha Anphong Nguyễn Thanh Nhàn coi sóc.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu về Chúa Thánh Thần và mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo hội. Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh. Hội Thánh là thân xác còn linh hồn của Hội Thánh chính là Thánh Thần. Linh hồn và thân xác luôn kết hợp với nhau. Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong Hội Thánh qua mỗi chi thể. Mỗi chúng ta là những chi thể trong thân thể Người là Giáo hội. Giáo hội có nhiều chi thể, các chi thể ăn khớp với nhau tạo nên sự sự đa dạng trong Hội Thánh. Mỗi chúng ta được Chúa ban cho một khả năng và những ơn riêng để phục vụ Giáo hội. Chúa Thánh Thần làm cho mối giây hiệp thông giữa các chi thể trở nên chặt chẽ và bền vững. Cho nên mỗi người cần ý thức và vai trò của mình trong gia đình Hội Thánh.

Qua đó, Đức cha cũng nhấn mạnh đến chủ đề năm nay của Giáo hội là kêu gọi mỗi người cùng tham gia vào đời sống Giáo hội dù ở bậc sống nào, dù làm công việc gì miễn là có sự hy sinh vì yêu mến Chúa và Giáo hội cùng sẵn sàng dấn thân trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.  Cách riêng bạn sắp lãnh nhận hồng ân Thánh Thần hôm nay được mời gọi tham gia vào sứ mạng loan báo Tin Mừng, trở nên môn đệ trong tư thế và tâm thế của người được ‘sai đi’

Sau những tâm tình chia sẻ, Đức cha Louis mời gọi 37 bạn trẻ sẵn sàng lãnh nhận ơn Thánh Thần qua nghi thức Tuyên xưng Đức tin. Nhờ việc đặt tay và xức dầu của Đức cha hôm nay, các bạn trẻ sẽ được thông ban ơn Thánh Thần một cách đặc biệt. Chúa Thánh Thần sẽ dùng ân huệ và tình yêu của Ngài để kiện toàn các bạn thêm vững mạnh, khôn ngoan, can đảm sống và làm chứng cho Chúa giữa lòng Giáo hội.

Cuối thánh lễ, một em đại diện cho tất cả nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha Louis, quý cha cùng cộng đoàn hiện diện.

Ước mong qua những ơn thiêng Tuần Chầu hồng phúc cùng với chuyến viếng thăm mục vụ và những lời giáo huấn của Cha chung Giáo phận, Giáo xứ Phúc Thành sẽ đón nhận  nhiều ơn lành của Chúa với một năm mới bình an.  Cùng với sự phát triển của Giáo phận nhà, Giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn trong đời sống đức tin  cùng nhau cộng tác sống trọn mầu nhiệm hiệp thông yêu thương, can đảm loan báo Tin Mừng bình an cho mọi người.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh