Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Kẻ Mui

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC TẠI GIÁO XỨ KẺ MUI

Vào lúc 15h00’ thứ Tư ngày 09/11/2022, tại nhà thờ giáo xứ Kẻ Mui, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến kinh lý mục vụ và dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 91 em giáo lý sinh trong giáo xứ. Đây là lần thứ 2 Đức cha Louis đến viếng thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ Kẻ Mui kể từ lúc ngài nhận sứ vụ làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh.

Để chuẩn bị lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần, các em giáo lý sinh đã được cha quản xứ Giuse, quý thầy, quý Soeur hướng dẫn học hỏi, tìm hiểu Giáo lý Thêm Sức, tĩnh tâm và xưng tội. Cùng với các em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, nhân dịp này, các bậc phụ huynh, những người đỡ đầu cũng sốt sáng tĩnh tâm, hòa giải với Chúa, chuẩn bị tâm hồn xứng hợp, hiệp thông trong niềm vui đón nhận hồng ân Chúa ban, qua sự ghi dấu trưởng thành của những người con cái trong gia đình.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha quảng diễn cho cộng đoàn hiểu về sức mạnh của Thánh Thần Tình Yêu, Đấng Bảo Trợ Giáo Hội lữ hành của Chúa Kitô. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, chính Chúa Thánh Thần đã ban sức mạnh, để các Tông Đồ thời Giáo Hội tiên khởi can đảm, đạp tung cánh cửa Nhà Tiệc Ly và bắt đầu lớn tiếng rao giảng về Đức Giêsu, về tình yêu Thiên Chúa và các ngài sẵn sàng hy sinh, kể cả đổ máu để làm chứng cho Tin Mừng của Chúa. Qua đó, Đức Cha mời gọi mỗi người hãy cầu xin “Thánh Thần tình yêu” đến biến đổi, canh tân tâm hồn, sửa trị những thương tích trên gương mặt trái đất. Chỉ có Ngài, bằng sức nóng lửa thiêng sẽ làm tiêu tan băng giá của sự sợ hãi, cô đơn, ích kỷ nơi trái tim nhân loại cho con người xích lại gần nhau hơn.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Nghi thức Thêm sức được long trọng cử hành qua 3 phần chính yếu: Các ứng viên lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa tội – Đức Giám mục đặt tay cầu nguyện – Xức Dầu thánh và trao ban bình an.

Ước mong ơn thiêng Chúa Thánh Thần mà các em đã nhận lãnh luôn đồng hành cùng các em trong cuộc sống, để đức tin ngày càng được trưởng thành, biến đổi các em thành những chứng nhân thực sự và hữu hiệu trong môi trường gia đình và xã hội.

Giáo xứ Kẻ Mui được thành lập năm 1905, tách từ Đông Tràng. Kẻ Mui là sở hạt Ngàn Phố nằm bên cạnh quốc lộ 8A cũ, nay là đường vành đai thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cách Tòa Giám mục Hà Tĩnh khoảng 60km về phía Tây Nam, có con sông Ngàn Phố chảy qua. Giáo xứ đặt mình dưới sự che chở của Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.

Địa hình giáo xứ bị chia cắt, các giáo họ trải dài, thường chịu ảnh hưởng của lũ lụt nên điều kiện kinh tế của giáo dân vì thế cũng có sự phân hóa. Nhìn chung, kinh tế chủ đạo của bà con giáo dân vẫn là gắn bó với nghề trồng lúa nước, chài lưới, đặc biệt ở đây còn có nghề nuôi hươu. Kinh tế của họ nhà xứ và các họ gần kề nhờ việc buôn bán ở thị trấn nên có phần ổn định và khá giả hơn. Theo dòng thời gian, cùng với những thăng trầm của lịch sử, qua các thời kỳ chia, tách xứ, giáo xứ Kẻ Mui vẫn giữ nguyên lòng đạo sốt sắng. Hiện nay giáo xứ có hơn 2.600 tín hữu với 5 giáo họ: Kẻ Mui, Yên Hòa, Yên Quát, Trang Mỹ, Tân Phố và do linh mục Giuse Trần Đức Ngợi coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Xem thêm hình ảnh tại đây (Facebook)