Thánh
Phêrô NGUYỄN KHẮC TỰ
Thầy giảng (1808 – 1840)
Ngày tử đạo: 10 tháng 7
Chết vì danh Chúa Giêsu Kitô thật hãnh diện và tốt đẹp biết bao.
Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự sinh năm 1808 tại tỉnh Ninh Bình[1]. Thầy dâng mình phục vụ theo bậc thầy giảng trong Giáo phận Tây Đàng Ngoài. Năm 20 tuổi, thầy Tự về giúp thừa sai Pierre Dumoulin Borie – Cao.
Khi đạo trưởng tây dương bị vây bắt, thầy cũng xin được đi theo. Đức cha Borie – Cao tỏ vẻ lo ngại vì thấy trước những khổ hình, roi đòn tra tấn, hầm rắn rết,… thầy phải chịu. Hiểu ý Đức cha, thầy Tự trình bày nỗi lòng và hứa sẽ trung thành đến cùng nhờ lời cầu nguyện của Đức cha và nhất là với ơn Chúa trợ lực.
Thầy Tự cùng bị bắt với Đức cha Borie – Cao tại Bố Chính, bị đóng gông giải về Đồng Hới. Tại công đường, vì từ chối đạp lên Thánh Giá, thầy Tự bị đánh 20 roi. Quan hứa nếu thầy thật lòng khai báo các làng đạo đã đi qua, hoặc nếu chối đạo, thì quan sẽ tha ngay và cho tự do trở về nguyên quán. Không cần đắn đo suy nghĩ, thầy Tự trả lời: “Bẩm quan lớn, tôi thà chết còn hơn chối đạo”. Một trận đòn dữ dội đổ xuống, rồi binh lính kéo thầy ra phơi nắng trọn ngày.
Mười ngày sau, quan nhẹ giọng dụ thầy khai báo như những lần trước, nhưng thầy Tự vẫn cương quyết từ chối. Quan truyền đánh đòn thầy rồi nhốt thầy vào hầm rắn độc, nhưng thầy vẫn không hề hấn gì.
Sự bình an lớn nhất của thầy Tự trong cảnh ngục tù là được giam chung ngục với Đức cha Borie – Cao. Tấm gương sáng của Đức cha đã nâng đỡ thầy trong những giây phút thử thách ngặt nghèo của niềm tin. Hơn thế, thầy Tự còn được cha Ngân vào ban Bí tích Hòa giải và cho rước Mình Thánh.
Giờ hành quyết đã đến, thầy Tự nằm xuống để binh lính tròng dây qua cổ thi hành án lệnh ngày 10/07/1840 tại pháp trường Đồng Hới, dưới triều vua Minh Mạng. (Xem hình chi tiết cuộc tử đạo của thầy Tự tại đây!)
Thầy giảng Phêrô Nguyễn Khắc Tự được nâng lên hàng chân phước ngày 27/05/1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.
Nguồn: hdgmvietnam.com


Có thể bạn quan tâm
Thiên Chúa Không Để Chúng Ta Mồ Côi (Suy niệm Chúa Nhật VI..
Th5
Giáo lý Hôn Nhân – Uỷ Ban Giáo lý Đức Tin (HĐGMVN)
Th5
Cùng Mẹ Maria – Lan Tỏa Tình Yêu Tin Mừng
Th5
“Tính cầu nguyện của Thánh nhạc trong Phụng vụ” – Điểm cấp thiết..
Th5
Nhóm Nghiên cứu của Thượng Hội đồng đề xuất tiêu chí chọn Giám..
Th5
Du Học Sinh Công Giáo Việt Nam Tại Hàn Quốc: Thách Đố Luân..
Th5
Chủng Sinh Khóa XVIII – Tĩnh Tâm Tháng Và Mừng Lễ Quan Thầy..
Th5
GLASGOW, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Mục Vụ
Th5
Ca Đoàn Cần Chấm Dứt Việc “Đeo Dây Stola” Như Linh Mục
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th5
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4